• TINHHOANET

Triều Tiên có dấu hiệu khôi phục bãi thử tên lửa khiến TT Trump thất vọng

Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ rất thất vọng về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nếu các thông tin đó là chính xác. Ông cho rằng, cần theo dõi thêm diễn biến xoay quanh thông tin Triều Tiên tái xây dựng bãi phóng vệ tinh Sohae.

Triều Tiên có dấu hiệu khôi phục bãi thử tên lửa khiến TT Trump thất vọng. Ảnh 1
Bãi phóng vệ tinh Sohae. (Ảnh: Reuters)

“Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó xảy ra”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục, khi được hỏi về việc liệu Triều Tiên có đang phá vỡ lời hứa, theo Reuters.

“Đó là thông tin còn rất sớm. Chúng ta là phía đưa nó ra. Nhưng tôi sẽ rất, rất thất vọng về Chủ tịch Kim, mặc dù tôi nghĩ là tôi sẽ không (thất vọng), nhưng chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra. Chúng ta sẽ xem xét. Cuối cùng nó sẽ được giải quyết”, ông Trump cho biết thêm.

Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ một cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa tại Khu phóng Vệ tinh Sohae vào năm 2018, sau khi cam kết làm điều đó trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Mỹ tại Singapore vào tháng 6 cùng năm.

TT Trump 'rat that vong' neu Trieu Tien khoi phuc bai thu ten lua hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời các phóng viên tại Phòng Bầu dục vào ngày 6/3. (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi có một vấn đề rất khó chịu ở đó. Chúng tôi phải giải quyết một vấn đề”, tổng thống Mỹ nhận định và không quên nhắc nhở về ông Kim: “Mối quan hệ đang tốt đẹp”. Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim đã kết thúc tuần trước mà không có thỏa thuận nào được ký kết. Lý do phía Mỹ đưa ra là những khác biệt về mức độ nhượng bộ giữa hai nước, Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân tới mức nào, và Mỹ sẵn sàng nới lỏng lệnh cấm vận tới mức nào.

Trước đó, trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ công bố một báo cáo, dẫn lại hình ảnh vệ tinh, kết luận rằng Triều Tiên “đang tiến hành việc tái xây dựng một cách nhanh chóng” tại Dongchang-ri. 

“Rõ ràng là có hoạt động tại khu thử động cơ theo chiều thẳng đứng và cấu trúc dịch chuyển tên lửa vào đường ray của bệ phóng”, báo cáo của CSIS nêu. “Quan trọng là mái che trên tháp phóng, vốn thường được đóng lại, giờ đã mở ra để lộ hình ảnh bệ phóng”.

Hình ảnh vệ tinh được phân tích bởi 38 North, một chương trình nghiên cứu về Triều Tiên có trụ sở Washington D.C., Mỹ, cho thấy các cấu trúc trên bệ phóng đã được tái xây dựng. Jenny Town, trưởng ban biên tập của dự án, và cũng là một nhà phân tích tại tổ chức tư vấn chính sách Trung tâm Stimson nói với Reuters rằng, việc này diễn ra tại một thời điểm nào đó trong khoảng thời gian từ 16/2 đến 2/3.

TT Trump 'rat that vong' neu Trieu Tien khoi phuc bai thu ten lua hinh anh 2
Hình ảnh vệ tinh về Khu Phóng Vệ tinh Sohae được chụp vào ngày 2/3 do CSIS cung cấp. (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng chưa có giải thích nào về câu nói “Chúng ta là phía đưa nó ra” của Tổng thống Trump, nhưng các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang phối hợp chặt chẽ để theo dõi tình hình. Thông tin đầu tiên về việc Triều Tiên khôi phục bãi thử tên lửa được đưa ra bởi hãng thông tấn Yonhap, dẫn lời các nhà lập pháp nước này trong một buổi họp của Hội đồng Tình báo Quốc gia Hàn Quốc.

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton vào ngày 5/2 đã cảnh báo Triều Tiên về các lệnh trừng phạt mới nếu nước này không từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích cho rằng, động thái diễn ra ở khu thử tên lửa Dongchang-ri (hay còn được biết đến với tên gọi Trung tâm Phóng Vệ tinh Sohae) được Bình Nhưỡng thực hiện để gây sức ép lên Washington nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hơn là khả năng tái khởi động thử tên lửa.

Theo Zing News

x