• TINHHOANET

Trung Quốc cáo buộc Doraemon làm hư giới trẻ

Kể từ khi ra mắt cách đây 45 năm, Doraemon đã trở thành một trong số những nhân vật hoạt hình được yêu thích nhất châu Á. Thế nhưng, theo The Guardian, một số tờ báo Trung Quốc đã cáo buộc rằng nhân vật hoạt hình này đang hủy hoại tư tưởng của giới trẻ nơi đây.

Triễn lãm Doraemon đã diễn ra tại thành phố Thành Đô, Trung Quốc ngày 16/8 vừa qua.

Không chỉ vậy, các bài báo cho rằng một cuộc triển lãm với chủ đề Doraemon gần đây tại thành phố Thành Đô là một phần của âm mưu nhằm nâng cao hình ảnh của nước Nhật trong mắt người Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước đang có những tranh chấp về lãnh thổ trên khu vực biển Hoa Đông.

“Doraemon là một phần trong nỗ lực xuất khẩu các giá trị quốc gia của Nhật Bản nhằm đạt được chiến lược về văn hóa của họ – đây là một thực tế không thể chối cãi”, trích một bài xã luận trên tờ Nhật báo Thành Đô.

Trong khi tác giả Wang Dehua của tờ Global Times cảnh báo: “Doraemon rất dễ thương nhưng cũng là đại diện cho quyền lực mềm của Nhật Bản. Chúng ta không thể để cho một con mèo máy bé nhỏ điểu khiển tâm trí mình được”.

Buổi triển lãm Doraemon bị chỉ trích do mở cửa vào ngày 16/8, một ngày sau lễ kỷ niệm 69 năm Nhật Bản đầu hàng quân đồng minh trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Zhu Ping trên tờ China Daily cho rằng cuộc triển lãm cần sắp xếp thời gian tổ chức hợp lý hơn, dù chỉ là triển lãm thương mại, nhất là khi mối quan hệ giữa hai nước đang có nhiều căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, việc liên hệ chú mèo máy với chính trị Nhật Bản là thái quá.

Theo Vietnam+

x