Triều Tiên xử bắn người liệu có dọa nổi dịch viêm phổi Vũ Hán?

18/02/20, 07:59 Trung Quốc

Dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn đang tiếp tục lan rộng ra khắp thế giới. Triều Tiên, bạn tốt của Trung Quốc đã đóng cửa biên giới từ sớm, sau đó tiến hành các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, bắt buộc phải cách ly đối với những người từng đến Trung Quốc.

Xử bắn cũng không dọa nổi viêm phổi Vũ Hán, virus đã lan tới Triều Tiên? (ảnh 1)
Triều Tiên đã sớm đóng cửa từ ngày 23/1 để tránh sự lây lan của viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh: Soundofhope)

Sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, Triều Tiên đã ngay lập tức đóng cửa biên giới vào ngày 30/1, ngoài việc cắt đứt liên lạc với Trung Quốc, còn cấm khách du lịch nhập cảnh.

Vào ngày 13/2, tờ “Nhật báo Đông Á” (The Dong-A Ilbo) của Hàn Quốc tiết lộ rằng, một quan chức thương mại của Triều Tiên trở về nước sau khi đến Trung Quốc, đã lén lút đi đến nhà tắm công cộng và bị phát hiện, sau đó người này bị lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un hạ lệnh lập tức xử bắn.

Ngoài vị quan chức bị xử bắn này, một quan chức cấp cao của Cục An ninh Quốc gia cũng bị đồn là đã bị giáng chức đến nông trường, vì vi phạm quy định cách ly.

Bài báo trích dẫn nhiều nguồn tin nói rằng, chính quyền Triều Tiên cũng ra lệnh, những người từng đến Trung Quốc hoặc có tiếp xúc với Trung Quốc phải được cách ly nghiêm ngặt, thậm chí Kim Jong-un còn dùng đến quân pháp, cho dù là người trong nước hay nước ngoài, tự ý rời đi khỏi nơi chỉ định trong thời gian cách ly, đều sẽ bị xử lý theo quân pháp.

Mặc dù không có trường hợp nào được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Triều Tiên, nhưng truyền thông nước ngoài đã phỏng vấn Harry Kazianis, giám đốc “Phòng nghiên cứu Triều Tiên về lợi ích quốc gia” (Korean Studies at the Center for National Interes), ông bày tỏ, Triều Tiên tuyên bố sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi virus Corona, đây rõ ràng là một lời nói dối, vì họ không muốn để lộ ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với chính quyền, có rất nhiều vùng biên giới giáp ranh giữa Trung Quốc và Triều Tiên, chính quyền Kim Jong-un dựa vào buôn bán bất hợp pháp để tồn tại, vì vậy rất rõ ràng là virus này đã truyền vào Triều Tiên rồi.

Có tin đồn rằng Bình Nhưỡng đã tuyên bố thực hiện lệnh cách ly chặt chẽ hơn nữa, thời gian cách ly từ 14 ngày kéo dài lên 1 tháng.

Theo tờ “Nhật báo Trung ương” (JoongAng Ilbo) Hàn Quốc, vào ngày 7/2, một người thạo tin về tình hình Triều Tiên cho hay, một người phụ nữ ở Bình Nhưỡng đã tới Trung Quốc, gần đây có các triệu chứng nghi ngờ, sau khi được Bộ y tế Triều Tiên kiểm tra, kết quả cho ra dương tính.

Người này nói thêm, tất cả những người đã tiếp xúc với cô đều đã được cách ly, hiện tại chưa nghe nói thêm một trường hợp chẩn đoán nào nữa. Nhưng người này không đề cập đến trường hợp cụ thể của các bệnh nhân được chẩn đoán, sự xuất hiện của các triệu chứng và thời gian chẩn đoán cụ thể.

Kim Jong-un cũng rất ít khi lộ diện kể từ khi xem buổi biểu diễn kỷ niệm Lễ hội mùa xuân vào ngày 25/1. Li Ji Dong, nhà nghiên cứu chiến lược an ninh quốc gia của Hàn Quốc chỉ ra rằng, ở Bắc Triều Tiên, chỉ cần có rủi ro về an toàn hoặc sức khỏe 0,1% cho nhà lãnh đạo tối cao, họ sẽ bảo vệ môi trường xung quanh và ngừng các hoạt động. Nếu dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán xảy ra ở Bình Nhưỡng, các hoạt động theo kế hoạch của Kim Jong-un cũng sẽ bị hủy bỏ.

Xử bắn cũng không dọa nổi viêm phổi Vũ Hán, virus đã lan tới Triều Tiên? (ảnh 2)
Ngày 1/2, chính quyền Triều Tiên phái nhân viên y tế đến khử trùng tại sân bay Bình Nhưỡng. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, các nguồn tin của tờ Daily NK có trụ sở tại Seoul cho hay, thành phố Sinuiju của Bắc Triều Tiên, nơi có đường qua sông Áp Lục và cầu đường sắt từ Đan Đông của Trung Quốc, là khu vực thường xuyên có những giao dịch bất hợp pháp qua đường biên giới. Rất có khả năng, virus đã lan sang Triều Tiên thông qua việc buôn lậu tại khu vực giáp ranh này.

Daily NK cho biết, đã có ít nhất 5 người Triều Tiên ở Sinuiju chết vì bệnh viêm phổi. Một trong những bệnh nhân đầu tiên ở Triều Tiên đã nhập viện ở Sinuiju, “với các triệu chứng tương tự như cảm lạnh và được cho uống thuốc hạ sốt và kháng sinh”, nhưng bệnh nhân đã chết vì sốt. 2 bệnh nhân còn lại cũng thiệt mạng 2 ngày sau đó tại một bệnh viện khác ở Sinuiju và 2 bệnh nhân nữa cũng đã tử vong ở một thị trấn gần đó. Theo Daily NK, chính quyền Triều Tiên “đã ra lệnh cho các quan chức y tế ở Sinuiju nhanh chóng xử lý các thi thể và giữ bí mật với công chúng”.

Theo tờ Rodong Sinmun, Triều Tiên đã thành lập ban chỉ huy khẩn cấp gồm các Bộ trưởng và Thứ trưởng chỉ huy 30.000 công nhân chống lại dịch bệnh. Bên cạnh việc đóng cửa giao thông quốc tế, Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên còn cho biết nước này đã thành lập các trụ sở, ra lệnh kiểm tra tất cả những người tiến vào thủ đô Bình Nhưỡng bằng đường bộ và với bất kỳ người nào đi du lịch nước ngoài. Người nước ngoài làm việc tại Bình Nhưỡng, bao gồm cả những người của cơ quan ngoại giao hoặc các tổ chức phi chính phủ, tạm thời bị cấm ra ngoài mua sắm.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, kênh Rodong Sinmun của nhà nước Triều Tiên đã cảnh báo trên phương tiện truyền thông rằng, số phận của đất nước đang bị đe dọa, vì các bệnh viện và phòng khám phần lớn không có nguồn cung cấp cần thiết ngoài những thứ phục vụ giới thượng lưu ở thủ đô và các nơi khác.

Theo tờ “Liberty Korea Post” của Hàn Quốc, dịch viêm phổi Vũ Hán đã xuất hiện ở Triều Tiên vào ngày 3/2, nhưng thông tin về dịch bệnh đã bị chính quyền Triều Tiên ngăn chặn hoàn toàn.

Theo bài báo, hiện có tổng cộng 7 bệnh nhân được chẩn đoán, trong đó có một nữ phục vụ Triều Tiên đã tham gia trao đổi ngoại tệ ở tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc, và vợ của một nhân viên Lãnh sự quán tại thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc, vì 2 người này về Triều Tiên để đoàn tụ với gia đình mà khiến cho dịch bệnh lây lan.

Đồng thời, Kim Jong-un cũng đã khẩn trương ra lệnh, yêu cầu hoãn lại hoạt động huấn luyện mùa đông đang diễn ra cho toàn quân đội.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x