• TINHHOANET

Trung Quốc đề nghị sửa hiến pháp mở đường cho ông Tập nắm quyền “vĩnh viễn”

Hôm 25/2, Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chính thức đề nghị bỏ điều khoản giới hạn thời kỳ cầm quyền của chủ tịch nước trong hiến pháp, mở đường cho ông Tập Cận Bình nắm quyền vĩnh viễn, theo Reuters.

Ông Tập Cận Bình trong lễ đón tại Hong Kong năm 2017. (Ảnh: AFP)

Theo đó, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày 25/2 cho biết, Ủy ban trung ương đã đề nghị loại bỏ điều khoản quy định “chủ tịch và phó chủ tịch nước chỉ được phục vụ không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp”.

Thông báo của Tân Hoa Xã phát đi sau cuộc họp ngày 25/2 của Bộ Chính trị (gồm 25 thành viên cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc), và trước cuộc họp của Ủy ban Trung ương sẽ bắt đầu hôm nay 26/2 cũng sẽ thảo luận về những thay đổi Hiến pháp cần thiết liên quan tới đề xuất này.

Cải cách hiến pháp cần được quốc hội, vốn sẽ nhóm họp vào ngày 5/3 tới, thông qua. Theo Reuters, cơ quan lập pháp này gồm toàn những thành phần trung thành với đảng nên đề xuất trên nhiều khả năng sẽ không bị ngăn chặn.

Nếu đề nghị này được thông qua, nó sẽ mở đường để nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tiếp tục tại nhiệm sau năm 2023, thời điểm ông Tập sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai hiện nay của ông.

Hãng tin Quartz (Mỹ) cho rằng, trên thực tế ngay từ cuối nhiệm kỳ đầu tiên của ông Tập, giới chuyên gia chính trị đã bắt đầu đồn đoán về khả năng ông Tập sẽ tại nhiệm nhiều hơn giới hạn 10 năm đặt ra với các lãnh đạo đi trước.

Đồn đoàn càng được cũng cố khi trong Đại hội 19 năm 2017, ông Tập đã khẳng định vị trí của mình như một lãnh đạo quyền lực nhất sau cố Chủ tịch Mao Trạch Đông. Tư tưởng của ông cũng được ghi vào điều lệ đảng, và trái với thông lệ, không có người kế nhiệm nào được tiết lộ.

Bên cạnh đó thì đối thủ chính trị của ông Tập, ông Tôn Chính Tài, một thời từng được coi như nhân vật có tiềm năng trở thành người kế nhiệm ông Tập, đã bị khai trừ khỏi Đảng trong tháng 9 năm 2017 vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Trong khi đó, trong số 6 thành viên cao nhất thuộc Bộ chính trị công bố tại lễ bế mạc Đại hội 19 lại không có ai thuộc độ tuổi phù hợp để làm người kế nhiệm của ông Tập.

Và việc truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố thông tin đề nghị sửa đổi Hiến pháp liên quan tới số nhiệm kỳ giới hạn đã cho thấy những nhận định trước đó của giới quan sát hoàn toàn có cơ sở.

Cũng theo hãng tin Tân Hoa Xã, giới chức Trung Quốc ngày 25/2 cũng đề nghị đưa tư tưởng chính trị của ông Tập vào Hiến pháp, động thái tương tự như với Điều lệ Đảng trong tháng 10/2017.

Tú Văn (t/h)

x