• TINHHOANET

Triều Tiên đặt điều kiện với Mỹ để quay lại đàm phán 6 bên về hạt nhân

Hôm 21/10, một quan chức ngoại giao Triều Tiên khẳng định nước này không quay lại đàm phán đa phương về chương trình hạt nhân trừ khi Mỹ thay đổi thái độ thù địch, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng đang tiến sát đến mục tiêu “cân bằng sức mạnh hạt nhân với Mỹ”.

Choe-Son-Hui
Bà Choe Son-hui, người phụ trách vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. (Ảnh: Guardian)

Trong một phiên họp tại diễn đàn quốc tế về vấn đề giải trừ hạt nhân ở thủ đô Moscow của Nga ngày 21/10, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuyên bố, Bình Nhưỡng từ chối trở lại các cuộc đối thoại đa phương, gồm cả đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân, khi chưa giải quyết các vấn đề với Washington, Yonhap đưa tin.

Bà Choe khẳng định, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bắt nguồn từ chính sách thù địch của Mỹ nhằm vào Triều Tiên, đồng thời cho biết nước này sẽ không trở lại bất cứ các cuộc đàm phán đa phương nào, trong đó có các cuộc đàm phán sáu bên, cho đến khi nước này giải quyết các vấn đề với Mỹ

Bà Choe nhấn mạnh, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo nếu Washington không từ bỏ chính sách này.

Mục tiêu tối thượng của chúng tôi là đạt được sự cân bằng với Mỹ để Mỹ không còn đề cập đến bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Triều Tiên”, bà Choe nói. Theo Vụ trưởng Triều Tiên, đây là mục tiêu “sinh tử” đối với Triều Tiên.

Tình hình hiện tại càng củng cố quyết tâm của chúng tôi trong việc sở hữu vũ khí hạt nhân để dập tắt khả năng xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên”, bà Choe Son-hui nhấn mạnh và cáo buộc Mỹ “liên tục đe dọa tấn công hạt nhân Triều Tiên”, chính vì thế Mỹ hiện là mục tiêu hàng đầu mà Triều Tiên muốn nhằm đến.

Quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên Nam Hyok-tsen cũng cho hay, Mỹ đang có hàng nghìn đầu đạn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, đồng thời cáo buộc giới lãnh đạo nước này chơi trò “đá bóng hạt nhân”.

Triều Tiên luôn khẳng định việc phát triển vũ khí hạt nhân là lựa chọn đúng đắn. Chúng tôi đang tăng cường nỗ lực tiến hành các vụ thử nhằm cân bằng với mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ“, ông Nam phát biểu.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng trong những tháng qua, sau khi Bình Nhưỡng phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân lần thứ 6, châm ngòi cho cuộc đấu khẩu giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

TinhHoa tổng hợp

x