• TINHHOANET

Triều Tiên dọa nhấn chìm Nhật Bản trong “đám mây hạt nhân”

Hôm 3/10, Triều Tiên ví lời kêu gọi gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng của Thủ tướng Shinzo Abe là hành động tự sát, và cảnh báo điều này sẽ khiến các “đám mây hạt nhân” bay tới Nhật Bản.

1058825
Triều Tiên dọa nhấn chìm Nhật Bản trong mây hạt nhân. (Ảnh: Getty)

Hôm 3/10, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đăng bài xã luận lên án việc Thủ tướng Abe kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt đối thoại và gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa, theo Kyodo News.

Thủ đoạn của Nhật Bản nhằm kích động và gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là hành động tự sát và khiến các ‘đám mây hạt nhân’ bay tới quần đảo này. Hiện chưa rõ khi nào thì tình trạng bấp bênh này dẫn đến cuộc chiến tranh hạt nhân. Nhưng nếu điều đó xảy ra, Nhật Bản sẽ nhanh chóng chìm trong biển lửa“, bài xã luận nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) hồi tháng 9, ông Abe đã kêu gọi các nước thành viên LHQ ngăn chặn mọi hoạt động tiếp cận những “hàng hóa, nguồn tài chính, con người và công nghệ” cần thiết cho chương trình vũ khí của nước này.

Trước đó, Triều Tiên từng thề sẽ “đánh chìm” Nhật Bản sau khi LHQ thông qua nghị quyết gia tăng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng do Mỹ đề xuất và được Tokyo ủng hộ mạnh mẽ. Cụ thể, KCNA hôm 14/9 dẫn lời phát ngôn viên Ủy ban hòa bình châu Á – Thái Bình Dương của Triều Tiên nói rằng: “Chuỗi 4 đảo của Nhật Bản sẽ bị bom hạt nhân của Triều Tiên nhấn chìm xuống biển. Nhật Bản sẽ không còn cần thiết phải tồn tại gần chúng tôi”.

Từng chịu nỗi đau khôn cùng gây ra từ 2 cuộc tấn công bằng bom nguyên tử, hơn ai hết, Nhật Bản rõ ràng thực sự lo ngại về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên bởi toàn bộ lãnh thổ nước này nằm trọn trong tầm bắn của các tên lửa Triều Tiên. Hơn nữa, Bình Nhưỡng mới đây đã không ngần ngại phóng 2 quả tên lửa bay qua không phận của Nhật Bản.

Ngoài việc dựa vào đồng minh Mỹ, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu tìm mọi cách để tăng cường năng lực phòng thủ, tự bảo vệ cho chính họ trước một Triều Tiên đang phát triển mạnh mẽ về vũ khí tên lửa, hạt nhân và hành xử một cách khó đoán định.

TinhHoa tổng hợp

x