• TINHHOANET

Trung Quốc áp đặt “quy tắc thép” với Tân Cương trước thềm Đại hội 19

Thời gian gần đây, cảnh sát Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp thắt chặt an ninh trước thềm Đại hội 19, đặc biệt là khu tự trị Tân Cương đang chịu sự kiểm soát rất khắt khe, ngay cả việc mua 2 thẻ điện thoại cũng bị phạt tù.

GettyImages-813548964-700x420
Cảnh sát tuần tra chợ đêm gần nhà thờ Hồi giáo Id Kah ở Kashgar, Tân Cương, vào ngày 25/6/2017. (Ảnh: AFP / Getty)

Tân Cương, rất giàu tài nguyên và phần lớn là các dân tộc thiểu số, từ lâu bị chính quyền Trung Quốc đàn áp. Trong những năm gần đây, các cuộc xung đột sắc tộc giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán gặp phải chiến lược thô bạo của cảnh sát. Trước thềm cuộc họp chính trị lớn sắp diễn ra tại Bắc Kinh, khi thế hệ quan chức cấp cao Trung Quốc tiếp theo sẽ được công bố, giới chức vẫn chưa chấm dứt các chiến lược này.

Những người dân ở huyện Makit (thuộc địa khu Kashgar) và địa khu Aksu nói với đài RFA (Á châu tự do) rằng, các cơ quan cảnh sát địa phương đang yêu cầu mọi người nhận thông tin nhận dạng của họ được in bằng mã QR trên các dụng cụ sắc bén của họ, bao gồm dao làm bếp, rìu, dao bỏ túi và xẻng. Cảnh sát cho biết, những người không tuân thủ sẽ bị tịch thu dụng cụ.

Cư dân ở huyện Hejing, châu tự trị Mông Cổ Bayingolin cũng phải đăng ký tên và số thẻ nhận diện quốc gia (National ID card) khi mua dao làm bếp.

Các khu tự trị thiểu số khác – các khu vực chủ yếu là người dân tộc thiểu số – đã cấm bán dao trong các cửa hàng vào cuối tuần trước.

Trên trang web mua sắm phổ biến ở Trung Quốc Taobao, những đơn hàng bán dao được yêu cầu vận chuyển đến Tân Cương, Tây Tạng và Nội Mông cũng đang bị từ chối.

Không dừng lại ở đó, các chính sách khắt khe của Trung Quốc đã mở rộng ra ngoài việc dùng dụng cụ gia đình.

Phiên bản tiếng Trung của đài RFA hôm 10/10 đưa tin rằng, một người đàn ông người Kazakh đã bị bắt và lĩnh án 1 năm tù vì mua 2 thẻ điện thoại dưới một thẻ căn cước. Tại Tân Cương, mỗi người chỉ có quyền mua một thẻ điện thoại.

“Quy tắc thép” như vậy tại Tân Cương là nguyên nhân khiến người dân địa phương phản đối và bất ổn tiếp tục nổ ra. Hàng trăm người đã thiệt mạng trong những cuộc xung đột này.

Khu tự trị Tân Cương gần đây cũng giới thiệu máy quét terahertz nhằm tăng cường nỗ lực chống khủng bố, đảm bảo an ninh trước Đại hội 19 quan trọng.

Theo Epoch Times

x