Trump nói “Đuổi anh ta đi”, truyền thông ĐCSTQ lập tức “biến mất” khỏi Nhà Trắng

22/04/20, 14:38 Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Trump mới đây đã tức giận trên Twitter, đuổi thẳng phóng viên của đài truyền hình vệ tinh Đông Phương Thượng Hải, người cố tình che giấu danh tính của mình. Truyền thông Hoa Kỳ tiết lộ, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào tối 18/4, đã không có phương tiện truyền thông nào của Trung Quốc có mặt.

Phóng viên Đài truyền hình Phương Đông, Thương Hải- Trương Kính Nghĩa, đặt câu hỏi với Tổng Thống Trump vào 09/04. (Ảnh qua NTDtv.com)

Nhà bình luận chính trị người Mỹ Charlie Kirk đã tweet về việc che giấu danh tính của Trương Kinh Nghĩa, nói rằng “Vì sao các tình báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn có cách để tiến vào phòng họp của Nhà Trắng? ‘Phóng viên’ này (Trương Kinh Nghĩa) đã nói dối Tổng thống, nói rằng mình đến từ Đài Loan, nhưng thực ra anh ta là người của Đài truyền hình Phương Đông, Thượng Hải, cơ quan truyền thông này là một bộ phận tuyên truyền lớn của ĐCSTQ”.

Ngày 18/4, Trump đã chuyển tiếp tweet này, tức giận nói: “Hãy đuổi anh ta ngay!”.

Đêm đó, Charles P Herring, Chủ tịch của OANN, Hoa Kỳ, đã tweet: “Hôm nay, vị trí của các đơn vị truyền thông nước ngoài trong cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng đã trống không. Trong phòng chỉ có 14 vị trí”. Nói cách khác, cuộc họp vào tối 18/4 tại Nhà Trắng không có một đơn vị truyền thông nào của ĐCSTQ.

Herring biểu thị, Mỹ đã chuẩn bị vị trí cho các phát ngôn viên của ĐCSTQ là “Đài Truyền hình Phoenix” và “Tập đoàn truyền thông Thượng Hải”. Ông còn chế giễu: “Đã đến lúc Văn phòng Báo chí Nhà Trắng phải phân công lại các ghế cho Mạng tin tức Hoa Kỳ”.

Trương Kinh Nghĩa là phóng viên đặc phái của Đài truyền hình Phương Đông, Thương Hải, anh ta là người Đài Loan. Trong cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh tại Nhà Trắng vào ngày 9/4, Trương Kinh Nghĩa được Tổng thống Trump hỏi: “Anh đến từ đâu?”.

Trương Kinh Nghĩa không trực tiếp nói rằng anh ta làm việc trong tổ chức truyền thông của ĐCSTQ, mà lại nói “đến từ Đài Loan”. Sau khi nghe điều này, Trump nói “Tốt”.

Tuy nhiên, khi các phương tiện truyền thông báo cáo danh tính của họ tại cuộc họp báo, họ thường báo cáo đơn vị truyền thông sở tại của mình, chứ không phải là quốc tịch. Trương Kinh Nghĩa cố tình tránh danh tính là một phóng viên ĐCSTQ, điều này đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của dư luận. Anh ta bị nói là có liên quan đến nữ phóng viên Đài Truyền hình Phoenix của Hồng Kông, sau khi bị Trump hỏi lại thì phủ nhận mình làm việc cho ĐCSTQ.

Trong cuộc họp báo của Nhà Trắng vào ngày 6/4, nữ phóng viên họ Vương trình bày rằng Alibaba và các công ty Trung Quốc khác đang cung cấp vật tư y tế cho Hoa Kỳ, cô đã bị Trump chất vấn là đang phát biểu cho ĐCSTQ.

Trump hỏi thẳng: “Cô làm việc cho ai? Trung Quốc sao?“. Cô Vương lại trả lời: “Tôi làm việc cho Đài Truyền hình Phoenix, Hồng Kông”.

Trump truy vấn: “Thuộc sở hữu của ai? Trung Quốc? Thuộc sở hữu của Trung Quốc phải không? Hay là được điều hành bởi chính phủ?”. Cô Vương biện giải, Đài Truyền hình Phoenix là một công ty tư nhân có trụ sở tại Hồng Kông.

Cô Vương không dám thừa nhận mình làm việc cho chính phủ Trung Quốc, điều này đã bị ngoại giới chế giễu. Trong giới người Hoa, Đài Truyền hình Phoenix luôn có tên gọi là “Truyền thông Đảng Hồng Kông”. 

Tờ Daily Caller của Mỹ cũng biểu thị, Đài Truyền hình Phoenix không hoàn toàn được tài trợ bởi ĐCSTQ, nhưng lại được coi là một phương tiện truyền thông thân Bắc Kinh, được liệt kê là “phương tiện truyền thông chính thức”.

Chi nhánh của Đài Truyền hình Phoenix ở Mỹ, Irwindale, California. (Ảnh qua vietbf.com)

Theo Tân Kỷ Nguyên, Đài Truyền hình Phượng Hoàng là một đài truyền hình được Trung Quốc tài trợ, là CCTV ở nước ngoài, và tốt hơn CCTV trong việc tuyên truyền cho ĐCSTQ.

Người sáng lập của Đài Truyền hình Phượng Hoàng là Lưu Trường Lạc, đã vào Đài phát thanh truyền hình nhân dân trung ương năm 1983, làm phóng viên và bình luận viên tin tức tại Bộ Quân sự, biên chế thuộc “Tổng cục Chính trị” của quân giải phóng. Ông Lưu thường đi cùng các quan chức cấp cao của ĐCSTQ như Dương Thượng Côn để phỏng vấn ở nước ngoài, sau này được thăng chức làm Phó giám đốc của Đài phát thanh Bộ Quân sự.

Có bình luận cho rằng, Trương Kinh Nghĩa đặt câu hỏi cho Trump với danh nghĩa Đài Loan, không khác gì như cô Vương phủ nhận đang làm việc cho chính phủ ĐCSTQ. Hai vụ việc đều phản ánh một tình huống thực tế, ĐCSTQ đang phải đối mặt với sự lên án và đòi bồi thường từ các nước vì che giấu dịch và xuất khẩu vật tư chống dịch giả.

Trong các trường hợp công khai quốc tế, đặc biệt là trước mặt Trump, ngay cả các phóng viên truyền thông chính thức của ĐCSTQ cũng không dám tự giới thiệu, cố tình né tránh chủ đề làm việc cho ĐCSTQ.

Điều thú vị là cô Vương lại trả lời rằng “Tôi làm việc cho Hồng Kông”, cự tuyệt danh tính Trung Quốc, khiến các Tiểu Phấn Hồng (những thanh niên theo chủ nghĩa dân tộc dưới sự chỉ huy của Đoàn thanh niên Cộng sản) bất mãn, chế giễu cô liên quan đến “Độc Hồng Kông”. Trương Kinh Nghĩa lại tự xưng mình đến từ Đài Loan, không dám thừa nhận là phóng viên của truyền thông Trung Quốc, lại bị Tiểu Phấn Hồng giận dữ quát mắng là “Độc Đài Loan”.

Vụ việc của Trương Kinh Nghĩa cũng thu hút sự chú ý của chính quyền Đài Loan, Trương Kinh Nghĩa có thể bị trừng phạt vì nghi ngờ vi phạm các quy định có liên quan. Hội đồng các vấn đề Đài Loan đã tuyên bố vào ngày 16/4 rằng anh ta sẽ bị điều tra và xử lý bởi các cơ quan có thẩm quyền theo luật định.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x