• TINHHOANET

Triều Tiên có thể lặp lại nạn đói năm 1990 khiến hàng triệu người chết

Hôm 28/3, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA cảnh báo nước này có thể lặp lại tình trạng gian khổ những năm 1990, khiến hàng triệu người chết đói, vì lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Chính sách nông nghiệp yếu kém của chính phủ Triều Tiên đã dẫn đến nạn đói năm 1990 làm 3 triệu người thiệt mạng.

Theo KCNA, Triều Tiên đang trong giai đoạn khó khăn do lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc và có thể phải đối mặt với “nan chinh”, cụm từ được dùng để mô tả thời kỳ đói kém, gian khổ những năm 1990, được cho là từng khiến 3 triệu người chết đói.

Trong bài viết trên tờ Rodong Sinmun đăng tải hôm 28/3, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên kêu gọi người dân nước này không được từ bỏ lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bài báo cũng khẳng định con đường cách mạng còn lâu dài, khó khăn.

Ngay cả khi chúng ta từ bỏ cuộc sống, chúng ta vẫn phải thể hiện lòng trung thành với lãnh tụ Kim Jong-un cho đến khi cuộc sống này kết thúc“, bài báo có đoạn và khẳng định người Triều Tiên cần nghiêm túc thực hiện chiến dịch 70 ngày.

Theo đó, người Triều Tiên được yêu cầu đẩy mạnh sản xuất trong 70 ngày quét sạch “sự lười biếng, lơ đãng”. Để tỏ lòng trung thành với ông Kim, người lao động Triều Tiên phải làm thêm giờ và tăng năng suất trong mọi lĩnh vực, hãng tin AP cho hay.

Cảnh báo của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng trước lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 18/3 vì các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Lần đầu tiên trong lịch sử, toàn bộ hàng hóa tới và rời Triều Tiên sẽ bị thanh sát. LHP cũng áp lệnh cấm vận vũ khí để ngăn chặn nhà cung cấp vũ khí loại nhỏ giao dịch với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Triều Tiên còn bị cấm xuất khẩu than, quặng, vàng, ti-tan và đất hiếm. Các quốc gia khác cũng không được cung cấp cho Triều Tiên nhiên liệu dùng trong ngành hàng không.

Theo VnExpress

x