Triều Tiên có thể thả 3 tù nhân Mỹ trong hôm nay 5/5

05/05/18, 09:46 Thế giới

3 công dân Mỹ đang chịu án tù khổ sai ở Triều Tiên có thể được trả tự do tại Panmunjom (Bàn Môn Điếm) trong hôm nay 5/5, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

3 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ có thể sắp được trả tự do. (Ảnh: AP)

Tôi biết tin rằng Triều Tiên và Mỹ đã nhất trí trả tự do cho 3 công dân Mỹ gốc Hàn là Kim Hak-song, Tony Kim và Kim Dong-chul, tại Panmunjom vào ngày mai”, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết hôm 4/5. Panmunjom là ngôi làng đình chiến nằm gần khu phi quân sự liên Triều (DMZ) chia tách biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc.

Một nguồn tin khác cho hay, Triều Tiên có thể thả người vào Chủ nhật (6/5) hoặc thứ Hai (7/5). Trước đó, các thông tin liên quan tới việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ bị Triều Tiên giam giữ đã được giới truyền thông loan tin.

Báo Donga Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời Choi Sung-ryong, đại diện của Hội Gia đình các công dân bị bắt tại Triều Tiên, cho biết 3 công dân Mỹ đã được đưa ra ngoài trại cải tạo lao động tại Triều Tiên. Họ được cho là đang ở trong các phòng riêng biệt tại một khách sạn ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, hiện chưa thể xác nhận ngay lập tức thông tin về tình trạng hiện tại của các tù nhân nói trên. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 3/5 cũng tuyên bố chưa nhận được thông tin chính thức về vụ việc.

Mặc dù vây Tổng thống Donald Trump ngày 2/5 viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Như mọi người đã biết, chính quyền trước từ lâu đã yêu cầu Triều Tiên thả ba tù nhân khỏi trại cải tạo lao động nhưng vô ích. Giờ thì hãy chờ xem“.

Nhà Trắng cho biết, Mỹ hoan nghênh việc Triều Tiên thả người và xem đây là động thái thiện chí của Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dự kiến diễn ra cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

CNN dẫn một nguồn tin ngày 3/5 nói rằng, việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ sẽ sớm diễn ra và cơ sở cho động thái này của Triều Tiên bắt đầu từ 2 tháng trước đây khi Ngoại trưởng Triều Tiên tới Thụy Điển và đưa ra đề xuất thả người.

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ cựu Giám đốc CIA, đồng thời là tân Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo đã tới Triều Tiên và có cuộc gặp bí mật với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi đầu tháng 4. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ.

Ông Kim Dong-chul là nhà truyền giáo bị Triều Tiên bắt giữ năm 2015 với cáo buộc làm gián điệp cho Hàn Quốc. Ông Kim Hak-song và Tony Kim đều là hai học giả từng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng trước khi bị bắt năm 2017 vì nghi ngờ có hành vi “thù địch” chống đối Triều Tiên.

Công dân Mỹ gần đây nhất được Triều Tiên thả về là thanh niên 22 tuổi Otto Warmbier. Sinh viên Mỹ này bị Bình Nhưỡng bắt giữ hồi năm 2016 và kết án 15 năm tù khổ sai do hành vi lấy trộm biểu ngữ tuyên truyền trong thời gian tới Triều Tiên du lịch.

Tuy nhiên, không lâu sau khi được Bình Nhưỡng trả tự do về Mỹ vào giữa năm 2017, Warmbier đã qua đời vì bị thương quá nặng.

Tuần trước, cha mẹ của Warmbier tuyên bố họ sẽ kiện chính phủ Triều Tiên vì cái chết của con trai mình. “Otto bị bắt làm con tin, bị giam như một tù nhân vì mục đích chính trị, bị sử dụng như một con tốt và phải chịu đựng sự đối xử cực kỳ tàn nhẫn và thô bạo bởi Kim Jong-un”, cha của Otto Warmbier nói trong buổi họp báo trước ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều 27/4.

Các nhà quan sát Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng đang theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của ba công dân Mỹ để không lặp lại trường hợp giống như Otto.

Tú Văn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x