• TINHHOANET

Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản không nên hợp tác với Mỹ trong các vấn đề ở biển Đông

Ngày 20/8, Japan Times đưa tin Trung Quốc được cho là đã lớn tiếng cảnh báo Nhật Bản không nên để các tàu thuộc lực lượng phòng vệ của nước này tham gia vào chiến dịch tự do đi lại của Mỹ trên biển Đông.

(Ảnh minh họa: US Navy)

Japan Times dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua hồi cuối tháng 6 đã cảnh báo một quan chức cấp cao của Nhật Bản rằng Tokyo sẽ “vượt qua lằn ranh đỏ” nếu Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) tham gia vào cái gọi là chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải ở biển Đông. Ông Cheng thậm chí còn ám chỉ đến hành động quân sự.

Theo các nguồn tin này, ông Cheng nói rằng Nhật Bản không nên hợp tác cùng các lực lượng của Mỹ trong các hoạt động quân sự chung nhằm loại bỏ Bắc Kinh ở biển Đông. Lời cảnh báo này từ phía Trung Quốc được cho là nhằm ngăn chặn Nhật Bản can thiệp vào tranh chấp ở biển Đông.

Ông Cheng cũng khẳng định Trung Quốc sẽ “không khoan nhượng trong vấn đề chủ quyền và không sợ những hành động khiêu khích quân sự”.

Về phần mình, quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo không có kế hoạch tham gia chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ nhưng chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc xây dựng trái phép các tiền đồn ở biển Đông nhằm phục vụ mục đích quân sự.

Lời cảnh báo của Trung Quốc đối với Nhật Bản được đưa ra không lâu trước khi Tòa trọng tài thường trực theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 ra phán quyết bác yêu sách “đường chín đoạn” phi lý do Trung Quốc tự ý vẽ ra trên biển Đông để đòi chủ quyền đối với phần lớn diện tích vùng biển này.

Theo Japan Times, Trung Quốc dự kiến sẽ còn tiếp tục cảnh báo Nhật Bản trong tương lai. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có khả năng sẽ gặp mặt Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong một loạt cuộc gặp cấp bộ trưởng 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc dự kiến diễn ra ở Tokyo (Nhật Bản) vào cuối tháng 8.

Theo Dân trí

x