• TINHHOANET

Trung Quốc cũng có “Khu vực 51”?

Sau khi Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) thừa nhận sự tồn tại của Khu vực 51 như một địa điểm thử nghiệm bí mật các máy bay do thám U-2, một bãi thử tên lửa bí mật của Trung Quốc trên sa mạc ở Nội Mông đã trở thành địa điểm tiếp theo của những bí ẩn chưa có lời giải.

Bãi thử trên sa mạc Badan Jili.
Bãi thử trên sa mạc Badan Jili.

Bức ảnh về địa điểm quân sự bí mật trên sa mạc Badan Jilin, phía bắc Trung Quốc đã lần đầu tiên được hãng thông tấn chính thức Xinhua tiết lộ hôm 19/8 trong một bài viết. Theo bài báo này, địa điểm đó chưa từng xuất hiện trong bất kỳ bản đồ chính thức nào được chính phủ phê duyệt và mục đích của nó cũng chưa từng được đề cập trên bất kỳ tờ báo nào.

Theo Xinhua, căn cứ quân sự bí mật được thiết lập cho quân đội giải phóng Trung Quốc vào năm 2003 để thử nghiệm các máy bay chiến đấu và tên lửa đạn đạo. Các bức ảnh được Xinhua đăng tải đã cho thấy dòng chữ “những người đánh cắp các bí mật sẽ bị bắt và bị tử hình” bên ngoài lối vào căn cứ.

Lịch sử của căn cứ bắt đầu từ năm 1958, khi ban đầu nó được thiết kế làm 2 bãi trường bắn, một dùng cho các tên lửa đạn đạo và một dùng cho máy bay. Sau khi sáp nhập 2 khu vực năm 2003, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 do Trung Quốc tự chế tạo đã hoàn thành các cuộc thử ngiệm tên lửa không đối không cuối cùng trên sa mạc Badan Jilin ngày 25/12/2003.

Nhiều loại máy bay và thiết bị hàng không của Trung Quốc cũng đã được thử nghiệm tại căn cứ trên sa mạc Badan Jilin trước khi đi vào sản xuất.

Các cuộc tập trận, tương tự như cuộc tập trận “Cờ Đỏ” được tổ chức tại căn cứ không quân Nellis ở bang Nevada (Mỹ) và căn cứ không quân Eielson tại bang Alaska, cũng có thể được tổ chức tại khu vực sa mạc Badan Jilin, theo Xinhua.

Theo Dantri

x