• TINHHOANET

Triều Tiên đã xử tử quan chức cấp cao phụ trách cơ sở hạt nhân?

Một tờ báo Nhật Bản ngày 19/12 đưa tin, Triều Tiên có thể đã sa thải một quan chức phụ trách xây dựng các cơ sở hạt nhân và tên lửa, và cũng có thể đã xử tử nhân vật cấp cao này.

Triều Tiên thử tên lửa Unha-3 ở bãi phóng Tongchang-ri năm 2012. (Ảnh: AP/KCNA)

Một cựu binh sĩ Triều Tiên nói với báo Asahi Shimbun rằng, có những thông tin chưa được xác nhận về việc Cục trưởng Cục 131 Park In-young gần đây bị cách chức và sau đó bị tử hình vì bị cáo buộc tiết lộ bí mật quân sự.

Cục 131, hay còn được gọi là Tổng cục năng lượng nguyên tử, trực thuộc đảng Lao động Triều Tiên, chịu trách nhiệm xây dựng những cơ sở hạt nhân và tên lửa chính của nước này, trong đó có bãi thử chính Punggye-ri và bãi phóng tên lửa Tongchang-ri.

Ông Park được cho là đã làm việc như một chuyên gia tại Cục 131 kể từ khi cơ quan này được thành lập. Sau đó, ông được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu.

Động cơ tiến hành vụ xử tử trên hiện vẫn chưa rõ.  Tuy nhiên, theo tờ báo của Nhật Bản, án tử đối với ông Park có thể vì 2 nguyên nhân.

Thứ nhất là do việc trì hoãn thời gian diễn ra vụ thử hạt nhân lần thứ 6. “Dường như ông đã bị đổ lỗi do việc đào hầm ở cơ sở hạt nhân này kéo dài, khiến thời gian diễn ra vụ thử ban đầu được ấn định vào mùa Xuân bị đẩy lùi tới tháng 9“, một nguồn tin của báo nói.

Một nguyên nhân khác có thể là do vụ sập hầm xảy ra ở bãi thử Punggye-ri hồi tháng 10 khiến khoảng 200 người thiệt mạng. Tuy nhiên, phía Triều Tiên thì một mực bác bỏ báo cáo này.

Báo Asahi Shimbun trước đây còn cho biết các binh sĩ Triều Tiên cùng gia đình họ đã phải nhập viện vì bị nhiễm phóng xạ theo sau vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri ngày 3/9.

Còn theo báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên vừa qua còn gây ra một trận động đất mạnh 6,3 độ richter, phá hủy nhiều ngôi nhà của một làng gần đó vì chính phủ không phát cảnh báo trước. Trong số này có một ngôi trường với hơn 100 trẻ em theo học.

Do đó, việc không hoàn thành đúng nhiệm vụ và dẫn đến những sai sót gây ra hậu quả khôn lường có thể đã khiến chính quyền Kim Jong-un đi đến quyết định xử tử ông Park.

Thông tin về vụ xử tử ông Park được tiết lộ chưa đầy một tuần sau các báo cáo hồi tuần trước của truyền thông Hàn Quốc cho biết, Tướng Hwang Pyong So – nguyên Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên và là nhân vật quyền lực thứ hai sau lãnh đạo Kim Jong-un, đã bị tử hình.

Tú Văn (t/h)

x