• TINHHOANET

Triều Tiên dùng máy bay không người lái do thám biên giới Hàn Quốc

Mới đây, Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên dùng máy bay không người lái theo dõi biên giới khi 2 bên đàm phán tháo ngòi căng thẳng vào hai tuần trước.

Một thiết bị bay không người lái (UAV) của Triều Tiên. (Ảnh Yonhap)

Các radar của Hàn Quốc phát hiện thiết bị bay không người lái (UAV) lần đầu tiên vào ngày 22/8 tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều, AFP dẫn thông báo từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết.

UAV “bị phát hiện bay sát khu phía nam của DMZ vài lần nhưng chúng tôi không thể chặn được nó”, phát ngôn viên của JSC nói.

Triều Tiên được cho là triển khai UAV này để theo dõi hoạt động quân sự của Hàn Quốc dọc biên giới trong bối cảnh quân đội hai bên vẫn đặt trong tình trạng cảnh giác cao. Seoul đã phát tín hiệu cảnh báo, đồng thời điều động một trực thăng và một chiến đấu cơ để ngăn chặn nhưng không thành công.

Động thái trên diễn ra vào lúc hai miền Triều Tiên đang tiến hành cuộc đàm phán cấp cao nhằm hạ nhiệt căng thẳng leo thang sau vụ việc đôi bên đấu pháo qua biên giới hôm 20/8.

Tháng 9/2014, mảnh vỡ UAV của Triều Tiên mắc vào lưới đánh cá của một ngư dân Hàn Quốc tại khu vực biên giới trên biển Hoàng Hải. Vài tháng trước đó, người ta cũng nhìn thấy một số UAV có lắp đặt camera của Triều Tiên bay tại ba địa điểm gần biên giới.

Sau khi tiến hành điều tra, Seoul kết luận những UAV này được lập trình sẵn để trinh sát các căn cứ quân sự của Hàn Quốc. Song, Bình Nhưỡng bác bỏ thông tin trên, nói Seoul “ngụy tạo” chứng cứ.

Theo VNE

x