Trốn con cháu, cụ già 76 tuổi du lịch bụi sang Thái Lan cho khỏi phí đời

“…Còn sống được bao nhiêu năm đâu! Hồi trẻ khổ quá không đi chơi đâu, chỉ lo cho con cho cháu nên giờ già rồi phải quyết đi cho biết!”. Đó là câu nói của cụ bà 76 tuổi.

Trốn con cháu, cụ già 76 tuổi du lịch bụi sang Thái Lan cho khỏi phí đời -H1
Cô giáo về hưu 76 tuổi này có thể sử dụng điện thoại để đặt phòng, tra bản đồ,… một cách điêu luyện . (Ảnh: FB NGỌC NGÂN)

Thật vậy, không ai có thể ngờ rằng cụ bà 76 tuổi với mái tóc bạc trắng đang ngồi tại sân bay, trên tay còn cầm chiếc smartphone bấm bấm điệu bộ rất chuyên nghiệp, nếu không có dịp nói chuyện chắc sẽ không ai biết cụ đã tự mình lên kế hoạch trốn con cháu để đi du lịch một mình đến tận Thái Lan.

Chị Ngọc Ngân (sinh năm 1989, chủ cửa hàng trà sữa ở Biên Hòa, Đồng Nai) là người đã trực tiếp trò chuyện với cụ vào hôm đó cho hay:

Trốn con cháu, cụ già 76 tuổi du lịch bụi sang Thái Lan cho khỏi phí đời -H2
Ngọc Hân sau khi đăng tải câu chuyện của cụ lên MXH đã nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực. (Ảnh qua aFamily)

“Tình cờ trong chuyến bay về từ Chiangmai tui gặp một cụ bà nhà ở Phú Quốc. Thấy gia đình tui nói tiếng Việt bà vui lắm chạy lại nói chuyện. Bà nói mấy nay rồi không có được gặp ai người Việt nên không được nói tiếng Việt. Đầu tiên là tui tưởng bà đi với con cháu nên mới hỏi: ‘Bà đi với ai vậy ạ?’. Bà vui vẻ đáp ‘Đi một mình à con’, tui lại hỏi: ‘Bà đi thăm người thân ở đây hả bà?’ Bà kêu: ‘Không, bà đi du lịch, bà đi có 1 mình à’ nghe xong vợ chồng tui mắt chữ O mồm chữ A luôn.

Bà kể bà bay từ Phú Quốc lên Sài Gòn rồi bắt chuyến bay đi Chiangmai, tới Chiangmai bà bắt tàu hoả đi Bangkok chơi 2 ngày sau đó về lại Changmai chơi thêm 2 ngày và giờ về Sài Gòn lại. Bà còn kể bà 76 tuổi (sinh năm 1944) mà lúc đi là bà lén con cháu. Qua tới nơi bà mới gọi về cho ở nhà biết, tại lúc bà kêu đi tụi nó không cho. Nó còn đùa kêu qua đó lỡ chết mang về tốn tiền lắm. Nhưng bà vui lắm vì bà nghĩ là còn sống được bao nhiêu năm đâu! Hồi trẻ khổ quá không đi chơi đâu, chỉ lo cho con cho cháu nên giờ già rồi phải quyết đi cho biết!

Tui lại hỏi thế bà nói tiếng anh được không rồi làm sao mà biết đường xá, cách book vé máy bay thì bà đáp: ‘Bà chỉ biết nói tiếng anh mấy từ thông dụng thôi, biết đếm số bằng tiếng anh từ 1 đến 100, biết hỏi tiền với mua đồ, bà lên mạng tìm chỗ đi chơi, coi bản đồ rồi tự đặt vé máy bay’. Tui nghĩ thầm trong bụng chứ sao bà giỏi quá vậy, nể thật sự luôn. Lúc nói chuyện với tui bà còn móc điện thoại ra vô ‘gu gồ máp’ (Google Map) chỉ là vô đây kiếm khách sạn với đường đủ hết.

Bà nói ‘Tuổi trẻ của bà, vì sợ cái này cái kia mà bỏ qua nhiều cơ hội lắm con, nên giờ già rồi bà thích đi du lịch nên quyết tâm để giành tiền đi chứ không do dự nữa. Dù đi một mình nhưng người ta thấy bà già thì cũng giúp với hướng dẫn check-in cho tới thủ tục nhập cảnh.

Nói chuyện với bà xong tui thấy ngưỡng mộ bà ghê luôn và nghĩ mình phải ráng đi thiệt nhiều chỗ có thể! Chỉ cần thích là đi! Sợ gì!’”

Chỉ sau vài giờ đăng tải, bài đăng của Ngân đã nhận được hơn 12.000 lượt thích và 4.000 lượt chia sẻ. Ai cũng dành cho cụ bà lời khen dù đã ở tuổi cao nhưng mức độ ‘chịu chơi’ chẳng kém gì những người còn trẻ.

Chị Ngân cũng tiết lộ bà cụ từng là một giáo viên, giờ đã về hưu và sống tại Phú Quốc, chị chia sẻ thêm: “Mình tưởng bà chỉ tầm hơn 60 tuổi. Ai dè bà nói bà 76 tuổi, mình bất ngờ vô cùng. Khi trò chuyện, bà kể cho vợ chồng mình nghe nhiều câu chuyện của cuộc đời bà, rất chân tình, say sưa. Đặc biệt, bà sử dụng smartphone điêu luyện lắm. Bà ‘xì tin’ cực kì vì biết nhiều trào lưu của giới trẻ. Mình cảm thấy đáng khâm phục vì bà tuy lớn tuổi nhưng vẫn ham tìm tòi, khám phá mọi thứ xung quanh”.

Bà cụ còn bật mí, con cháu đã dẫn bà đi nhiều nước, nhưng bà vẫn muốn đi một mình cho biết. Bà muốn trải nghiệm thay cho những tháng năm tuổi trẻ của mình.

“Nghe bà kể, mình phục bà sát đất. Ba mẹ mình ít khi đi du lịch lắm, vì sợ không có thời gian, tốn tiền, bất đồng ngôn ngữ… Sau khi trò chuyện với bà, mình nói ba mẹ nên đi nhiều nơi để vui và chia sẻ cảm hứng cho mọi người. Lúc trẻ, ông bà cha mẹ đã hi sinh cho con cháu hết tuổi thanh xuân. Giờ con cái lớn rồi, các cụ cũng nên đi chơi cho biết thế giới rộng lớn ngoài kia”, chị Ngân chia sẻ.

Cũng có nhiều bạn đọc không khỏi chạnh lòng khi nghĩ về những hy sinh và vất vả của những người làm bà làm mẹ, họ luôn sẵn sàng đánh đổi cả tuổi thanh xuân của mình để chăm lo cho gia đình và dạy dỗ con cái, đến khi tuổi đã già thì có muốn đi đây đó cũng không được, vì không phải ai cũng may mắn có được sức khỏe như cụ.

Bạn Lai Ma xúc động bình luận: “Nhìn bà mà mình nhớ và thương ngoại mình. Năm nay ngoại 88 tuổi còn minh mẫn, nhưng không thể đi lại vì mắt mờ, chân yếu, tay run”.

“Thật khâm phục bà. Bản thân con chưa dám ra khỏi Việt Nam vì bản thân chưa vượt qua được nỗi sợ một mình. Sau khi xem bài viết này, là một thanh niên con nghĩ mình cần mạnh mẽ và dám đấu tranh cho những gì mình chưa làm được”, bạn Thanh Nga bình luận.

Một số người thì chúc cho cụ có nhiều sức khỏe và những chuyến đi thật thú vị.

“Thanh xuân thì chẳng thắm lại lần hai, nhưng cuộc đời không bao giờ là quá muộn để làm một điều gì đó. Chúc bà sẽ có thêm thật nhiều chuyến đi thú vị“, tài khoản Trần Quang Anh chia sẻ.

Bạn Thanh Mai cũng gửi lời chúc đến cụ: “Nếu bà có đọc được comment này thì cháu chúc bà thật nhiều sức khỏe để đi khắp đây đó, sống lâu trăm tuổi”.

Chúc Di (t/h)

Xem thêm: