• TINHHOANET

Trung Quốc chặn website BBC và các trang tin của Mỹ

Kiểm duyệt của Trung Quốc đã tiến hành chặn website BBC vào cuối ngày Thứ Tư (15/10), cùng lúc cảnh sát tăng cường đàn áp bằng vũ lực người biểu tình Hồng Kông, hãng truyền thông quốc gia Anh thông tin.

bbc
Trang web tiếng Anh của BBC vẫn bị chặn tại Trung Quốc vào sáng thứ Năm (16/10).

Đài truyền hình BBC cho rằng đây là hành động “cố tình kiểm duyệt”. Họ không nêu lý do dẫn đến quyết định này của Bắc Kinh. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn chặn các website của New York Times, Bloomberg, và trang web tiếng Hoa của đài BBC. “BBC lên án mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào nhằm hạn chế quyền truy cập tin tức và thông tin miễn phí của đài. BBC cũng đang kháng nghị lên chính quyền Trung Quốc. Việc kiểm duyệt này dường như có chủ ý”, ông Peter Horrocks, giám đốc Nhóm Dịch vụ Toàn cầu BBC tuyên bố.

Trang web tiếng Anh của BBC vẫn bị chặn tại Trung Quốc vào sáng thứ Năm (16/10). Cùng ngày, cảnh sát Hồng Kông đã dùng bình xịt hơi cay đối phó những người biểu tình ủng hộ dân chủ khi họ đang phong tỏa con đường lớn gần trụ sở kiên cố của chính phủ. Sự việc diễn ra trong bối cảnh người dân Hương Cảng đang tức giận trước việc cảnh sát đánh đập người biểu tình hôm trước đó.

Hồng Kông là đặc khu hành chính của Trung Quốc. Một quan chức Trung Quốc nói với truyền thông nước ngoài ở Hồng Kông hôm Thứ Tư (15/10), Trung Quốc thấy các thế lực bên ngoài đang can thiệp vào cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông và kêu gọi báo giới quốc tế cần đưa tin “khách quan”.

Trước đó trong tháng, tòa án Trung Quốc đã ra điều luật mới nhằm trấn áp không cho “cư dân mạng” tự do đàm thoại và hoạt động trực tuyến, cho thấy khát vọng của Bắc Kinh trong việc kiềm tỏa quan điểm của cộng đồng cả trên mạng lẫn đời thực. Đây không phải là lần đầu tiên BBC bị chặn ở Trung Quốc. Vào năm 2010, website này cũng không thể truy cập được tại Trung Quốc trong vài ngày, trùng với thời điểm diễn ra lễ trao giải Nobel Hòa bình cho ông Lưu Hiểu Ba, nhà bất đồng chính kiến ở ​​Trung Quốc.

Theo nhóm chống kiểm duyệt có trụ sở ở Trung Quốc là Greatfire.org, một phần nội dung đăng trên website phiên bản Anh ngữ của BBC đã bị chặn trong 3 tháng qua, và hoàn toàn không truy cập được vào Thứ Tư (15/10). “BBC cung cấp một cách khách quan và chuẩn xác tin tức đến hàng triệu độc giả khắp thế giới, và việc cố gắng kiểm duyệt các dịch vụ thông tin của chúng tôi càng cho thấy tầm quan trọng của những tin tức chuẩn xác này”, ông Horrocks nhận định.

Thiên Hà, Công Lý – Theo Reuters

x