Trung Quốc: Biểu tình gia tăng phản đối xây dựng khu đốt rác, chính quyền thẳng tay trấn áp  

14/10/15, 16:10 Thế giới

Sau 2 ngày 9 và 10/10, biểu tình tại Quảng Đông lại tiếp tục gia tăng; hàng ngàn nông dân tại thị trấn Xuân Loan thành phố Dương Xuân, Quảng Đông tiếp tục kháng nghị phản đối nhà máy xi măng Hải La tự ý xây dựng khu đốt rác hôm 12 và 13/10.

Hàng chục ngàn người đã xuống đường biểu tình, bao gồm người của các huyện lân cận và đã có đụng độ với cảnh sát. (Ảnh: Internet)

Truyền thông nhà nước đưa tin không đúng sự thật

Hàng chục ngàn người đã xuống đường biểu tình, bao gồm người của các huyện lân cận và đã có đụng độ với cảnh sát. Có 4 xe cảnh sát đã bị lật đổ, cảnh sát nhìn thấy người, là đánh, là bắt, trong đó có một em bé 7 tuổi đã bị đánh gãy đùi. Có thông tin rằng, 2 người đã bị cảnh sát đánh chết. Hiện tại đã có hàng chục người bị bắt, nhưng chính quyền không hề có bất kỳ giải thích nào về vụ việc này.

Hoạt động kháng nghị xây dựng khu đốt rác bắt đầu diễn ra từ ngày 3/10. Hoạt động kháng nghị đã lên đến cao trào vào ngày 9/10, dẫn đên cuộc đụng độ của hàng ngàn nông dân và cảnh sát, đã có nhiều nông dân bị thương. Sau khi sự việc phát sinh, truyền thông nhà nước chỉ đăng một tin ngắn, nói không đúng sự thật rằng “có một số thành phần xấu gây rối” và 11 người đã bị bắt.

Truyền thông nhà nước đưa tin gian dối và việc cảnh sát đánh, bắt người bừa bãi đã dẫn đến cuộc kháng nghị của hàng chục ngàn người dân vào ngày 12 và 13/10. Chính quyền địa phương vào đêm hôm trước đã thuê mướn rất nhiều người không rõ thân phận, đồng thời phát cho họ quần áo và đồ nghề cảnh sát để tham gia vào cuộc đàn áp.

Ông Trương cho biết, vào lúc 1h chiều ngày 12, hàng chục ngàn nông dân đã tiến về phía nhà máy, nhưng họ không thể tiếp cận nhà máy. Chính quyền địa phương đã điều động hàng ngàn cảnh sát bao vây khắp nơi, nhằm phân tán người biểu tình.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Hàng chục ngàn nông dân tham gia hoạt động kháng nghị đã đụng độ với cảnh sát, 4 chiếc xe cảnh sát đã bị lật đổ, cảnh sát nhìn thấy người là bắt, là đánh

Cảnh sát dùng vũ lực, đánh đập người dân

Ông Trương cho biết: “Nông dân địa phương bị chặn đường, chỉ đứng một chỗ không hề có hành động hay lời nói nào quá khích. Đột nhiên cảnh sát ập vào đánh đập người dân, khi chứng kiến 3 người dân bị đánh đập và lôi lên xe cảnh sát, mọi người đều hết sức phẫn nộ. Tất cả người dân lúc đó đều đứng lên, xung đột bắt đầu xảy ra, 4 xe cảnh sát đã bị lật tung, đến 5h chiều thì người dân đã bị cảnh sát giải tán”.

Hành động bạo lực của cảnh sát không hề khiến người dân sợ hãi, ngày 13/10 càng có nhiều người hơn nữa đến hiện trường. Ông Trương nói thêm, số người biểu tình đã lên đến hơn 20 ngàn người, số lượng cảnh sát cũng tăng lên khoảng 2 ngàn người. Cảnh sát đầu đội mũ sắt, tay cầm dùi cui và tấm chắn, vũ trang đầy đủ.

Ngày 13 người dân gần như không có sức để chống đỡ, do cảnh sát liên tục bắn bom cay vào đám đông. Nông dân chỉ còn cách bỏ chạy, sau đó cảnh sát nhìn thấy ai cũng đánh, cả trẻ em 7 tuổi họ cũng không tha. Có 2 người phụ nữ đang sửa nhà ở ven đường, và một thanh niên đang sửa xe máy cũng bị đánh chảy máu đầu.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Người biểu tình bị cảnh sát đánh bị thương

Ông Trương tiết lộ, trong hai ngày qua, có đến 30 người bị bắt, có người điều trị trong bênh viện bảo rằng đã có nông dân bị đánh chết. Một phụ nữ họ Lý cho biết, có một người nông dân lớn tuổi và một cháu trai 15 tuổi đã chết.

Bà Lý nói: “Cảnh sát nhìn thấy người là đánh, đứa trẻ 7 tuổi cũng bị đánh gãy xương đùi, phụ nữ 40, 50 tuổi và ông già đều bị đánh. Thậm chí còn bị ném bom cay, toàn bộ đã trở thành bi kịch, xe máy của nông dân trong vùng đều bị cảnh sát đập nát”.

Hiện tại toàn bộ mọi ngõ nghách đều có cảnh sát tuần tra, đồng thời để phòng ngừa những người đi làm xa về cứu viện. Chính quyền địa phương đã chặn mọi ngả đường tiến về thành phố Dương Xuân, mọi con đường chính dẫn đến thị trấn Xuân Loan cũng đều bị chặn. Thông qua kiểm tra chứng minh thư nếu là người của thành phố Dương Xuân, Quảng Đông thì đều không được về nhà.

Bà lý cho biết, sau khi những người dân bị bắt về giam tại đồn công an, họ đều bị đánh đập tàn nhẫn, bị ngược đãi. Thậm chí có người còn bị đánh cho chỉ có thể nằm thở thoi thóp, nhưng chính quyền cũng không gọi bác sĩ để chữa trị cho họ. Người nhà của ông Trương cũng bị cảnh sát bắt đi, và hiện giờ đang nằm trong bệnh viện cấp cứu.

Bà Lý cho biết: “Hiện tại những người dân làng bị bắt đi đều bị đánh đập, thương tích đầy mình mới được thả ra, còn có nhiều người vẫn chưa được thả, vẫn bị đánh đập ở trong đó, không có thức ăn thức uống, không được đi vệ sinh, quỳ ở đó mà bị đánh đập, họ cũng không cho phép bác sĩ kiểm tra. “

Ông Trương cũng cho biết một số bạn bè của ông vào tối ngày 12/10 khi đang đi ra ngoài ăn đêm. Có trò chuyện về sự viêc này, và sử dụng di động gửi tin nhắn qua wechat (một phần mềm tin nhắn của trung quốc), kết quả tất cả đều bị cảnh sát bắt đi đêm đó, sau khi bị đánh đến bầm tím khắp người, họ mới được thả vào sáng ngày hôm sau (ngày 13/10).

Người dân sẽ tiếp tục phản kháng

Hai ngày liên tiếp, người dân tiếp tục gọi điện đến các phương tiện truyền thông địa phương, hy vọng có được sự giúp đỡ từ những phương tiện truyền thông, nhưng không một phương tiện truyền thông nào đến hiện trường đưa tin. Các nhà chức trách cũng không có bất kể tuyên bố nào.

Những người dân cho biết cảnh sát càng đàn áp, sẽ càng có nhiều người dân phản kháng, sự việc này sẽ tiếp tục dâng cao.

Thông tin cho biết, Công ty TNHH Xi măng Dương Xuân Hải La được thành lập năm 2009, có diện tích khoảng 1.000 mẫu, vốn đầu tư gần 3 tỷ nhân dân tệ. Quy hoạch xây dựng 2 dòng sản xuất xi măng theo phương pháp làm khô theo mô hình mới, 6 bộ của hệ thống nghiền xi măng, đồng thời xây dựng một hệ thống phát điện tận dụng nhiệt dư thừa với công suất 27MW, và hệ thống xử lý chất thải rắn 200 tấn/ngày.

Dân làng cho biết, dự án này không hề được các cấp chính quyền đưa ra phổ biến cho người dân, còn chưa hề thảo luận mà đã tiến hành cưỡng chế xây dựng. Trong đó nhất định có sự thông đồng giữa quan chức và chủ doanh nghiệp, thậm chí có quan chức vì sự việc này mà nhận được hối lộ tới hàng triệu nhân dân tệ.

Theo Daikynguyenvn / NTDTV

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x