• TINHHOANET

Triều Tiên tuyên bố sẽ hoàn thành kế hoạch tấn công đảo Guam vào giữa tháng 8

Truyền thông nhà nước Triều Tiên thông báo kế hoạch tấn công sắp được hoàn thiện vào giữa tháng 8, theo đó 4 tên lửa sẽ bay qua Nhật Bản, bắn vào khu vực cách đảo Guam 30 – 40 km.

Một vụ thử tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên hồi tháng 5 vừa qua. (Ảnh: AFP)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết vào giữa tháng 8, nước này sẽ phát triển xong kế hoạch phóng 4 tên lửa tầm trung vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương. Kế hoạch sau đó sẽ được trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un, chờ quyết định có tiến hành hay không

Tên lửa Hwasong-12 được quân đội Triều Tiên phóng sẽ bay qua bầu trời Shimane, Hiroshima và khu vực Koichi của Nhật Bản“, KCNA trích lời tướng Kim Rak-gyom, tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Tên lửa nước này. “Chúng sẽ bay 3.356,7 km trong 1.065 giây và bắn trúng các khu vực cách Guam 30 đến 40 km“, bản tin cho biết.

Triều Tiên cũng cho rằng, phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đáp trả Bình Nhưỡng bằng “lửa và sự giận dữ” là “đầy vô lý” và “sức mạnh tuyệt đối có thể có hữu ích khi đối phó với ông ta (Trump)”.

Trước đó, trong một tuyên bố trên hãng thông tấn nhà nước KCNA  hôm 8/8, người phát ngôn quân đội Triều Tiên nói rằng, kế hoạch tấn công sẽ được triển khai vào bất cứ lúc nào, một khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra quyết định.

“Lực lượng chiến lược của quân đội Triều Tiên đang kiểm tra kỹ lưỡng kế hoạch hoạt động để tấn công với hoả lực bao trùm những khu vực xung quanh đảo Guam“.

Phát ngôn viên quân đội cho hay biện pháp này nhằm kiềm chế năng lực các căn cứ quân sự lớn của Mỹ trên đảo Guam, bao gồm căn cứ không quân Anderson.

Động thái trên nhằm đáp trả lời cảnh báo trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Mỹ sẵn sàng trút “hỏa lực” và “thịnh nộ” lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành vi đe dọa. Ông Trump đưa ra tuyên bố cứng rắn sau khi tờ Washington Post dẫn thông tin từ tình báo Mỹ đánh giá Triều Tiên đã sản xuất thành công đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

TinhHoa tổng hợp

x