• TINHHOANET

Triều Tiên di chuyển bệ phóng tên lửa, nghi thử tên lửa khi Trung Quốc tổ chức Đại hội 19

Giới tình báo Mỹ và Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên đang dịch chuyển và triển khai các bệ phóng tên lửa di động (TEL) của nước này. Giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa trong thời gian diễn ra đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tên lửa đạn đạo Hwasong-12 trong một vụ phóng thử. (Ảnh: KCNA)

Trung Quốc ngày 18/10 sẽ tổ chức đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, được cho là cơ sở giúp xác định đội ngũ lãnh đạo Trung Quốc kế tiếp. Một số nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân trong thời gian sự kiện này diễn ra, AFP hôm 16/10 đưa tin.

Triều Tiên khả năng cao sẽ thử tên lửa đạn đạo tầm xa” quanh thời gian tổ chức đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc, Zhao Tong, chuyên gia về chính sách hạt nhân, Trung tâm Carnegie – Tsinghua, Bắc Kinh, nhận định.

Ông Zhao cho rằng, giờ là thời điểm thích hợp để Bình Nhưỡng thực hiện một vụ thử, kiểm tra các vấn đề kỹ thuật còn lại và “kết thúc chương trình hạt nhân chiến lược sớm nhất có thể”.

Đội ngũ lãnh đạo Trung Quốc lúc này có ít khả năng ứng phó hơn“, theo Zhao. “Sau đại hội đảng, Trung Quốc sẽ tập trung vào vấn đề Triều Tiên. Triều Tiên an toàn hơn nếu thực hiện thử từ trước“.

Giáo sư Shin Beom Chul của Viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc cho rằng, “bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, đặc biệt là trước đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 18/10 và giữa khoảng thời gian sau cuộc tập trận và chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu vực”.

Một vụ thử hạt nhân trong thời gian diễn ra đại hội đảng “còn tệ hơn cả mất mặt. Nó sẽ ảnh hưởng đến đảng cầm quyền Trung Quốc“, Cheng Xiaohe, phó giáo sư về quan hệ quốc tế, Đại học Nhân dân, Bắc Kinh, nói. “Nó sẽ ảnh hưởng xấu đến ông Tập Cận Bình vào thời điểm then chốt“.

Trước đó ngày 13/10, tờ Dong-a Ilbo của hàn Quốc đưa tin, vệ tinh trinh sát của Mỹ gần đây đã phát hiện dấu vết di chuyển của các xe phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Phía Hàn Quốc và Mỹ cho rằng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 15/10 cũng cho rằng, có nhiều thông tin cho thấy, chính quyền Bình Nhưỡng đã sẵn sàng phóng tên lửa “bất kỳ lúc nào”. Theo các quan chức giấu tên, các bệ phóng tên lửa “vẫn đang biến mất và xuất hiện trên bản đồ”, những bệ phóng tên lửa đạn đạo đã được đặt vào vị trí gần Bình Nhưỡng và tỉnh Bắc Pyongan.

Triều Tiên trong năm nay đã hai lần thử tên lửa hoặc hạt nhân trong thời gian Trung Quốc tổ chức các sự kiện quốc tế. Hồi tháng 5, Triều Tiên phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo mới khi ông Tập chuẩn bị phát biểu trước các lãnh đạo thế giới đến Bắc Kinh dự diễn đàn về sáng kiến Vành đai và Con đường.

Triều Tiên trong tháng 9 tiếp tục thử hạt nhân, lần thứ sáu và uy lực nhất từ trước đến nay, chỉ vài giờ trước khi ông Tập phát biểu với lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh thường niên Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS.

TinhHoa tổng hợp

x