Trung Quốc chỉ trích điều khoản mới trong USMCA là “hành động bá quyền”

09/10/18, 06:30 Kinh tế, Thế giới

Trong một tuyên bố hôm 5/10 của Đại sứ quán Trung Quốc trú tại Canada, cơ quan này đã “lên án mạnh mẽ” Điều 32.10 của “Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Mexico-Canada” (USMCA).

Tổng thống Donald Trump nói về USMCA trong Vườn Hoa hồng vào ngày 1/10/2018. (Ảnh: Getty Images)

ĐCSTQ lên tiếng về Điều 32.10 trong USMCA

Hôm 10/5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa Canada đã ra chỉ trích mạnh mẽ Điều 32.10 của “Hiệp định thương mại tự do Mỹ – Mexico – Canada” (USMCA) là “hành động bá quyền”, cho biết các khái niệm “quốc gia kinh tế thị trường” và “quốc gia kinh tế phi thị trường” nằm bên ngoài khuôn khổ WTO.

Theo Điều 32.10 trong “Hiệp định thương mại tự do Mỹ – Mexico – Canada” (USMCA), nếu nước thành viên nào có thỏa thuận thương mại tự do với “quốc gia có nền kinh tế phi thị trường” thì quốc gia thành viên khác có quyền rút khỏi thỏa thuận mới, chỉ cần thông báo trước 6 tháng cho các bên.

Có luồng quan điểm cho rằng, Điều khoản 32.10 mới bổ sung là rất linh hoạt, cũng có tính ràng buộc chặt chẽ. Điều này làm cho ba nước Mỹ – Mexico – Canada phải thận trọng hơn khi ký kết thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc, tương ứng việc Mỹ có quyền phủ quyết Hiệp định thương mại tự do giữa Canada và Trung Quốc (ĐCSTQ) hoặc Mexico và Trung Quốc (ĐCSTQ).

Mỹ khuyến khích nền kinh tế thị trường nhưng để các đồng minh tự lựa chọn

Có hướng quan điểm cho rằng, ĐCSTQ đã cố gắng lôi kéo Canada để tránh rơi vào tình trạng bị cô lập ở Bắc Mỹ; nhưng một khi Quốc hội Mỹ thông qua Hiệp định mới giữa Mỹ – Mexico – Canada thì Canada sẽ khó khăn để lựa chọn quan hệ gần gũi hơn với ĐCSTQ, ít nhất là trong thương mại.

Ngày 2/10, tờ SCMP Hong Kong đưa tin, điều khoản này sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại tự do có thể có giữa Canada và Trung Quốc. Đây là vấn đề quan trọng đối với Trung Quốc vì nước này là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada, chỉ sau Mỹ.

Năm 2016, ĐCSTQ và Chính phủ Canada đã đồng ý nghiên cứu tính khả thi của một thỏa thuận thương mại tự do, nhưng các cuộc đàm phán bị đình trệ vào cuối năm 2017 và không có công bố những bước đàm phán tiếp theo. Vào tháng 3/2018, khi Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) công bố về thỏa thuận thương mại tự do hiện tại và có thể xảy ra trong tương lai, đã không đề cập đến Canada.

Trong những năm gần đây, khi người nhập cư Trung Quốc ở Canada ngày càng tăng lên thì quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Canada cũng càng gần gũi hơn. Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 2/10 cho biết, Canada không chỉ theo các thỏa thuận mới đã ký với Mỹ và Mexico, mà còn muốn xây dựng quan hệ thương mại sâu hơn với Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Canada cũng biết điều này; nhưng đến ngày 5/10, họ lại tiếp tục lên án Mỹ, mục đích để gây nhiễu thông tin.

Nhà nghiên cứu vấn đề Trung Quốc Derek Scissors thuộc Viện nghiên cứu chính sách công của Mỹ (AEI) cho biết, trong quá khứ, Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng thu hút Mexico tham gia hiệp định thương mại tự do để cho phép doanh nhân Trung Quốc chuyển hàng qua Mỹ; một số doanh nghiệp Canada cũng có thể đã thỏa thuận với Bắc Kinh; nhưng hiện tại, Mỹ tuyên bố với Canada và Mexico, “nếu bạn đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc (ĐCSTQ) thì đối tác quan trọng hơn của bạn sẽ rời bỏ bạn”.

Ông tin rằng, Điều 32.10 của Hiệp định mới là chính đáng, Mỹ khuyến khích các nước tuân thủ theo nguyên tắc nền kinh tế thị trường, nhưng đồng thời “cho phép đối tác tự lựa chọn”.

Lập luận về nền kinh tế thị trường của TQ lại gây chú ý

Lập luận của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada một lần nữa nhắc đến “quốc gia kinh tế thị trường”, và phản đối Mỹ đề cập khái niệm “quốc gia kinh tế thị trường” và “quốc gia kinh tế phi thị trường” bên ngoài khuôn khổ WTO.

Kể từ năm 2018, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ Trung Quốc tại WTO thường xuyên đấu tranh vì vấn đề “quốc gia kinh tế thị trường” của ĐCSTQ, theo đó cho rằng WTO không có điều khoản định nghĩa “nền kinh tế thị trường”, tuyên bố này đã khiến các nước phương Tây không khỏi thấy ngạc nhiên.

Vào năm 2016, khi Trung Quốc gia nhập vào WTO được 16 năm, Trung Quốc đã đòi hỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phải tự giác thừa nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường, nhưng Mỹ và Liên minh châu Âu đã công khai bác bỏ và từ chối. Hiện nay, Liên minh châu Âu đã đạt được tiến triển tại WTO về vấn đề nền kinh tế phi thị trường của Trung Quốc, còn Mỹ và Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn bàn bạc. Trong vấn đề này, Mỹ đã thể hiện quan điểm ủng hộ đề nghị của Liên minh châu Âu, còn Canada và Mexico là bên thứ ba của Mỹ và Liên minh châu Âu.

Tháng 11/2017, Mỹ đã trình báo cáo chi tiết về lý do tại sao Trung Quốc không phải là nền kinh tế thị trường và làm rõ lập trường của Mỹ đối với các quy định của “Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại”.

Tiến sĩ Chu Minh (Zhu Ming), một nhà bình luận tại New York chỉ ra rằng, chính quyền Trump đã nhìn rõ các mánh khóe của ĐCSTQ, biết rằng phải có biện pháp chặt chẽ cho Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada. Ông nói thêm rằng, nếu để tình trạng giống như thời điểm cho Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001, đến 17 năm sau mới phát hiện bị Trung Quốc lợi dụng thì nhiều nước đã rơi vào tình trạng rất thê thảm.

Cho đến nay, ĐCSTQ đã ký kết 16 thỏa thuận song phương thương mại tự do, bao gồm với Úc, New Zealand, Iceland, Hàn Quốc, Singapore và 10 nước ASEAN, chiếm khoảng 1/4 tổng thương mại đối với nước ngoài của Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc đã không ký được thỏa thuận thương mại tự do với Canada, Mexico, Nhật Bản, Liên minh châu Âu và Mỹ.

Giới quan sát bên ngoài cho rằng, hiện nay, ĐCSTQ đang lo lắng trong tương lai, Mỹ sẽ bổ sung Điều 32.10 vào nhiều hiệp định thương mại tự do.

“Nếu Mỹ và các đối tác thương mại lớn của Mỹ đạt được thỏa thuận mới này, như vậy Bắc Kinh sẽ ngày càng rơi vào cảnh tuyệt vọng hơn vì trong số đó, rất nhiều nước cũng đồng thời là đối tác thương mại lớn của Trung Quốc”, Eswar Prasad cựu chuyên gia vấn đề Trung Quốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết.

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

x