• TINHHOANET

Trump bác bỏ thông tin sẽ thả bom hạt nhân để ngăn bão

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin từ trang Axios nói ông từng cân nhắc cho thả bom hạt nhân để ngăn các cơn bão đổ bộ vào nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp giao ban về cơn bão Florence tại Phòng Bầu dục hôm thứ Ba. (Ảnh qua AFP)

Vào ngày 25/8, trang Axios đưa tin, tại một cuộc họp về bão, ông Trump đã hỏi rằng liệu có thể ngăn các cơn bão hình thành ngoài khơi bờ biển châu Phi bằng cách thả một quả bom hạt nhân vào tâm bão không?

“Bão bắt đầu hình thành ngoài khơi châu Phi và khi chúng di chuyển qua Đại Tây Dương, chúng ta thả một quả bom vào mắt bão để loại bỏ nó. Tại sao chúng ta không thể làm điều này?” tờ Axios dẫn tuyên bố của Trump.

Trump đăng trên trang cá nhân bác bỏ tin đồn dùng bom hạt nhân ngăn bảo. (Ảnh qua The Weather Channel)

Trang Axios cũng không tiết lộ cuộc đối thoại này diễn ra vào lúc nào. Họ chỉ nói thêm là Trump từng đưa ra gợi ý tương tự trong năm 2017 với một quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Tuy nhiên, vào ngày 26/8, Tổng thống Donald Trump lên mạng xã hội Twitter cáo buộc trang trang Axios bịa đặt về ý tưởng thả bom hạt nhân để ngăn bão đổ bộ, theo AFP. Tổng thống Mỹ đã gọi những tin tức đưa về ý kiến của ông là “nực cười”.

“Bản tin của Axios nói, Tổng thống Trump muốn làm nổ tung các cơn bão lớn bằng vũ khí hạt nhân trước khi chúng đổ bộ, là chuyện vô cùng ngớ ngẩn. Tôi chưa bao giờ nói điều này. Chỉ toàn thêm TIN GIẢ !”, ông Trump viết trên tài khoản cá nhân.

Được biết, ý tưởng dùng bom để ngăn bão đổ bộ cũng không quá mới. Nó từng được một nhà khoa học của chính phủ Mỹ đề xuất cho Tổng thống Dwight Eisenhower vào thập niên 1950.

Thiện Thành

x