• TINHHOANET

Triều Tiên: Ông Kim Jong-un đồng ý gặp tổng thống Hàn Quốc

Hãng thông tấn Triều Tiên cho biết, trong cuộc gặp với các đặc phái viên Hàn Quốc, lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý sẽ tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Moon Jae-in.

Người dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc Chung Eui-young gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng ngày 5/3. (Ảnh: KCNA / Yonhap)

Bloomberg cho biết trong ngày 5/3, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dành 4 giờ cho phái đoàn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, và đồng ý sẽ tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh với ông Moon. Đây là lần tiếp xúc đầu tiên của ông Kim với quan chức Hàn Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Phái đoàn Hàn Quốc sang Triều Tiên lần này có 10 thành viên gồm 5 đặc phái viên, trong đó có giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon, và 5 trợ lý. Người dẫn đầu là cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc Chung Eui-yong.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, các đặc phái viên đã chuyển ý định của ông Moon về một cuộc gặp thượng đỉnh hai miền và đôi bên đã đạt được “thỏa thuận đáng hài lòng” sau cuộc gặp “trong bầu không khí chân thành của những người đồng bào”.

Ông Kim đã “đưa ra những chỉ đạo quan trọng có liên quan để nhanh chóng tiến hành các bước đi cần thiết cho việc đó“, Bloomberg dẫn lại thông tin từ KCNA.

Trong khi đó, về phía Hàn Quốc, Nhà Xanh cho biết kết quả cuộc gặp “không gây thất vọng” nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Ngay sau cuộc gặp, các đặc phái viên Hàn Quốc ăn tối với ông Kim. Bữa tối còn có sự tham dự của phu nhân và em gái ông Kim.

Các đặc phái viên Hàn Quốc sẽ trở về vào cuối ngày 6/3. Sau đó các đặc phái viên Hàn Quốc sẽ đến Mỹ trong tuần này để thảo luận với chính quyền Tổng thống Donald Trump về cuộc gặp.

Nếu cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim và Tổng thống Moon diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong 11 năm qua. Trước đó, khi nhận được lời mời của ông Kim về việc sang Triều Tiên, ông Moon từ chối trả lời thẳng và nói rằng đôi bên sẽ tạo điều kiện thích hợp cho việc đó diễn ra.

Tú Văn (t/h)

x