• TINHHOANET

Triều Tiên vô tình tiết lộ tên lửa mới nghi ICBM tấn công được toàn bộ nước Mỹ

Truyền thông Triều Tiên vừa công bố hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng cạnh bức tranh mô tả về một loại tên lửa đạn đạo mới phát triển được cho là có thể tấn công toàn bộ lãnh thổ Mỹ, bao gồm cả New York và Washington.

Nơi ông Kim Jong-un đứng có 2 tấm áp phích (đánh số 1 và 3 trong ảnh) mô tả về tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn mới. (Ảnh: KCNA)

Ngày 23/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Viện Vật liệu Hóa học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng Triều Tiên, nơi ông được báo cáo về quá trình sản xuất đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và động cơ tên lửa, CNN cho biết.

Trong bức ảnh, ông Kim đứng bên cạnh biểu đồ được cho là mô phỏng loại tên lửa ba tầng Hwasong-13. Bức ảnh nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà phân tích quốc tế.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng những hình ảnh trên, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Không phổ biến Vũ khí James Martin – David Schmerler nói với CNN, Triều Tiên cho thấy chương trình tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn của họ đang cải thiện với tốc độ ổn định”.

Michael Duitsman, cũng thuộc Trung tâm James Martin, nói rằng Triều Tiên mong muốn chế tạo tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn để phục vụ cho nhu cầu về những quả tên lửa có thể phóng một cách nhanh chóng và tinh vi.

Việc phóng tên lửa nhiên liệu rắn dễ dàng, khó phát hiện hơn vì không cần phải chuẩn bị quá nhiều trước khi khai hỏa”, ông nói. Theo Duitsman tất cả tên lửa đạn đạo của Mỹ và Nga đều sử dụng nhiên liệu rắn.

Ngoài ra, một bức ảnh khác cho thấy ông Kim Jong-un đứng cạnh thùng chứa lớn màu đồng mà theo các chuyên gia cho biết có thể là vỏ bọc tên lửa làm bằng vật liệu sợi carbon tổng hợp.

Hai chuyên gia cho biết vỏ bọc bằng vật liệu tổng hợp mới sẽ nhẹ hơn nhiều so với kim loại trước đó, cho phép tên lửa bay xa hơn. Chuyên gia Duitsman trích dẫn ví dụ những năm 1960, khi Hải quân Mỹ chuyển sang sử dụng vỏ bằng vật liệu tổng hợp, tên lửa của họ đã bay thêm được 800 km, tức tăng khoảng 50% so với trước đó, tất nhiên là nó đi cùng với loại nhiên liệu rắn mới.

Ông Kim Jong-un bên cạnh thùng chứa mới được cho là vỏ bọc tên lửa. (Ảnh: KCNA)

Các chuyên gia tên lửa đánh giá nếu phát triển thành công, tên lửa này có thể vươn tới bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ, bao gồm cả Washington và New York. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng cho thấy nó đã hoàn thiện. Do chưa được phóng thử nên phương Tây không thể tính toán tầm bắn của tên lửa.

Theo các chuyên gia, tên lửa ba tầng sẽ mạnh hơn ICBM hai tầng Hwasong-14 từng được Triều Tiên phóng thử hai lần hồi tháng 7. Nhà chức trách cùng các chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc nhận định Hwasong-14 có thể đạt tầm bắn khoảng 10.000 km và có khả năng tấn công nhiều khu vực thuộc nước Mỹ, nhưng không thể vươn tới bờ Đông.

Trong khi đó, một tên lửa với tầm bắn hơn 11.000 km có thể tấn công cả Washington và New York dù được phóng từ bất kỳ đâu ở Triều Tiên.

Chúng ta nên coi Hwasong-13 là mẫu ICBM có tầm bắn 12.000 km và đủ sức tấn công toàn bộ nước Mỹ“, ông Kim Dong-yub, chuyên gia quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông ở Seoul, nhấn mạnh.

Chuyên gia Schlermer nhận xét, việc công bố hình ảnh về tên lửa và vỏ mới bằng sợi carbon không phải là một “tai nạn” về mặt truyền thông. “Tôi nghĩ không có tai nạn nào về bức ảnh của Pukguksong-3, Triều Tiên có chủ đích khi cho chúng ta thấy những tiến bộ vượt bậc của họ”.

TinhHoa tổng hợp

x