• TINHHOANET

Trung Quốc cảnh báo G20 không được bàn về tranh chấp lãnh thổ

Hôm 8/4, Trung Quốc đã phát đi cảnh báo rằng tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại nước này vào tháng 9 tới sẽ không được bàn bạc về những vấn đề chính trị như tranh chấp lãnh thổ.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì phát biểu tại một phiên họp của Nhóm G20 ngày 14/1. (Ảnh: Sputnik)

Hội nghị thượng đỉnh G20 – sự kiện ngoại giao lớn nhất năm tại Trung Quốc – dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 9 tại thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang.

Sự kiện có sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Barack Obama…

Theo Reuters, Bắc Kinh có lý do của họ để “lo xa” vì Hội nghị G7 tháng tới tổ chức tại Nhật Bản (Trung Quốc không phải là thành viên G7) dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề như xung đột Ukraine và mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc gặp với người đồng cấp Đức, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói, Trung Quốc muốn đưa ra những đề nghị về tăng trưởng kinh tế toàn cầu tại Hội nghị G20.

Chúng tôi hi vọng G7 có thể noi theo G20 và tập trung vào các chủ đề kinh tế, phát triển đang được thế giới quan tâm”, ông Vương mở đầu.

“Nếu quốc gia nào đó, vì mục đích chính trị, mang các vấn đề như tranh cãi trong quá khứ hay tranh chấp lãnh thổ vào hội nghị G20, thì không những không có lợi cho việc giải quyết chúng, nó có thể tác động đến tình hình khu vực, sự ổn định và vì thế không được khuyến khích”, Ngoại trưởng Trung Quốc kết luận nhưng không nêu rõ tên quốc gia nào.

Trung Quốc gần đây có nhiều hành động khiêu khích và ngang ngược trong yêu sách lãnh thổ, mới đây nhất là việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 đi vào vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ – khu vực Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán để phân định.

Theo Tuổi Trẻ

x