Chính sách “Hán hóa”: Người Hán lấy phụ nữ Tân Cương sẽ nhận được 50 mẫu đất và 70.000 tệ

01/11/19, 09:05 Trung Quốc

Đài Á Châu Tự Do ngày 29/10 đã đưa tin, chính sách “ưu đãi” mới liên quan đến việc người Hán sống ở Trung Quốc Đại lục đến định cư ở khu vực miền Nam Tân Cương đã được phát tán trên Internet, khiến cộng đồng mạng bàn luận vô cùng sôi nổi.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đang mở rộng chính sách “Hán hóa” ở Tân Cương bằng cách khuyến khích kết hôn giữa 2 dân tộc.
Đảng Cộng sản Trung Quốc đang mở rộng chính sách “Hán hóa” ở Tân Cương bằng cách khuyến khích kết hôn giữa 2 dân tộc. (Ảnh: Pinterest)

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang mở rộng chính sách “Hán hóa” ở Tân Cương. Hiện nay trên mạng Internet đang lan truyền tin nóng rằng, người Hán Đại lục đến Tân Cương định cư sẽ được chính quyền thành phố A La Nhĩ, Tân Cương cấp cho 50 mẫu đất, bao gồm cả đất sản xuất và trợ cấp xây nhà ở để khuyến khích khen thưởng. Nếu lấy phụ nữ Tân Cương, sẽ giành được 50 mẫu đất di động và 70.000 tiền thưởng, sự việc này đã thu hút được sự chú ý đông đảo của mọi người.

Cư dân mạng “Zeiou” đã đăng một thông điệp trên một diễn đàn trực tuyến Trung Quốc ở nước ngoài, trong đó nêu rõ: “Chẳng hạn tại vùng A La Nhĩ (Tân Cương), định cư tại làng sẽ cho 50 mẫu đất để sản xuất, phân cho đất nền để xây nhà. Việc xây nhà sẽ hoàn toàn được nhà nước và địa phương trợ cấp.

Nếu lấy phụ nữ dân tộc bản địa làm vợ, lữ đoàn sẽ tiếp tục cho 50 mẫu đất cơ động. Vẫn chưa hết, bộ phận dân sự địa phương sẽ thưởng 70.000 nhân dân tệ bằng tiền mặt để khuyến khích hôn nhân. Đây là chính sách và khuyến khích thu hút dân số ở miền nam Tân Cương”.

Dirichati, người phát ngôn của Nghị hội Thế giới Uyghur (World Uyghur Congress) có trụ sở đặt ở Đức nói rằng, chính phủ Trung Quốc từ lâu đã có ý đồ muốn di cư người Hán đến Tân Cương, từ đó thay đổi tỷ lệ nhân khẩu dân tộc, mở rộng văn hóa Hán và củng cố quan điểm rằng Tân Cương sẽ là một phần của Trung Quốc. Nghị hội đã phản đối mạnh mẽ việc ĐCSTQ sử dụng các hình thức khuyến khích, để dụ dỗ người Hán và người Duy Ngô Nhĩ kết hôn.

Reis Khan, thành viên người Kazakhstan Atta Pearl trả lời cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do cho biết, một số khu vực ở Tân Cương đang theo đuổi chính sách cưỡng hôn: “Hai người trẻ tuổi gần đây lưu vong tại Kazakhstan cho hay, chính sách ‘Dân tộc thông hôn’ đang bị cưỡng chế thi hành. Rất nhiều người từng ở các trại tập trung Tân Cương phản ánh, đây là một chính sách thực thi vô cùng bạo lực và tiêu diệt các dân tộc thiểu số trong bạo lực”.

"Dân tộc thông hôn" là một chính sách thực thi vô cùng bạo lực và tiêu diệt các dân tộc thiểu số trong bạo lực.
“Dân tộc thông hôn” là một chính sách thực thi vô cùng bạo lực và tiêu diệt các dân tộc thiểu số trong bạo lực. (Ảnh: Paris Match)

Ngoài ra, cộng đồng Dulaitibage ở thành phố Y Ning gần đây đã gửi cáo thị mang tên “Ba lời nói rõ, sáu lời nói tỏ” đến ban Dân tộc thiểu số địa phương, yêu cầu ban Dân tộc thiểu số “Giải thích rõ lý do khiến gia đình họ bị giam giữ hoặc bị tập trung đào tạo giáo dục”, “Giải thích về các chính sách của ĐCSTQ” và “Nói rõ những bù đắp và ưu đãi khi bị bắt giữ và tập trung giáo dục”. “Sáu lời nói tỏ” đề cập đến việc giải thích rõ ràng lý do bị bắt giam, làm rõ tính nguy hại thực tế trong chính sách trừng phạt nghiêm khắc hiện nay và tư tưởng cực đoan tôn giáo…

Những năm gần đây ĐCSTQ thực hiện chính sách “Hán hóa” ở Tân Cương, đã tuyển dụng một số lượng lớn sinh viên Tân Cương (bao gồm cả sinh viên Duy Ngô Nhĩ và Kazakhstan) đến học tập trong khu người Hán ở Trung Quốc. Mặc dù những học sinh này nhận được rất nhiều ưu đãi, nhưng cũng mất đi tự do, bị ĐCSTQ giám sát nghiêm ngặt, thậm chí bị chính quyền Đảng coi là “con tin”, hòng ngăn chặn các phụ huynh nổi dậy đấu tranh ở Tân Cương.

Sau một thời gian dài theo dõi, tờ “Bitter Winter” – tạp chí nhân quyền Trung Quốc đưa tin, ĐCSTQ có kế hoạch tuyển dụng một số lượng lớn sinh viên dân tộc thiểu số từ Khu tự trị Tân Cương đến học ở các khu vực khác của Trung Quốc. Các sinh viên này không chỉ được miễn phí toàn bộ học phí, tất cả chi phí sẽ do chính phủ bao trọn gói, mà còn được một nhân viên giám sát đặc biệt “hộ tống” các em đến về Tân Cương và trở lại trường học.

Đưa người Tân Cương đến trường Hán để học, một mặt là để thuận tiện trong việc “Hán hoá” các em, mặt khác là để tránh cho cha mẹ của các em gây rắc rối
Đưa người Tân Cương đến trường Hán để học, một mặt là để thuận tiện trong việc “Hán hoá” các em, mặt khác là để tránh cho cha mẹ của các em gây rắc rối. (Ảnh: Uyghur American)

Một giáo viên của một trường dạy nghề và kỹ thuật ở tỉnh Liêu Ninh đã bày tỏ quan điểm về lý do tại sao muốn người Tân Cương đến trường Hán để học, một mặt là để thuận tiện trong việc “Hán hoá” các em, mặt khác là để tránh cho cha mẹ của các em gây rắc rối, khi các con em của họ đang học ở chỗ người Hán, thì bộ tộc của các em sẽ không dám bạo động.

Ngôi trường này có hơn 480 sinh viên Tân Cương, và tất cả những sinh viên này đều được miễn toàn bộ chi phí. Tuy nhiên, trường áp dụng chế độ kiểm soát quân sự hóa nghiêm ngặt dành cho sinh viên Tân Cương. Ngoài việc không thể tự ý ra vào khuôn viên trường, các em còn bị cấm lễ bái, khu vực sinh sống tách biệt với sinh viên người Hán, những sinh viên Tân Cương sống trong tòa nhà ký túc xá 6 tầng có camera giám sát, các giáo viên trực ban sẽ phụ trách trông coi.

Ngoài ra, gần 500 sinh viên Tân Cương đã theo học tại trường chuyên ngành nông nghiệp ở thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh và các em cũng bị kiểm soát chặt chẽ y như vậy. Vào đầu hoặc cuối mỗi học kỳ, có những nhân viên đặc biệt đi theo các em về nhà và trở lại trường. Các em cũng trông coi nghiêm ngặt trong khuôn viên trường. Lối vào và lối ra của ký túc xá đều được nhân viên an ninh canh gác.

Báo cáo đề cập rằng vào cuối tháng 8/2018, một trường trung học ở Thiên Tân đã cử 9 giáo viên đi máy bay đến Tân Cương để đón hơn 300 học sinh. Cho đến nay, ít nhất 11 trường học ở Thiên Tân đã nhận được các học sinh từ Tân Cương. Những học sinh này phải nói tiếng Trung Quốc khi lên lớp, và tiếp thu văn hoá giáo dục của người Hán.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x