• TINHHOANET

Triều Tiên hoàn thành khâu chuẩn bị cho việc phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Theo hình ảnh mới nhất mà vệ tinh chụp được, Triều Tiên đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm (Ảnh: EPA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm. (Ảnh: EPA)

Hãng thông tấn Pháp Agence France-Presse đưa tin, ngày 11/08 ông Joseph Bermudez, chuyên gia về tình báo và quốc phòng Triều Tiên đã đăng các bức ảnh do vệ tinh thương mại chụp được lên trang 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ – Hàn, đại học John Hopkins. Các bức ảnh cho thấy Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Ông nói: “Hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây hé lộ nhiều diễn biến cho thấy Triều Tiên có thể đang đẩy nhanh phát triển lực lượng trên biển của các lực lượng hạt nhân nước này”.

Theo chuyên gia Bermudez, hoạt động trên tàu ngầm thử nghiệm tên lửa đạn đạo lớp SINPO tại xưởng đóng tàu hải quân và căn cứ tàu ngầm Mayang-do của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có thể “đang chuẩn bị cho một loạt vụ thử tên lửa trên biển mới”, đồng thời sửa đổi hoặc nâng cấp hệ thống phóng tên lửa từ tàu ngầm.

Triều Tiên còn có thể đang phát triển phiên bản Pukguksong-1 mới. Pukguksong-1 là SLBM Triều Tiên phóng thử thành công ngày 24/8/2016. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi đó nói đã đặt Mỹ vào tầm bắn của một tàu ngầm ở Thái Bình Dương.

Hãng thông tấn Nhật Bản JiJi.com đăng tin cho biết, Triều Tiên đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, và họ có thể phóng vào bất lúc nào, nhưng mục tiêu thì vẫn chưa rõ.

Có phân tích cho rằng, việc Triều Tiên tiến hành chuyển sang thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ trên biển, cho thấy họ đang tính toán để tránh bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ – Hàn đánh chặn.

Một hệ thống SLBM hiệu quả sẽ nâng cấp độ đe dọa tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng lên một mức mới, theo đó cho phép triển khai ở khu vực cách rất xa bán đảo Triều Tiên cũng như năng lực thực hiện “đòn tấn công thứ hai” trong trường hợp các căn cứ của Triều Tiên bị tấn công.

Theo chuyên gia Bermudez, nhiều khả năng vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm lần này sẽ được thực hiện ngay khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung vào trung tuần tháng 8 này.

Trước đó, ngày 4/7, Triều Tiên đã lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Hơn 3 tuần sau, ngày 28/7, nước này lại phóng thành công một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại Triều Tiên có đủ năng lực để tấn công hầu hết các mục tiêu trên đất Mỹ.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên càng thêm căng thẳng sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết do Mỹ đệ trình nhằm siết chặt trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sau 2 vụ thử tên lửa nói trên.

Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố đã sẵn sàng cho kế hoạch tấn công các căn cứ của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương bằng tên lửa Hwangsong 12 của nước này và chỉ còn đợi lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo NTDTV

x