• TINHHOANET

Triều Tiên tố ông Trump châm ngòi chiến tranh, cảnh báo đáp trả “một cơn mưa lửa”

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tuyên bố bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 đã “thắp lửa chiến tranh”, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả Washington bằng “một cơn mưa lửa”.

5F32460A-16A6-44E4-9020-EA6F5B6504FB_cx0_cy1_cw0_w1023_r1_s
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. (Ảnh: AP)

Theo Reuters, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Nga TASS được công bố ngày 11/10, Ngoại trưởng Ri tuyên bố Tổng thống Trump đã “thắp lửa chiến tranh” với bài phát biểu hồi giữa tháng trước tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Với bài phát biểu đầy ồn ào và điên rồ của mình tại Liên Hợp Quốc, có thể nói rằng ông Trump đã thắp lên lửa một cuộc chiến chống lại chúng tôi“, TASS dẫn lời ông Ri Young Ho. “Chúng tôi cần phải trừng phạt họ, và cách duy nhất là với một cơn mưa lửa, chứ không phải bằng ngôn từ“.

Quan điểm của Bình Nhưỡng là không bao giờ chấp thuận đối thoại về chủ đề vũ khí hạt nhân của chúng tôi“, ông Ri nói. “Mỹ nên hành động hợp lý và ngừng liên lạc với chúng tôi nếu họ không muốn hổ thẹn khi đối mặt với toàn thế giới“, vị ngoại trưởng nói, nhấn mạnh thêm rằng các lực lượng của Triều Tiên “sẽ không để Mỹ thoát khỏi trừng phạt”.

Ông Ri cũng trả lời TASS rằng, hoàn cảnh hiện tại “không hề phù hợp cho những cuộc đối thoại”.Tuyên bố của Ngoại trưởng Triều Tiên là tập diễn biến mới nhất của loạt những phát ngôn ngày càng mang tính thù địch giữa ông Trump và chính quyền Bình Nhưỡng.

Trước đó hôm 25/9, ông Ri Young Ho cũng lên án tuyên bố của Tổng thống Trump rằng ban lãnh đạo của Triều Tiên sẽ không thể trụ được lâu, nói rằng đây chính là lời tuyên chiến với Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ hôm 11/10 đã thảo luận về một loạt giải pháp để đối phó với Triều Tiên. Trước đó, ông Trump đã nhiều lần ám chỉ việc dùng vũ lực như lựa chọn duy nhất đối với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên liên tiếp gia tăng trong những tháng gần đây không chỉ vì chính quyền Tổng thống Trump cùng các đồng minh quốc tế gặp khó khăn trong việc kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, mà còn do những lời chỉ trích và đe nẹt gay gắt lẫn nhau giữa lãnh đạo hai nước.

Trong một bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hợp hồi tháng 9, ông Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ “tiêu diệt hoàn toàn Triều Tiên” nếu phải bảo vệ chính mình hoặc các đồng minh, gọi nhà lãnh đạo nước này là “người tên lửa”. Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng, Mỹ có “sức mạnh và sự kiên nhẫn to lớn” nhưng những biện pháp đối thoại với Triều Tiên có thể sẽ nhanh chóng thất bại.

Trong tuyên bố đáp trả, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dùng các từ “không phù hợp”, “côn đồ” và “người lẩm cẩm” để mô tả ông Trump.

TinhHoa tổng hợp

x