Trung Quốc: Công nghiệp sản xuất xuống dốc, vô số công nhân bị sa thải

24/09/15, 10:15 Kinh tế, Thế giới

Dưới đây là bản dịch tóm tắt từ một bản phân tích tin tức và báo cáo về ngành công nghiệp sản xuất của Trung Quốc, được công bố vào ngày 6/9 trên trang s8p.cn. Số liệu có thể chưa đầy đủ nhưng chắc hẳn phản ánh phần nào thực trạng của nền kinh tế thuộc top đầu thế giới.

(Ảnh: theo theepochtimes.com)

Hàng thập kỉ bùng nổ kinh tế tại Trung Quốc dựa vào năng lực xuất khẩu trong lĩnh vực sản xuất đã chấm dứt và có chiều hướng đảo ngược. Với sự sụt giảm của các đơn đặt hàng từ một số ngành công nghiệp sản xuất, đất nước này đang đối mặt với viêc phải đóng cửa nhiều nhà máy và sa thải một lượng lớn công nhân viên.

Theo Markit Economics, điểm số đánh giá năng lực sản xuất (PMI) của Trung Quốc vào Tháng 8 là 47.1 – mức thấp nhất kể từ Tháng 3/2009. Hơn thế nữa, Tháng 8 này Trung Quốc cũng đánh dấu cột mốc 6 tháng liên tiếp với chỉ số PMI thấp hơn 50, điểm số ở giữa ngưỡng phát triển và thu hẹp. Điều này cho thấy sự suy thoái của ngành công nghiệp sản xuất tại Trung Quốc đang diễn ra rõ rệt hơn. Ngoài ra, chỉ số sản xuất – đo lường biên độ thay đổi trong giá cả cũng liên tiếp sụt giảm đáng kể và tỷ suất lợi nhuận trong nhiều ngành công nghiệp đã bị siết chặt hơn. Vào Tháng 7, khối lượng hàng hóa vận chuyển sử dụng bằng phương tiện đường sắt giảm 10.9% và sản xuất điện giảm 2.8%. Những điểm này đều mô tả sự kiện suy thoái kinh tế tại Trung Quốc đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Ngành công nghiệp điện máy

Trong vòng nửa năm đến nay, New Kingpo và Samsung đều tăng tốc rút chân khỏi nền kinh tế Trung Quốc. Flextronics xây dựng nhà máy mới tại Hoa Kỳ, và Foxconn quyết định điều chuyển phần lớn bộ máy tới Ấn Độ. Trung Quốc từng được biết đến là nền công nghiệp điện máy lớn nhất thế giới nay đang trên đà xuống dốc. Cụ thể hơn, doanh thu trong Tháng 7 của tất cả những nhà sản xuất điện máy chủ chốt tại Trung Quốc đều thấp hơn đáng kể so với cùng kì năm ngoái. Đây chính là một tín hiệu rõ rệt cho thấy nền công nhiệp điện máy tại Trung Quốc đang tăng tốc tới suy thoái. Theo xu hướng này, doanh thu ngành công nghiệp điện máy rất có thể sẽ tiếp tục giảm từ 10% đến 20% trong nửa năm còn lại.

Ngành công nghiệp điều hòa

(Ảnh: theo midatex.com.vn)

Thị trường ngành công nghiệp điều hòa có thể được mô tả là vô cùng yếu kém do nhiều yếu tố, bao gồm thời tiết, suy thoái kinh tế và bất động sản. Dữ liệu cung cấp bởi các nhà phân phối thiết bị điện máy, cửa hàng giảm giá và những nhà bán lẻ truyền thống từ quý 1 đến quý 3 trong năm cho thấy tổng doanh số bán lẻ trong ngành công nghiệp điều hòa giảm 27%. Hơn thế nữa, khoảng thời gian còn lại của năm là thời kì ế ẩm cho mặt hàng này. Vì vây, cùng với suy thoái bất động sản và nhiệt độ lạnh tại nhiều thành phố, thị trường điều hòa sẽ tiếp tục giảm sút mạnh.

Ngành công nghiệp dệt may

Gần đây có rất nhiều tin tức tiêu cực được tường thuật về ngành công nghiệp dệt may tại Trung Quốc. Zhuangji, một trong những tập đoàn dệt may lớn nhất tại nước này mới tuyên bố phá sản vào Tháng 5. Ngoài ra, người đứng đầu tập đoàn Baolijia – một tập đoàn lớn có tiếng tăm tại phía đông Trung Quốc đã rời khỏi đất nước này để trốn nợ. Cách đây không lâu, Nhà máy bông Quốc Gia đầu tiên tại Tế Nam đã tuyên bố phá sản, dẫu đây từng là một nhà máy rất phồn thịnh và có lịch sử lâu đời. Đáng buồn hơn, tập đoàn Zhejiang Red Sword – từng lọt vào danh sách Nhóm 500 doanh nghiệp thịnh vượng cũng mới đưa ra thông cáo phá sản. Những công ty thời trang như Uniqlo, Muji, Aouama Shoji, Li & Fung, Tokyo Style và Honey đều đang nỗ lực tìm đối tác mới tại Đông Nam Á.

Ngành công nghiệp giày dép

Những công ty giày dép của Hong Kong và Đài Loan đều bắt đầu rời khỏi Trung Quốc vào đầu năm 2008. Công ty Pou Chen của Đài Loan, Công ty giày dép Oasis, Tập đoàn Hoajian và Cichang cùng những ông lớn khác trong lĩnh vực này đều đã đặt trụ sở chính tại nước ngoài. Kế hoạch tiếp theo của họ là ly khai hoàn toàn khỏi Trung Quốc Đại Lục. Những nhà máy sản xuất giày dép đã bắt đầu đóng cửa và không chỉ rời khỏi khu vực đồng bằng Châu Giang, mà cũng di rời khỏi Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, và Tấn Giang, tỉnh Phúc Kiến. Ngoài ra, một lượng lớn nhà sản xuất giày dép vừa và nhỏ tại nước này cũng sụp đổ do giá nhân công cao, chi phí thuê mặt bằng và vận hành đắt đỏ.

Ngành công nghiệp gốm

Trong khoảng thời gian phát triển “nóng” tại Trung Quốc, từ năm 2008 năng lực sản xuất vật liệu xây dựng bằng gốm và thiết bị vệ sinh của nước này, như bồn vệ sinh và bồn rửa đã có thể cung cấp nhiều hơn từ hai đến ba lần nhu cầu sử dụng thiết yếu của toàn thế giới. Với nguồn cung dư thừa này trong thời kì suy thoái bất động sản những năm gần đây, tình trạng đóng cửa kinh doanh hàng loạt là không thể tránh khỏi. Một khi bất động sản đóng băng, nhu cầu gốm sứ vệ sinh sẽ sụt giảm mạnh và ở mức rất thấp trong vòng 10 đến 20 năm sau.

Ngành công nghiệp nội thất

Kể từ năm 2014, những doanh nghiệp nội thất tầm cỡ lớn đã thi nhau đóng cửa. Năm 2014, hai nhà sản xuất nội thất nổi tiếng nhất Thẩm Quyến là Huayuan Villa và Fuzhi Island đã tuyên bố phá sản. Vào ngày 3/5, công ty nội thất Biazhou tại Quảng Châu tuyên bố phá sản sau 23 năm kinh doanh. Bất ngờ hơn, nội thất Yongxin, cũng được gọi là “nội thất máy bay Đông Quân” cũng đã sụp đổ. Theo những thống kê mới nhất, 849 nhà máy sản xuất nội thất đã đóng cửa trong vòng 2 năm qua tại những thành phố: Long Cảng ở Thâm Quyến, Hầu Kết ở Đông Quan và Long Tương ở Phật Sơn.

Ngành công nghiệp phụ kiện ô tô

Vài năm trước đây, doanh số bán xe ô tô tại Trung Quốc tăng đều đặn hơn 10% mỗi năm và nhanh chóng biến nước này thành quốc gia có thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Sự kiện này đã mang đến cơ hội bùng nổ cho ngành công nghiệp phụ kiện ô tô. Trong lúc rất nhiều nhà sản xuất trong lĩnh vực này đang tin tưởng vào “giấc mơ Trung Quốc” thì doanh số xe ô tô bỗng nhiên chững lại. Chi tiết hơn, vào Tháng 7/2015, sản lượng của công ty sản xuất ô tô Trường An giảm 22.29%  và doanh số giảm 8.36% so với cùng kì năm ngoái. Ở bức tranh tổng thể thì vào riêng Tháng 7 này, doanh số bán xe ô tô của Trung Quốc là 1.5 triệu chiếc, tương đương với mức giảm 7.1% so với cùng thời điểm này năm 2014. Đáng lo ngại hơn, xe con chở khách với doanh số là 1.27 triệu chiếc, tương đương với mức giảm 6.6% so với cùng kì năm ngoái, và là mức giảm lớn nhất kể từ Tháng 2/2013.

Cuộc sa thải lớn

Với những chỉ số kinh tế đều đang trượt dốc ngày một nhanh hơn, rất nhiều doanh nghiệp đã từ bỏ ảo tưởng về sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc. Vì vậy, họ đã sa thải hàng loạt nhân viên để cắt giảm chi phí vận hành và ứng phó với viêc sụt giảm đơn đặt hàng. Trong nửa năm nay, những công ty quốc tế có hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc như Lenovo, Hewlett Packard, Mondelēz International, Samsung, HTC, và những công ty nổi tiếng khác đã bắt đầu công cuộc sa thải nhân viên.

Trong 6 tháng tới, những ngành công nghiệp có liên hệ chặt chẽ với sự phát triển của bất động sản như: sắt, thép, máy móc, điện máy, thiết bị, nội thất và thiết bị vệ sinh nhiều khả năng cũng sẽ cần thực hiện những bước đi tương tự để tồn tại và phù hợp với thời cuộc.

An Bình, theo theepochtimes.com

 

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x