• TINHHOANET

Trụ trì tự tử vì nợ nần chồng chất

Thứ Ba (6/7), Phật tử trong chùa Quang Minh (Hải Dương) phát hiện trụ trì của chùa tử vong trong phòng ngủ. Nguyên nhân ban đầu xác định do trong thời gian làm trụ trì sư thầy không hề tu tập mà chỉ lên đồng, múa hát và chơi bời dẫn tới nợ nần chồng chất.

Ngôi chùa nơi xảy ra vụ việc

Công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đang điều tra, làm rõ vụ việc Đại đức Thích Thanh Huy (SN 1975), thế danh là Trần Trọng Hòa, trụ trì chùa Quang Minh, ở thôn Mạc Xá, xã Minh Tân, Nam Sách, Hải Dương, tử vong trong chùa.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 20h Thứ Ba (6/7), một số phật tử của chùa Quang Minh đến lễ Phật thì phát hiện cửa phòng riêng của thầy Thích Thanh Huy bị khóa trái nên đã thông báo tới Công an xã Minh Tân. Sau khi phá cửa, lực lượng chức năng phát hiện thầy Huy đã tử vong trong phòng ngủ, thi thể đang trong quá trình phân hủy. Nơi cổ nạn nhân phát hiện có vết rãnh hằn, phía trên chỗ nạn nhân nằm có một dây ni lon, một đầu buộc vào thanh gỗ trên trần nhà, một đầu dây buông.

Theo công an xã Minh Tân, thời điểm kiểm tra, đồ đạc trong phòng không có sự xáo trộn. Ngoài ra còn có một giấy viết tay ghi lại các khoản nợ nần của sư thầy được viết ngày 3/7 và những món quà mà thầy đóng túi sẵn, trên đó viết tên người nhận.

Trao đổi với PV Dân trí, Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) – Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương cho biết, hiện cơ quan chức năng đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của thầy Thích Thanh Huy. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do vị sư này chơi bời nhiều dẫn đến nợ nần rồi tự tử.

Thầy Huy trước đây từng ở Nam Định, sau đó được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Quang Minh (Nam Sách, Hải Dương). Tuy nhiên, trong thời gian làm trụ trì tại chùa, thầy Huy hoàn toàn không tham gia các hoạt động từ thiện và sinh hoạt theo GHPGVN tỉnh Hải Dương”, Hòa thượng Thích Quảng Tùng nói.

Trước thông tin lực lượng chức năng có phát hiện một số dụng cụ sử dụng ma túy đá và một túi nghi là ma túy đá tại hiện trường, Hòa thượng Thích Quảng Tùng khẳng định sự việc đó là có thật. Trong thời gian làm sư trụ trì chùa Quang Minh, sư thầy Thích Thanh Huy không hề tu tập mà chỉ lên đồng, “múa hát” và chơi bời.

Theo Hòa thượng Thích Quảng Tùng, do không tham gia sinh hoạt và nằm ngoài sự quản lí của GHPGVN tỉnh Hải Dương nên việc thầy Huy có sử dụng ma túy đá hay không, Ban trị sự GHPG tỉnh không hề biết.

Sư trụ trì Thích Thanh Huy đã được an táng tại vườn chùa theo nguyện vọng vào sáng cùng ngày. Trước mắt, do đang thiếu người nên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương chưa bổ nhiệm trụ trì chùa mới thay thế vị trí của sư thầy Thích Thanh Huy.

Được biết, sư trụ trì Thích Thanh Huy quê ở TPHCM, đã từng thuê người chụp ảnh chân dung và lập sẵn ban thờ chính mình ngay trong phòng riêng. Tháng 6/2012, sư thầy đã từng tự tử nhưng được các phật tử phát hiện kịp thời.

Theo Dantri

x