• TINHHOANET

Trung Quốc dùng Smartphone do thám người biểu tình Hồng Kông

Chính quyền Trung Quốc có thể đang lợi dụng các ứng dụng trên dòng điện thoại thông minh để do thám người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, một công ty an ninh Mỹ cho biết.

Một người biểu tình ủng hộ dân chủ đang hô hào trước tòa nhà Trụ sở Trung tâm đặc khu hành chính Hồng Kông. (Ảnh: AP Photo/Wong Maye)

Ứng dụng này được ngụy trang dưới dạng công cụ do các nhà hoạt động tạo lập, theo công ty an ninh Lacoon Mobile Security. Công ty này cho biết, một khi ứng dụng được tải, nó sẽ đưa người ngoài xâm nhập vào danh bạ điện thoại, lịch sử cuộc gọi và các thông tin khác.

Danh tính nạn nhân và chi tiết về các máy chủ được dùng đến “khiến chúng ta tin rằng chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau vụ tấn công”, Lacoon thông tin.

Trung Quốc, Mỹ, Nga được xem là các quốc gia hàng đầu trong hoạt động nghiên cứu cuộc chiến mạng thông tin. Các chuyên gia an ninh tiết lộ, Trung Quốc là nước dẫn đầu các cuộc tấn công trên mạng nhắm vào chính phủ, công ty nước ngoài và toàn bộ hệ thống vi tính tại quốc gia này.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc tham gia vào hoạt động tình báo mạng, đồng thời cho rằng mình là nạn nhân bị tấn công nhiều nhất trên mạng. Lacoon thông tin, họ phát hiện ra hai ứng dụng “độc hại và giả mạo” có vẻ liên quan đến hoạt động do thám. Một chương trình nhắm vào các điện thoại chạy trên hệ điều hành iOS của Apple, cái còn lại sử dụng cho điện thoại với hệ điều hành Android của Google. “Phần mềm rất tiên tiến”, được biết với tên gọi mRAT hay công cụ phân tích yêu cầu đa chiều “rõ ràng đang được nhà nước Trung Quốc tài trợ”.

Lacoon đặt tên cho phần mềm này là Xsser. “mRAT Xsser đại diện cho bước chuyển đổi cơ bản từ hệ thống máy tính truyền thống đến thiết bị di động của băng nhóm tội phạm mạng được nhà nước hậu thuẫn. Một cuộc tấn công trên diện rộng  có thể nhắm vào cả điện thoại Apple lẫn Android là rất hiếm. Điều này cho thấy có sự tham gia của chính phủ”, Lacoon cho biết.

Lacoon còn cho rằng, ứng dụng này ban đầu là phần mềm gián điệp dùng cho iOS do cơ quan chính phủ Trung Quốc tạo lập. Hồi tháng 5, các công tố viên Mỹ đã buộc tội 5 quan chức quân đội Trung Quốc tham gia tình báo mạng và đánh cắp bí mật thương mại từ các tập đoàn lớn của Mỹ. Công ty an ninh Mandiant cho biết, vào năm ngoái họ đã lần theo vết các mạng gián điệp chuyên do thám Mỹ và các công ty tại đây, cuối cùng truy ra một đơn vị quân đội tại Thượng Hải.

Thiên Hà, Hàn Mai – Theo AP

x