• TINHHOANET

Triều Tiên tuyên bố tẩy chay Liên Hợp Quốc bị “chính trị hóa”

Hôm /3, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ tẩy chay Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, và lấy làm tiếc vì “sự chính trị hóa” tại cơ quan này.

Part-WAS-Was8969853-1-1-0
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong (trái) và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. (Ảnh AFP)

Chúng tôi sẽ không tham gia các phiên họp quốc tế chọn tình hình nhân quyền (ở Triều Tiên) để tấn công chính trị đơn thuần“, AFP dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong phát biểu tại LHQ. Ông cáo buộc Hội đồng đã bị nhiễm “quá trình chính trị hóa, chọn lọc và tiêu chuẩn kép”.

Cơ quan nhân quyền LHQ từng nhiều lần lên án tình hình Triều Tiên và cáo buộc giới lãnh đạo nước này phạm tội “chống lại nhân loại” trong một báo cáo năm 2014.

Ông Ri khẳng định, Mỹ và các quốc gia khác khao khát “xóa bỏ Triều Tiên” đang lợi dụng những cáo buộc sai lầm về nhân quyền để phục vụ mục đích này.

Họ chi hơn 5.000 USD cho “những kẻ được gọi là người Triều Tiên đào tẩu” để “dựng lên” lời khai gây sốc về tình hình trong nước, ông Ri nói. Ông cáo buộc, kẻ thù của Triều Tiên còn cam kết viện trợ kinh tế để dụ dỗ các quốc gia thành viên LHQ thông qua nghị quyết về nhân quyền ở Triều Tiên.

Vào 10h sáng 2/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật mới về các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên do Mỹ soạn thảo. Ban đầu Hội đồng lên kế hoạch bỏ phiếu vào ngày 1/3 theo yêu cầu của Nga.

Mỹ cho biết, các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc Triều Tiên thử hạt nhân hồi tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2 là gói trừng phạt khắc nghiệt nhất từng áp đặt lên Bình Nhưỡng, tuy nhiên ảnh hưởng của nó sẽ phụ thuộc phần nhiều vào đồng minh duy nhất của Triều Tiên là Trung Quốc.

Gói trừng phạt mới nhất yêu cầu các quốc gia tiến hành một hành động chưa từng có trước đây là kiểm tra tất cả các hàng hóa đến và đi khỏi Triều Tiên, áp đặt các giới hạn thương mại mới và thanh tra các tàu tình nghi chở hàng lậu cho Triều Tiên tại các cảng.

Biện pháp trừng phạt cũng bao gồm lệnh cấm xuất khẩu than đá, sắt và quặng sắt từ Triều Tiên, trừ khi doanh thu được sử dụng cho “kế sinh nhai” và không liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo hay hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, dự thảo cũng cấm Triều Tiên bán vàng, titanium và đất hiếm và cấm buôn bán nhiên liệu hàng không cũng như nhiên liệu tên lửa. Ngân hàng cũng siết chặt các hạn chế đối với chính quyền Kim Jong Un trong khi chính phủ các nước được yêu cầu cấm các chuyến bay tình nghi chở hàng lậu cho Bình Nhưỡng.

Theo VnExpress, Tuổi Trẻ

x