Trung Quốc : Bút tích của các vị quan tham nhũng bị xóa bỏ ở khắp nơi

Thuận theo việc các quan chức tham nhũng đang bị hạ bệ, bút tích của những vị quan này nhanh chóng bị xóa bỏ ở khắp nơi trên toàn Trung Quốc.

Quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc đặc biệt thích tặng chữ cho những cơ quan trong phạm vi địa hạt của họ, vì nó luôn được trưng bày nhanh chóng như một niềm vinh hạnh lớn đối với những tổ chức này. Tuy nhiên, bút tích của họ nay lại trở thành gánh nặng khi nhiều vị quan chức đã bị thanh trừng trong chiến dịch chống tham nhũng, theo thông tin từ Tân Hoa Xã.

Sau khi có tuyên bố điều tra chính thức về cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, chữ ký đề tặng của ông Chu tại Đại học Dầu khí, nơi ông từng theo học đã ngay lập tức bị che bởi một mô hình tên lửa lớn. Ngôi trường này cũng nhanh chóng xóa toàn bộ các  báo cáo liên quan đến vị quan chức này trên trang điện tử của trường.

Tân Hoa Xã cho rằng việc làm này là một cách đối phó nhẹ nhàng với những bút tích đột nhiên trở nên phiền phức. Nhiều dấu vết đề tặng của một số quan chức bị hạ bệ khác cũng bị dỡ bỏ.

(Bút tích của ông Vương ở bên ngoài Sở An Ninh Trùng Khánh bị xóa bỏ nhanh chóng.)

Chẳng hạn ông  Vương Lập Quân, cựu Phó thị trưởng kiêm Giám đốc Sở công an Trùng Khánh đã từng đề tặng hai chữ “gươm” và “khiên” trên hai tảng đá lớn đặt bên ngoài Sở An Ninh Trùng Khánh. Không lâu sau khi Vương bị kết án 15 năm tù vì tội lạm dụng quyền hạn, nhận hối lộ, đào tẩu và “bẻ cong pháp luật vì lợi ích cá nhân”, dấu vết của Vương để lại  trên hai hòn đá này đã lập tức bị xóa sạch.

Sự sụp đổ của Chu đã dấy lên một làn sóng dư luận suy đoán khả năng sụp đổ của cựu lãnh đạo Đảng Giang Trạch Dân, bởi lẽ vị quan chức này vốn là trợ thủ đắc lực của ông Giang.

Báo cáo về bút tích của các quan chức đã khiến nhiều cư dân mạng liên hệ tới Giang, bởi ông ta nổi tiếng là một quan chức đề tặng chữ nhiều nhất trên toàn Trung Quốc, bút tích của ông ta được lưu lại ở khắp các trường đại học, bệnh viện, địa danh, và thậm chí trên cả tem thư, v.v.

Một cư dân mạng ẩn danh bình luận “Có một quan chức vô cùng thích tặng chữ. Chẳng mấy chốc mà người ta sẽ phải bận rộn… xóa bỏ những dấu tích này”.

Nhiều ngày sau khi Chu Vĩnh Khang bị lật đổ, nhiều tin đồn bắt đầu lan rộng trên mạng Trung Quốc rằng những đề tặng của Giang Trạch Dân đang bị tháo dỡ ở nhiều nơi.

jiang-zemin-950x550

 

(Một công nhân dang dỡ bỏ bút tích của ông Giang tại bệnh viện quân đội 301, Bắc Kinh)

Vào ngày 6 tháng Tám, một cư dân mạng với biệt danh “Bingxuan1996” đã đăng: “Đề tặng của Giang Trạch Dân tại Bệnh viện Quân đội 301 ở Bắc Kinh đã đuợc tháo bỏ trưa hôm qua! Những ngày tươi đẹp sắp đến rồi!”. Một bức ảnh còn cho thấy những công nhân đang xóa tên của Giang Trạch Dân trên bức tường của một tòa nhà lớn, gần như toàn bộ lời đề tặng đã biến mất.

Cư dân mạng với biệt danh “Nankezhou” cho biết bút tích của Giang tại Đại học Khoa học Chính trị và Pháp luật Tây Nam cũng bị dỡ bỏ vào ngày 5/8.

Theo Vietdaikynguyen