• TINHHOANET

Triều Tiên: Tất cả vũ khí chỉ nhắm vào Mỹ

Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên trong cuộc đối thoại với Hàn Quốc hôm 9/1 khẳng định vũ khí nước này chỉ nhắm vào Mỹ, không phải Hàn Quốc, Nga hay Trung Quốc.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-Gyon bắt tay với trưởng phái đoàn Triều Tiên Ri Son-gwon. (Ảnh: AFP / Getty)

Theo đài Russia Today (Nga), ông Ri Son-gwon – Chủ tịch Uỷ ban Thống nhất Hoà bình của Triều Tiên kiêm trưởng phái đoàn đàm phán Triều Tiên, đã nêu lý do vì sao không cần và không nên bàn về vấn đề vũ khí hạt nhân trong quá trình đối thoại với đại diện từ Seoul ngày 9/1

Tất cả vũ khí như bom nguyên tử, bom nhiệt hạch và các tên lửa đạn đạo chỉ nhắm vào Mỹ, không phải vào những người anh em của chúng tôi, Trung Quốc hay Nga“, Reuters dẫn lời ông Ri nói trong tuyên bố chung sau cuộc đối thoại cấp cao liên Triều.

Đây không phải là vấn đề giữa Triều Tiên và Hàn Quốc và việc nêu vấn đề này sẽ gây ra hậu quả tiêu cực, có nguy cơ biến mọi thành quả tốt đẹp hôm nay thành hư không“, ông Ri cảnh báo trong bài phát biểu kết thúc.

Hôm 9/1, Triều Tiên và Hàn Quốc có cuộc họp liên Triều đầu tiên trong hơn 2 năm tại làng biên giới Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự, ở Paju, Hàn Quốc. Cuộc gặp nhằm xoa dịu căng thẳng trong khu vực khi Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí tổ chức “thảo luận quân sự”.

Sau 11 giờ đối thoại, hai miền bán đảo Triều Tiên nhất trí sẽ tiến hành tổ chức hội đàm quân sự nhằm tránh xung đột ngoài ý muốn và cải thiện quan hệ liên Triều, tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao. Triều Tiên cũng đồng ý cử phái đoàn tới dự Thế vận hội Mùa đông, dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc tháng tới.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã lên tiếng phản đối dứt khoát với đề nghị phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên của Seoul nêu ra trong tuyên bố chung ngày 9/1.

Không khí cuộc họp hôm nay được cho là thân thiện hơn các cuộc trước và khác hoàn toàn những lời lẽ phô trương vài tháng gần đây, trong đó lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích cá nhân nhau và đe dọa chiến tranh. Triều Tiên năm 2017 đã phóng thử các tên lửa có thể vươn tới đất liền Mỹ và thử hạt nhân lần 6, lần mạnh nhất từ trước đến nay.

x