• TINHHOANET

Triều Tiên lại phóng tên lửa qua Nhật Bản, còi báo động réo vang

Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng sáng nay (15/9) đã phóng một tên lửa bay qua Hokkaido hướng về Thái Bình Dương, khiến còi báo động ở Nhật Bản reo vang.

Hình ảnh một vụ phóng thử tên lửa Hwasong-1 được KCNA đăng tải ngày 23/6/2016. (Ảnh: KCNA)

NHK dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa. Tên lửa này bay qua Hokkaido tới phía Thái Bình Dương. Theo hệ thống J-Alert của Nhật Bản, tên lửa Triều Tiên bay qua Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản” vào 7h06 (22h06 GMT ngày 14/9), hướng về Thái Bình Dương“.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho hay, tên lửa rơi xuống biển ở vị trí cách thị trấn Erimo thuộc vùng Hokkaido 2.000 km về phía Đông. Chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo người dân trú ẩn kịp thời.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói, vụ việc là “mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng thấy” từ Triều Tiên, đồng thời cho hay Tokyo sẽ triển khai “các bước toàn diện” để đảm bảo an toàn cho người dân Nhật.

Ông Suga tuyên bố, Nhật phản đối vụ phóng tên lửa mới một cách mạnh mẽ nhất, Tokyo sẽ có hành động phù hợp, kịp thời tại Liên Hợp Quốc, đồng thời giữ liên lạc chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc sáng 15/9 cũng cho biết, Triều Tiên bắn một tên lửa “không xác định” theo hướng Đông từ Bình Nhưỡng. “Triều Tiên vừa phóng một tên lửa không xác định về phía Đông từ vùng lân cận của Bình Nhưỡng sáng nay“, Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay. JCS nói thêm rằng Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích thêm thông tin.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói, tên lửa Triều Tiên bay khoảng 3.700 km và đạt độ cao tối đa 770 km, cao hơn và xa hơn so với các lần thử trước đó. Tên lửa được phóng từ gần sân bay Bình Nhưỡng.

Phủ tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) ngay lập tức triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận về vấn đề này. Tổng thống Moon Jae In chủ trì cuộc họp.

Đây là vụ thử tên lửa thứ 15 của nước này trong năm nay và là vụ đầu tiên kể từ vụ thử bom H. Đồng thời là lần thứ hai kể từ năm 1998 Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản và cũng là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng.

Trước đó, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 từ vùng lân cận Sunan ở Bình Nhưỡng vào khoảng 5h57 sáng 29/8 (giờ địa phương). Tên lửa này bay qua vùng trời Nhật Bản và rơi xuống Bắc Thái Bình Dương, với quãng đường hơn 2.700 km và đạt độ cao tối đa 550 km.

Động thái của Triều Tiên diễn ra chỉ vày ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt mới lên nước này hôm 11/9. Nghị quyết này cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc và hạn chế nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cũng như hạn chế lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Theo AFP, các biện pháp cấm vận mới sẽ cắt giảm mạnh nguồn thu ngoại tệ và nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên, xương sống của chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên gọi đây là “nghị quyết trừng phạt xấu xa và phi pháp”, tuyên bố sẽ “tăng gấp đôi các nỗ lực phát triển sức mạnh để bảo vệ chủ quyền và quyền được tồn tại”. Triều Tiên ngày 14/9 còn dọa dùng vũ khí hạt nhân nhấn chìm Nhật Bản vì “hùa theo” Mỹ, ủng hộ nghị quyết trừng phạt Triều Tiên.

TinhHoa tổng hợp

x