• TINHHOANET

Trung Quốc “kiếm chuyện” với 3 tàu chiến Australia thăm Việt Nam

Trước khi thăm Việt Nam, 3 tàu chiến của Hải quân hoàng gia Australia đã đụng mặt tàu chiến Trung Quốc khi đang di chuyển trên biển Đông, đài ABC News dẫn các nguồn tin quốc phòng Australia ẩn danh ngày 19/4 cho biết .

Tàu chiến HMAS Toowoomba của Hải quân Australia. (Ảnh: Hải quân Australia)

Sự việc được tin là xảy ra trong khoảng đầu tháng 4, cùng thời gian Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận rầm rộ trên biển Đông.

Một quan chức quốc phòng giấu tên của Australia tiết lộ, tàu chiến Trung Quốc tỏ ra lịch sự trong quá trình trao đổi với các tàu chiến Australia nhưng ngôn từ khá “mạnh mẽ”.

Bộ Quốc phòng Australia xác nhận hai tàu HMAS Anzac và HMAS Success gần đây đã đi ngang biển Đông sau khi rời cảng Subic của Philippines. Tàu HMAS Toowoomba cũng đi ngang biển Đông sau khi rời thủ phủ Kota Kinabalu của bang Sabah, phía đông Malaysia.

Các tàu chiến của Hải quân Australia hướng về Việt Nam, nơi họ có chuyến thăm thiện chí kéo dài 3 ngày tại TP.HCM kể từ chiều ngày 19/4.

Lực lượng quốc phòng Australia đã duy trì chính sách can dự quốc tế mạnh mẽ với các quốc gia trong và xung quanh khu vực biển Đông trong nhiều thập kỷ“, Bộ Quốc phòng Australia nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, cơ quan này từ chối đưa ra bình luận hay các chi tiết khác khi 3 tàu chiến nói trên đi ngang biển Đông.

Các máy bay và tàu chiến của Australia sẽ tiếp tục thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không theo luật quốc tế, bao gồm ở cả khu vực biển Đông“, tuyên bố nêu rõ.

Australia trong suốt thời gian qua vẫn giữ thái độ lấp lửng trước các chiến dịch “đảm bảo tự do hàng hải” (FONOP) của đồng minh Mỹ trên biển Đông. Các tàu chiến của Mỹ đã nhiều lần áp sát các thực thể nhân tạo do Trung Quốc xây bất hợp pháp trên biển Đông, thách thức yêu sách chủ quyền vô lý của Bắc Kinh.

Trung Quốc hiện là một trong hai đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Theo Tuổi Trẻ

x