Trung Quốc cố gắng ngăn cản thí sinh tham dự Hoa hậu thế giới

09/11/15, 16:28 Thế giới

Hoa hậu Thế giới Canada, công dân Canada gốc Trung Quốc Anastasia Lin, là thí sinh duy nhất không nhận được thư mời từ chủ nhà Trung Quốc.

Hoa hậu Thế giới Canada, Anastasia Lin tại buổi ra mắt quốc tế bộ phim tài liệu “Hard to Believe” (Thật khó để tin) ở Vienna, ngày 1 tháng 11, năm 2015.

Cuộc thi Hoa hậu Thế giới toàn cầu, gồm đại diện của 112 quốc gia đến để cạnh tranh vương miện của cuộc thi sắc đẹp được bắt đầu vào ngày 21 tháng 11. Năm nay nó sẽ được tổ chức tại một khu nghỉ mát ở thành phố Tam Á, Trung Quốc.

Nhưng trong tất cả các thí sinh, chỉ có Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada năm 2015, là thí sinh duy nhất không nhận được một thư mời từ cơ quan tổ chức của nước chủ nhà Trung Quốc.

Lin là người tích cực thúc đẩy nhân quyền tại Trung Quốc và cô tin đó là lý do cô bị loại. Cô đang yêu cầu Tổ chức Hoa hậu Thế giới, có trụ sở ở Luân Đôn can thiệp.

Vào thời điểm này, tôi không tin nó chỉ là một vấn đề hành chính – Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada 2015

Vào thời điểm này, tôi không tin nó chỉ là một vấn đề hành chính“, cô nói trong một cuộc phỏng vấn điện thoại từ Toronto. “Những cô gái khác đã nhận được thư mới cách đây 10 ngày. Tôi là người duy nhất được biết là đã không nhận được thư mời.

Nhưng phản hồi từ Tổ chức Hoa hậu Thế giới rất yếu ớt.

Chúng tôi không có quyền hạn gì đối với việc ai được cấp visa“, tổ chức này cho biết trong một phản hồi với tờ Washington Post. “Mặc dù có sự đáng tiếc này, cuộc thi sẽ vẫn được tiếp tục trong hoàn cảnh này.

Lin nói rằng phản hồi không nên để vấn đề phân biệt đối xử chính trị can thiệp vào. “Tôi tin rằng Tổ chức Hoa hậu Thế giới có sức mạnh để thay đổi kết quả này“, cô nói.

Nếu không có lá thư, Lin không thể được xác nhận visa đến Trung Quốc, không có visa cho đến ngày 20 tháng 11, cô sẽ tự động bị loại.

Bàn tay của chế độ Trung Quốc dường như không xa lạ với tất cả những điều này, những nhân viên an ninh đã được phái đến nhà cha cô tại Trung Quốc ngay sau khi cô đăng quang vào tháng Năm để gây áp lực cho cô.

Lin đã đóng vai trong rất nhiều phim nói về vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc, đề cập tới cả cuộc đàn áp môn khí công Pháp Luân Công, vốn dĩ là một chủ đề bị các lực lượng an ninh và cơ quan tuyên truyền ở Trung Quốc kiểm duyệt rất gắt gao. Ngoài các bộ phim của mình, Lin cũng được biết đến là người tích cực tham gia các hoạt động nâng cao nhận thức về vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc.

Lời hứa “trở thành tiếng nói cho những người không thể lên tiếng” đã giúp cô chiến thắng vương miện tại Canada.


Hoa hậu Thế giới Anastasia Lin làm chứng trước Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc tại Washington vào ngày 23 tháng 7 về cuộc đàn áp Pháp Luân Công. (Ảnh do Anasatasia Lin cung cấp)

Sau khi nói rằng cha mình bị nhân viên an ninh đe dọa, đây vốn là một nỗ lực nhằm bịt miệng cô của chính quyền Trung Quốc, đại diện chính phủ Canada đã lên tiếng ủng hộ cô.

Canada hoan nghênh cô Lin vì những nỗ lực của mình nhằm nâng cao nhận thức về những vấn đề này“, Amy Mills, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đã nói với tờ The Globe and Mail trong một tuyên bố. “Canada cũng quan ngại về những cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc đã sách nhiễu gia đình cô Lin hiện đang ở Trung Quốc.

Bài xã luận vào ngày 07 tháng 11 trên tờ Washington Post có viết rằng “chúng tôi đã tưởng rằng Cuộc thi Hoa hậu Thế giới sẽ có lòng tự trọng để khẳng định rằng nước chủ nhà sẽ thừa nhận mọi thí sinh hợp pháp này – hay, nếu không, phải di chuyển địa điểm tổ chức cuộc thi.

Tờ The Post gọi phản hồi mà họ nhận được rằng Tổ chức Hoa hậu Thế giới thực chất đang muốn phủi tay đối với vấn đề này, “những loại phản ứng khiếp nhược này đã trở nên ngày càng phổ biến khi Trung Quốc tăng cường bắt nạt.

ĐCS Trung Quốc thường được biết đến với việc đe dọa và ngược đãi các cá nhân và các nhóm người gồm các học giả nước ngoài, các nhà báo, các tổ chức phi chính phủ, và những người khác, những người nói về các vấn đề đàn áp chính trị hay lạm dụng quyền lực nhà nước khác ở Trung Quốc.

Các giám khảo Canada đã chọn tôi vì họ nghĩ rằng tôi sẽ đại diện cho các giá trị tốt nhất của Canada – Anastasita Lin, Hoa hậu Thế giới Canada 2015

Lin nói với tờ Epoch Times rằng: “Tôi là một thí sinh đại diện cho Canada, và các giám khảo Canada đã chọn tôi vì họ nghĩ rằng tôi sẽ đại diện cho các giá trị tốt nhất của Canada, gồm cả quyền tự do và phẩm giá con người. Ngay bây giờ, chính quyền Trung Quốc đang cố gắng ngăn cản tôi đại diện cho đất nước tôi, phân biệt đối xử với tôi bởi vì tôi đã chọn sống đúng với lương tâm của mình, và đã nói lên suy nghĩ của mình.

Cô đã tiếp tục nói về điều mà Tổ chức Hoa hậu Thế giới nên làm khi đối mặt với sự phân biệt chính trị và can thiệp chính trị từ Trung Quốc: “Tôi chân thành đề nghị Tổ chức Hoa hậu Thế giới xem xét liệu có thích hợp để tiếp tục tổ chức sự kiện này ở Trung Quốc hay không“.

Tôi thi Hoa hậu Thế giới Canada vì khẩu hiệu của cuộc thi ‘Vẻ đẹp đi cùng lý tưởng’ và tôi tin rằng tôi đã sử dụng vương miện dựa trên nguyên tắc đó. Nếu họ cũng thực sự muốn thực hiện theo khẩu hiệu của họ, thì họ nên xem xét cân nhắc lại tổ chức cuộc thi tại Trung Quốc trong năm nay“, cô nói.

Lin nói thêm: “Nếu mọi người đều đứng lên phản đối chế độ Trung Quốc về các vấn đề nguyên tắc, thì họ đã không bắt nạt người ta giống như thế này.”

Thanh Phong dịch từ Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

x