• TINHHOANET

Triều Tiên đe dọa cuộc tập trận Mỹ – Hàn có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân

Hôm 3/12, Triều Tiên gọi Mỹ – Hàn là “những kẻ hiếu chiến”, đồng thời chỉ trích cuộc tập trận chung sắp diễn ra của 2 nước này có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân trong tương lai.

untitled-article-1461507564
Triều Tiên luôn tức giận trước các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn. (Ảnh: EPA / Getty)

Theo AFP, một bài viết trên báo Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc là những “kẻ khiêu chiến” khi triển khai cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay.

Cuộc tập trận là hành động khiêu khích toàn diện rõ ràng chống lại Triều Tiên. Nó có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào“, bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun sáng 3/12 có đoạn viết.

Những kẻ hiếu chiến Mỹ và Hàn Quốc cần phải nhớ rằng cuộc tập trận nhắm vào Triều Tiên ngớ ngẩn như hành động tự hủy diệt“, tờ này viết.

Trước đó một ngày, ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang “cầu xin chiến tranh hạt nhân” khi triển khai tập trận không quân “một cách liều lĩnh”.

Trong khi cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng HR McMaster ngày 2/12 nói, nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên gia tăng từng ngày, nhưng ông nhấn mạnh có những cách phi quân sự để đối phó với chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng như siết chặt các lệnh trừng phạt.

Mỹ – Hàn ngày 4/12 bắt đầu cuộc tập trận Vigilant Ace kéo dài 5 ngày, với sự tham gia của khoảng 230 máy bay, bao gồm chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor, và 12.000 binh sĩ.

Cuộc tập trận được coi là động thái nhằm phô trương sức mạnh quân sự trước Triều Tiên, chỉ 5 ngày sau khi nước này bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 và khẳng định nó có thể tấn công thủ đô Washington D.C. của Mỹ.

Triều Tiên luôn tức giận trước các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn vì Bình Nhưỡng xem đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước họ.

Trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng, người đứng đầu Hội đồng an ninh Nga – Nikolai Patruschev ngày 1/12 cho biết, Moscow đã chuẩn bị sẵn sàng nếu xảy ra chiến tranh Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông không nói rõ vai trò của Nga trong xung đột này và cho rằng “Nga về cơ bản là tự bảo vệ cho chính mình“.

Tú Văn (t/h)

x