Trung Quốc bắt giữ một loạt các luật sư bảo vệ nhân quyền

14/07/15, 07:25 Thế giới

Năm luật sư và nhân viên Trung Quốc làm việc cho Beijing Fengrui- Bắc Kinh Phong Nhuệ, một tổ chức bảo vệ các quyền dân sự Trung Quốc đã bị câu lưu. Gần 50 nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc đã bị bắt giữ và sách nhiễu. Bắc Kinh đang gia tăng chiến dịch đàn áp.

Luật sư Chu Thế Phong

Theo bản tin của AFP ngày 11/07/2015, có ít nhất 5 nhân viên Trung Quốc thuộc tổ chức Bắc Kinh Phong Nhuệ, đã bị bắt giữ trong những ngày gần đây. Trong số này có luật sư Chu Thế Phong (Zhou Shifeng). Ông đã bị ba kẻ lạ mặt chất vấn và sau đó bắt đi vào sáng 10/07/2015.

Trợ lý của luật sư Chu Thế Phong và cũng là một nhà bảo vệ nhân quyền nổi tiếng tại Trung Quốc, bà Vương Vũ (Wang Yu) cùng nhiều nhân viên khác của tổ chức Beijing Fengrui- Bắc Kinh Phong Nhuệ cũng đang bị bắt giữ. Bản thân bà Vương Vũ đã bị bắt cách nay hai ngày (09/07/2015). Theo Ân Xá Quốc tế Amnesty International có ít nhất 7 nhân viên làm việc cho tổ chức bảo vệ các quyền dân sự tại Bắc Kinh này đã bị câu lưu. Nhưng chiến dịch đàn áp của Trung Quốc không chỉ chỉ nhắm vào tổ chức này.

Một nhà nghiên cứu làm việc tại Hồng Kông, William Nee nói với AFP trong những ngày qua, có đến 48 các nhà hoạt động nhân quyền trên toàn quốc bị bắt giữ, sách nhiễu và một số người tới nay vẫn bặt vô âm tín.

Tuyên bố từ Bộ Công an nói nghi phạm gồm các luật sư, các gương mặt nổi tiếng trong cộng đồng truyền thông mạng và các nhà vận động ký đơn phản đối hoặc thỉnh nguyện liên quan tới các vấn đề chính trị, xã hội, nhưng luật sư là thành phần chủ chốt.

Tuyên bố cáo buộc một nhóm do hãng luật đóng tại Bắc Kinh là Công ty Luật Phong Nhuệ dẫn đầu đã tuyển mộ trái phép người biểu tình và gây ảnh hưởng tới các quyết định của tòa nhân danh “bảo vệ công lý và lợi ích công chúng“.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền khác của Trung Quốc mang tên “Rights Defense Network” cũng đưa ra nhận định tương tự, theo đó “từ ngày thứ Năm 09/07/2015, nhiều luật sư bảo vệ nhân quyền đã mất tích hoặc bị đưa tới những địa điểm bí mật”. Một luật sư xin được giấu tên khẳng định với hãng thông tấn Pháp, đây là cả một chiến dịch đã được “Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị từ trước”.

Ngày càng đáng báo động

Ông Tập Cận Bình lên nắm quyền gần ba năm trước và đã tuyên bố sẽ tấn công nạn tham nhũng và thúc đẩy sự công bằng trong hoạt động tư pháp. Nhưng nay các luật sư lại rơi vào tầm ngắm của cảnh sát. Tân Hoa Xã nói rằng “Những kẻ bị bắt giữ là các nghi phạm đã tổ chức các cuộc biểu tình bất hợp pháp, được trả tiền, tác động đến tâm lý nhân dân và thêu dệt các đồn đoán trên Internet nhằm làm thay đổi quyết định của tòa án“.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên án các vụ bắt giữ và nói: “Trong những ngày qua chúng tôi ghi nhận những báo cáo ngày càng đáng báo động rằng các lực lượng công an Trung Quốc đã bắt giữ một cách có hệ thống các cá nhân là những người chia sẻ quan điểm bảo vệ một cách ôn hòa quyền của những người khác, gồm cả những người phản đối một cách hợp pháp các chính sách của giới chức“.

Không chỉ là các luật sư. Việc nhân danh an ninh và nhu cầu chống lại các thế lực thù nghịch nước ngoài đang khiến cho bầu không khí chung trong xã hội đi xuống. Các nhà thờ, các nhóm vận động quyền cho phụ nữ và các nhà hoạt động vì quyền của người lao động đều bị tấn công.

Việc thảo luận về các giá trị phổ quát trở thành điều cấm kỵ.

Một Đảng luôn sợ bị lật đổ thì bất kỳ nhóm người nào, ý tưởng nào, cá nhân nào cũng có thể, nói theo lời Mao Chủ tịch, “phát lên ánh lửa thiêu trụi cả thảo nguyên“.

Để bảo vệ Đảng khỏi những ánh lửa đó và để tránh không cho công chúng tranh luận dẫn tới đấu tranh, Chủ tịch Tập đã đưa ra “Giấc mơ Trung Hoa” nhằm dâng cao niềm tự hào dân tộc, theo đuổi sự thịnh vượng và niềm tin vững chắc rằng yêu nước có nghĩa là phải yêu Đảng Cộng sản.

Giấc mơ Trung Hoa nhắm nâng cao niếm tự hào dân tộc

Lý lẽ của Giấc mơ Trung Hoa đã dẫn đến nhiều khía cạnh trong sự can thiệp của giới chức vào thị trường chứng khoán hồi tuần trước, và đã khiến cho các sinh viên ở trường đại học hàng đầu Trung Quốc được chỉ thị phải hô to khẩu hiệu: “Chứng khoán phục hồi, người dân hưởng lợi“.

Không phải là điều quá ngạc nhiên khi quốc hội Trung Quốc vừa thông qua luật an ninh mới theo đó kết hợp sự độc quyền cai trị của Đảng Cộng sản với an ninh quốc gia.

Các luật sư Trung Quốc sẽ đi về đâu? Ai sẽ là luật sư biện hộ cho họ, khi mà nhiều người đã bị đi tù?

Theo BBC Việt Nam

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

"Biết đủ" là một loại phúc

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

x