• TINHHOANET

Trong các mục tiêu tấn công của ISIS có 3 nước Đông Nam Á

Tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng vừa công bố danh sách các nước sẽ là mục tiêu tấn công tiếp theo của chúng, trong đó có 3 nước Đông Nam Á là Philippines, Indonesia và Malaysia.

Cảnh sát Indonesia đứng canh gác tại một địa điểm ở thủ đô Jakarta, Indonesia, bị ISIS tấn công hồi tháng 1. (Ảnh: Reuters)

New Straits Times hôm 18/4 đưa tin, tạp chí tuyên truyền Dabiq số mới nhất của ISIS vừa công bố bản danh sách các nước Tawaghit (các nước thờ thần thánh khác ngoài Thánh Allah) sẽ là các mục tiêu tấn công tiếp theo của chúng, bao gồm: Afghanistan, Iraq, Algeria, Philippines, Indonesia, Malaysia, Somalia, Yemen, Tunisia, Libya, Pakistan, Bangladesh, Ai Cập.

Ông Ayob Khan Mydin Pitchay, người đứng đầu bộ phận đặc biệt chống khủng bố thuộc cơ quan cảnh sát liên bang Malaysia (SB-CTD) cho biết, thông tin trên có thể sẽ làm tăng các mối đe dọa khủng bố vào Malaysia nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Theo ông Pitchay, ISIS coi tất cả các nước Hồi giáo thực hiện cơ chế dân chủ và tiến hành tổng tuyển cử theo Hiến pháp là các quốc gia phản đạo và theo luật Sharia thì máu của người dân những quốc gia này sẽ phải đổ xuống.

Tạp chí Dabiq cho rằng sở dĩ mới đây ISIS tấn công tổ chức Anh em Hồi giáo có trụ sở tại Ai Cập là vì bất cứ đảng phái chính trị, tổ chức và phong trào Hồi giáo nào liên quan đến các hoạt động chính trị và các cuộc bầu cử đều bị chúng coi là phản đạo”, ông Pitchay khẳng định.

Người đứng đầu cơ quan chống khủng bố Malaysia cho biết thêm, các nghi phạm liên quan đến ISIS bị bắt tại Malaysia trong các cuộc truy quét khủng bố cũng đã khai báo những điều tương tự.

Theo đó, một lý do nữa mà Malaysia bị liệt vào danh sách mục tiêu là nước này được cho là đã thực hành các nghi thức bid’ah (dị giáo), bao gồm việc viếng mộ mà ISIS cho rằng đó là hành động sùng bái Thần Chết.

Đây là lần thứ 2 Malaysia có trong bản danh sách của Dabiq, lần thứ nhất ở vào tháng 1. Điều này có thể càng kích động những phần tử ủng hộ ISIS ở Malaysia.

Theo VnExpress

x