Tràn lan thiết bị kích sóng

24/07/15, 09:00 Tin Tổng Hợp

(HQ Online)- Sử dụng thiết bị kích sóng là biện pháp của nhiều hộ gia đình, cá nhân nhằm tăng cường khả năng thu sóng điện thoại. Tuy nhiên, việc sự dụng tràn lan sản phẩm trên đã gây nhiễu sóng tại nhiều khu vực, làm tăng tỷ lệ rớt các cuộc gọi di động, giảm tốc độ kết nối và gián đoạn 3G.

Thiết bị kích sóng được bày bán tràn lan trên internet. Ảnh:Q.Tấn.

Sử dụng công khai

Thiết bị kích sóng di động là loại thiết bị vô tuyến điện hoạt động theo nguyên lý thu sóng GSM các loại băng tần (tùy thiết bị) tại nơi có cường độ sóng tốt rồi chuyển tiếp, khuếch đại và phát lại ở nơi có sóng yếu. Các loại thiết bị này nằm trong danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn cho mạng thông tin di động. Thế nhưng thực tế hiện nay các thiết bị trên đang được rao bán công khai tràn lan.

Theo khảo sát của phóng viên tại Hà Nội, hiện nay thiết bị kích sóng được bán phổ biến nhất tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị vô tuyến điện, thiết bị di động tại đường Lý Nam Đế và Lê Thanh Nghị. Khảo sát sơ bộ của phóng viên, thiết bị kích sóng có trên 40 loại, nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc với giá trung bình từ 3 triệu đến 15 triệu đồng/bộ. Trong đó, phổ biến nhất là thiết bị kích sóng 3G (21000 MHz) và thiết bị kích sóng điện thoại GMS mini combo. Trong số các thương hiệu, quảng cáo rầm rộ nhất là các sản phẩm của F-Tech với các bộ phủ sóng từ 50 m2 đến 200 m2.

Tìm mua một thiết bị kích sóng điện thoại để lắp đặt tại nhà, phóng viên được một chủ cửa hàng trên đường Lý Nam Đế cho biết, nếu trước đây sản phẩm được sử dụng chủ yếu tại các khách sạn, nhà cao tầng với độ phủ sóng từ 150 đến 200 m với giá hơn 10 triệu đồng thì nay đã có sản phẩm nhỏ hơn, sử dụng cho các hộ gia đình, phạm vi phủ sóng từ 50 đến 100 m2 với giá từ 3 đến 4 triệu đồng như bộ khuếch đại sóng điện thoại di động GSM980 4 anten giá 2.950.000 đồng.

Chính việc sử dụng ngày càng phổ biến thiết bị kích sóng tại các hộ dân thời gian gần đây đã dẫn đến tình trạng sóng điện thoại bị can nhiễu, làm mất thông tin liên lạc. Theo thông tin từ Cục Tần số vô tuyến điện – Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ trong 2 tháng (từ tháng 5 đến nay), Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I – Cục Tần số Vô tuyến điện đã nhận được hơn 50 kháng nghị can nhiễu từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động Viettel, MobiFone, Vinaphone. Các can nhiễu xảy ra trên các băng tần số 900MHz, 1800MHz và 2100MHz đã được cấp phép sử dụng cho hệ thống 2G, 3G. Khu vực xảy ra can nhiễu gồm các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân thuộc TP. Hà Nội. Các vụ can nhiễu đã gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ của các nhà mạng thông tin di động, như tỷ lệ rớt cuộc gọi tăng cao bất thường, suy giảm tốc độ kết nối, thậm chí làm gián đoạn kết nối mạng 3G.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân làm nhiễu tín hiệu di động là do một số đơn vị sử dụng thiết bị nhận dạng vô tuyến (RFID) không đúng quy định. RFID là loại thiết bị sử dụng sóng vô tuyến điện để tự động nhận dạng, phục vụ theo dõi, quản lý ra vào bãi đỗ xe, quản lý hàng hóa, container ở cảng, quản lý thư viện, kho hàng, siêu thị, nhân viên, nhận dạng động vật, hệ thống thu phí giao thông, thẻ thông minh, hệ thống tính tiền ở siêu thị, quản lý hành khách ở sân bay… Các thiết bị RFID gây nhiễu mà Cục Tần số vô tuyến điện khu vực I phát hiện được là các thiết bị sử dụng dải tần số không đúng quy hoạch tần số của Việt Nam và các điều kiện kỹ thuật quy định tại Thông tư 03/2012/TT-BTTTT ngày 20-3-2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Thực tế đo, kiểm tra cho thấy, các thiết bị trên đã gây nhiễu cho các trạm gốc thông tin di động.

Theo Cục Tần số vô tuyến điện: Việc tự ý lắp đặt, sử dụng các thiết bị hoạt động trên dải tần số đã cấp phép cho các doanh nghiệp thông tin di động là vi phạm pháp luật. Các thiết bị kích sóng di động này được rao bán trôi nổi trên thị trường không đạt các quy chuẩn, quy định của Việt Nam gây can nhiễu có hại cho các mạng thông tin di động.

Phạt tiền 30 triệu đồng

Ngày 7-7, Đoàn Thanh tra bao gồm Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP. Hà Nội, Phòng an ninh Kinh tế (PA81) – Công an TP. Hà Nội và Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I, đã tiến hành thanh tra, tịch thu thiết bị kích sóng thông tin di động sử dụng trái phép tại hai hộ gia đình thuộc quận Cầu Giấy và quận Đống Đa, Hà Nội.

Qua kiểm tra, Đoàn Thanh tra đã phát hiện hai hộ gia đình lắp đặt thiết bị kích sóng di động loại Q-990 GSM gây can nhiễu cho tất cả các mạng thông tin di động trong khu vực và làm cho các thiết bị di động trong cả khu vực xung quanh không thể liên lạc được với các trạm gốc. Đoàn Thanh tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện; lập quyết định tịch thu tang vật vi phạm nói trên.

Các hộ gia đình cho biết, do trong nhà không có sóng điện thoại di động đã gây ra nhiều bất tiện, nên đã tự ý mua các thiết bị kích sóng về lắp đặt để phục vụ cho nhu cầu của gia đình và không biết việc lắp đặt, sử dụng các thiết bị này là trái quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện, việc người dân tự ý sử dụng các thiết bị phát vô tuyến điện trong hệ thống thông tin di động có thể bị xử phạt tới mức 30 triệu đồng/thiết bị.

Để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chính mình và của những người sử dụng dịch vụ thông tin di động, Cục Tần số vô tuyến điện khuyến cáo: Tại các khu vực xảy ra tình trạng sóng di động yếu, đề nghị các tổ chức, cá nhân phản ánh và yêu cầu các nhà mạng thực hiện các giải pháp kỹ thuật nâng cao chất lượng phủ sóng, không lắp đặt các thiết bị vô tuyến trái quy định của pháp luật.

Theo Báo Hải Quan

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

"Biết đủ" là một loại phúc

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

x