Trump: Quân đội Mỹ sẵn sàng đối phó sau khi hủy gặp Kim

25/05/18, 09:47 Thế giới

Sau khi tuyên bố hủy thượng đỉnh với Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định quân đội Mỹ “đã sẵn sàng” nếu cần thiết phản ứng lại động thái thù địch từ Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump cho biết quân đội Mỹ đã sẵn sàng đối phó mọi mối đe dọa từ Triều Tiên sau khi hủy cuộc gặp với lãnh đạo Kim Jong Un. (Ảnh: Getty)

Khi nhiều chuyển biến tích cực có thể xảy ra và một cơ hội tuyệt vời đang ở phía trước, tôi tin rằng đây là một bước lùi đối với Triều Tiên và của cả thế giới“, Tổng thống Trump ngày 24/5 phát biểu tại Nhà Trắng sau khi quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Kim Jong Un, theo New York Post.

Tổng thống Mỹ đồng thời đưa ra lời đe dọa cứng rắn rằng Mỹ và các đồng minh ở châu Á sẵn sàng đáp trả nếu Triều Tiên có hành động quân sự. Trump cho biết quyết định được đưa ra sau khi ông đã bàn bạc kỹ lưỡng với Lầu Năm Góc và các đồng minh.

Vị tổng thống cho biết ông đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc. Hai nước đồng minh tại châu Á sẵn sàng sát cánh để đối phó các hành động “ngu ngốc và liều lĩnh” của Triều Tiên và chia sẻ gánh nặng tài chính với Washington trong trường hợp biện pháp quân sự được sử dụng.

Ông chủ Nhà Trắng đồng thời tỏ ra tiếc nuối khi những nỗ lực trở thành “công cốc”.

Sau khi Tổng thống Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ trở về trạng thái “bình thường”, dù ông bày tỏ mong muốn hai bên có thể tiếp tục đàm phàn về vấn đề phi hạt nhân.

Ông cũng chuẩn bị tham dự phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ và đối mặt với các thượng nghị sĩ phe Dân chủ phản đối quyết định của ông Trump.

Nghệ thuật ngoại giao khó hơn rất nhiều so với nghệ thuật thương lượng“, thượng nghị sĩ Bob Menendez ám chỉ tiêu đề cuốn sách Nghệ thuật thương lượng của Tổng thống Trump.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Kye Gwan, Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên, cho biết nước này vẫn mong muốn đàm phán với Mỹ. “Chúng tôi xin lặp lại với nước Mỹ rằng chúng tôi sẵn sàng trò chuyện trực tiếp bất cứ lúc nào và bằng bất cứ cách nào. Tôi muốn khẳng định rằng tuyên bố của Tổng thống Trump về cuộc thượng đỉnh Mỹ – Triều là đi ngược lại ý định của những người mong muốn thiết lập nền hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới“, ông Kim nói.

Trong khi đó, nhiều nước bày tỏ thất vọng khi cuộc thượng đỉnh được kỳ vọng đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sẽ không xảy ra. Người phát ngôn của thủ tướng Anh cho biết, London chờ đợi một thỏa thuận mang lại phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay, ông mong đợi Washington và Bình Nhưỡng sẽ duy trì hợp tác nhằm phi hạt nhân hóa. Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Saint Petersburg, ông Macron hy vọng động thái của ông Trump “chỉ là một sự cố”. Ông Putin cũng thể hiện sự tiếc nuối khi cuộc thượng đỉnh không diễn ra, đồng thời hy vọng hai bên có thể hòa giải.

Hôm 24/5, Nhà Trắng công bố lá thư Tổng thống Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó ông Trump nói rằng cuộc gặp tháng tới giữa 2 người sẽ không diễn ra. Theo CNN, nguyên nhân là vì Bình Nhưỡng đã gọi phó tổng thống Mỹ Mike Pence là “kẻ đần chính trị”.  Trong khi, Tổng thống Trump nêu nguyên nhân dẫn đến việc hủy bỏ là do “sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất” của lãnh đạo Triều Tiên.

Khi được hỏi về khả năng tổ chức một cuộc gặp khác, Tổng thống Mỹ đã trả lời rằng: “Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu Triều Tiên có nắm lấy một cơ hội như vậy hay không. Nếu có thì tốt cho họ và cho thế giới. Nếu không, cũng chẳng sao“.

Tú Văn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x