• TINHHOANET

Trump úp mở việc bắn hạ Clinton nếu bà bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao

Hôm Thứ Ba vừa qua, Donald Trump đã cảnh báo với những người ủng hộ ông rằng – nếu Hillary Clinton được bầu làm Tổng thống và bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao, sẽ không ai có thể làm được điều đó.

Trump úp mở việc bắn hạ Clinton. (Ảnh: Internet)

Nhưng sau đó ông đính chính lại, trong bản Luật sửa đổi thứ hai, thành có thể làm được.

“Nếu bà ấy bổ nhiệm thẩm phán của mình – bạn không thể làm gì, thưa các ngài”, Trump nói với một cái nhún vai trong cuộc mít-tinh ở Wilmington, Bắc Carolina. “Mặc dù người ta bổ sung Luật sửa đổi thứ hai là có thể được. Tôi không biết.”

Những gì Trump nói thực sự không rõ ràng. Tuy nhiên, cựu cố vấn quân sự của Trump hồi tháng trước đã làm người dân tức giận khi nói rằng Clinton nên bị bắn vì tội phản quốc qua việc bà sử dụng máy chủ email cá nhân.

Ít nhất một người tham dự buổi mít-tinh hôm Thứ Ba đã biểu lộ cảm xúc việc nhận xét ​​của Trump đã vượt quá giới hạn.

Phát biểu của Trump làm khán giả kinh ngạc. (Ảnh: Internet)

Phát ngôn viên của Trump, Jason Miller cho biết các ứng cử viên không nói theo nghĩa đen. “Đó được gọi là sức mạnh hợp nhất – những người bổ sung Luật sửa đổi thứ hai có tinh thần tuyệt vời và cực kỳ thống nhất, điều đó đem lại cho họ quyền lực chính trị to lớn”, Miller phát biểu. “Và năm nay, họ sẽ biểu quyết ở một con số kỷ lục, nhưng nó không phải cho Hillary Clinton, nó dành cho Donald Trump”.

Phe ủng hộ Clinton không cảm thấy thuyết phục. “Đây đơn giản là: Những điều Trump nói thật nguy hiểm. Một người được chọn để trở thành Tổng thống Mỹ không nên kích động bạo lực trong bất kỳ hoàn cảnh nào.”

Trên CNN chiều Thứ Ba, Thượng nghị sĩ Jeff Sessions (R-Ala.) tham gia chia sẻ cảm nghĩ, mặc dù ban đầu ông lập luận rằng Trump không có ý đe dọa Clinton. “Tôi không tin đây là một tuyên bố nghiêm túc”, ông thừa nhận tuyên bố của Trump “có thể còn vụng về trong cách diễn đạt”.

“Ngay cả khi ông ấy nói đùa, đó cũng không phải là chuyện để đùa”, Wolf Blitzer trả lời.

“Bạn tuyệt đối không nên nói đùa về điều đó”, Sessions đồng ý cho rằng “Đó là trái với điều mà chúng tôi tin tưởng”.

Thậm chí nếu Trump nói đùa, lời ám chỉ việc ám sát tổng thống hay ứng viên tổng thống không phải là chuyện mà các mật vụ xem thường, họ được phó thác trách nhiệm bảo vệ tính mạng của những chính trị gia, thậm chí chi trả bằng nguồn kinh phí riêng của họ.

Các mật vụ không có bình luận gì về phát biểu của Trump, mặt khác còn đề cập ngược lại đến cuộc vận động của Trump cần phải làm rõ ràng thêm nữa.

Trong năm 2010, ứng viên Thượng viện Bang Nevada thuộc Đảng Cộng hòa – Sharron Angle bị chỉ trích vì phát biểu trong cuộc phỏng vấn radio rằng người dân có thể sử dụng quyền mang vũ khí để phòng hờ những vấn đề vượt khỏi tầm kiểm soát Quốc hội, kể cả đối thủ của cô, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – Harry Reid (D-Nev.).

“Bạn biết đấy, tôi hy vọng rằng chúng ta không phải nhận được sự bù đắp bằng Luật sửa đổi thứ hai. Tôi hy vọng cuộc bầu cử sẽ chữa được những vấn đề của Harry Reid,” Angle cho biết.

Angle đã thua Reid, bất chấp làn sóng Đảng viên Cộng hòa phe cánh hữu năm đó đã trao quyền kiểm soát Đảng Cộng hòa cho Hạ viện và thu hẹp biên độ trong Thượng viện.

**Luật sửa đổi thứ hai của Hiến pháp Mỹ quy định mọi người dân đều có quyền tự do vũ trang. Trump nói về việc nếu Hilary Clinton đắc cử Tổng thống và bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ hạn chế các quyền sử dụng súng của người dân.

Theo Huffingtonpost

x