• TINHHOANET

Triều Tiên có dấu hiệu chuẩn bị thử hạt nhân lần 7

Quân đội Mỹ đã điều 3 oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit tới đảo Guam trong khi hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang xây dựng đường hầm lớn ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri, dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị thử hạt nhân.

Mỹ đã điều 3 máy bay tàng hình B-2 Spirit tới đảo Guam, trong khi Triều Tiên tăng cường hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh: Getty)

Trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ – Triều thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ ngày 11/1 công bố những hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây đường hầm tại Cửa Tây bãi thử hạt nhân Punggye-ri được tăng cường từ tháng 12/2017.

Khu vực cửa Bắc, nơi tiến hành 5 vụ thử hạt nhân gần đây nhất, hiện vẫn chưa hoạt động, nhưng việc xây dựng đường hầm đang gia tăng tại cửa Tây“, trang web cho biết. 38 North nói rằng, các xe mỏ và công nhân xuất hiện thường xuyên ở đó, và hoạt động đào hầm có “sự mở rộng đáng kể”.

Các nhà quan sát của 38 North nhận xét: “Những hoạt động này nhấn mạnh nỗ lực không ngừng của Triều Tiên trong việc tiếp tục duy trì Punggye-ri như một địa điểm cho các vụ thử hạt nhân trong tương lai“.

Cùng ngày 11/1, Quân đội Mỹ thông báo đã điều ba oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit tới đảo Guam, nơi đóng quân của các máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer. Hiện không rõ việc triển khai các chiến đấu cơ của Mỹ có liên quan đến việc Triều Tiên tăng cường hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng đe dọa tấn công đảo Guam trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên liên tục tăng cao sau các vụ thử tên lửa.

Trước đó, ngày 13/9/2017, trang mạng 38 North cũng công bố các ảnh chụp vệ tinh hôm 8/9 cho thấy, tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri xuất hiện một chiếc máy kéo cỡ lớn, xe goòng và các thiết bị khác.

Hồi đầu tháng 9/2017, Triều Tiên thử nghiệm quả bom hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay tại bãi thử Punggye-ri ở vùng núi phía Đông Bắc. Bình Nhưỡng tuyên bố đây là một quả bom hydro, loại bom mạnh hơn nhiều lần so với bom nguyên tử.

Tú Văn (t/h)

x