• TINHHOANET

Triều Tiên cử 22 vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn QUốc

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết Triều Tiên sẽ cử 22 vận động viên đến tham dự Thế vận hội mùa Đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc trong tháng 2 sắp tới. 

Chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC), Thomas Bach, đã có cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban Olympic Triều Tiên và đại diện Hàn Quốc tại Thụy Sĩ, ngày 20/1/2018. (Ảnh: Reuters)

IOC cho biết Triều Tiên và Hàn Quốc đã thống nhất diễu hành dưới một lá cờ biểu tượng cho sự thống nhất dân tộc Cao Ly tại lễ khai mạc và sẽ lập một đội tuyển nữ thi đấu khúc côn cầu trên băng.

Bên cạnh 22 vận động viên, Bình Nhưỡng cũng cử 5 huấn luyện viên, 24 quan chức và 21 nhà báo đến Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Việc Triều Tiên có kế hoạch tham gia vào Thế vận hội ở Pyeongchang được xem như là một dấu hiệu giảm căng thẳng giữa hai nước xoay quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

IOC cho biết đoàn thể thao dân tộc Cao Ly thống nhất sẽ cùng bước vào Sân vận động Olympic làm lễ khai mạc dưới một lá cờ biểu tượng cho sự thống nhất và hòa giải được mang bởi 2 vận động viên đến từ 2 miền bán đảo đang tạm thời bị chia cắt.

3 môn thể thao mà Triều Tiên sẽ tham gia thi đấu gồm trượt băng nghệ thuật, trượt tuyết và khúc côn cầu trên bằng dành cho nữ, IOC xác nhận.

“Hôm nay, đánh dấu bước quan trọng đối với một hành trình dài. Kể từ năm 2014, IOC từng giải quyết tình huống đặc biệt về công tác tổ chức Thế vận hội mùa Đông trên bán đảo Cao Ly”, ông Thomas Bach chủ tịch IOC phát biểu.

“Một thỏa thuận như vậy dường như không thể chỉ cách đây vài tuần. Thế vận hội mùa Đông là sự khai mở đầy hy vọng để mở ra một tương lai tương sáng trên bán này”, ông cho biết thêm.

Ông Bach nói rằng IOC đã “đưa ra những quyết định ngoại lệ” để các vận động viên Triều Tiên có thể tham dự Olympics, sẽ được tổ chức tại thị trấn Pyeongchang của Hàn Quốc từ ngày 9 đến ngày 25/2.

Quyết định của IOC được đưa ra sau những nỗ lực của chính quyền Hàn Quốc nhằm lôi kéo sự tham dự của Triều Tiên, với mục tiêu xây dựng cầu nối giữa hai bên và giảm nguy cơ miền Bắc khiêu khích trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức năm 2017 trên nền tảng tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Triều Tiên. Chính quyền của ông đã đề xuất đàm phán với Bình Nhưỡng vào ngày 2/1, ngay sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết Triều Tiên có thể cử một phái đoàn tham dự Thế vận hội.

Hồng Liên (t/h)

x