“Rất nhiều người bình luận về cảm giác đặc biệt khi đến bên trong bảo tàng”, Nick Janicki nói.  Sự bình hòa bắt nguồn từ kỹ năng của người họa sĩ, và những bức tranh miêu tả vẻ đẹp của Pháp Luân Đại Pháp.

Nick Janicki ở lối vào ngồi thiền tại lối vào bảo tàng nghệ thuật mới mở tại Tempe, Arizona. (Ảnh: Amir Adib)

“Triển lãm nghệ thuật quốc tế Chân Thiện Nhẫn” đã được chào đón tại 900 thành phố và 50 quốc gia trong chuyến lưu diễn qua châu Âu, Mỹ, Úc và châu Á. Và bây giờ, triển lãm đã quyết định dừng chân tại ngôi nhà cố định đầu tiên của mình, với 20 bức tranh trưng bày được đặt tại bảo tàng nghệ thuật Chân Thiện Nhẫn ở Tempe, Arizona, Mỹ.

Chủ sở hữu Nick và Holly Janicki đã mất nhiều tháng để tìm kiếm được địa điểm tốt nhất, nghiên cứu thiết kế nội thất Trung Hoa cổ đại, và lên ý tưởng xây dựng không gian bảo tàng yên bình và đẹp mắt. Cặp đôi cuối cùng cũng đã quyết định khai trương bảo tàng mơ ước của họ vào ngày 29/4.

“Giấc mơ về một bảo tàng Chân Thiện Nhẫn đã bắt đầu từ vài năm nay. Sự đơm hoa kết trái của nó thật sự tuyệt vời”, Nick Janicki nói trong một cuộc phỏng vấn. Người phụ trách là nhà đồng sáng lập của True REST Float Spa cũng thành lập Blacklisted Studio, một công ty sản xuất với mục đích mang tiếng nói tới những người không thể nói thông qua những sự kiện nhân đạo.

Trước lối đi vào bảo tàng là hai “Thần Hổ”, đây được xem là biểu tượng của lòng nhân từ, sự trung thành và sức mạnh.

Bên trong bảo tàng. (Ảnh: Mel Etherton)

Pháp Luân Đại Pháp và vẻ đẹp bình hòa

Gia đình Janick bị lôi cuốn bởi sức mạnh và sự an hòa nhờ việc tu luyện Pháp Luân Đại Pháp hay cũng được gọi là Pháp Luân Công, một môn tu luyện cải biến tâm và thân người theo tập dựa theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn.

Nick Janicki mong muốn giới thiệu tới tất cả mọi người vẻ đẹp của Pháp Luân Đại Pháp. Nhiều bức tranh, lấy cảm hứng từ bài thiền định an hòa, đưa đến cái nhìn tâm đẹp, tràn trề và mỹ diệu.

“Chúng tôi hy vọng tiếp cận được với cộng đồng địa phương và chia sẻ nhiều hơn đến các nhóm trường học, đoàn thể và sinh viên đại học”, Nick Janicki nói.

Tuy nhiên bảo tàng cũng cung cấp bản ghi hình cuộc hành trình đang tiếp diễn của các học viên Pháp Luân Đại Pháp, một vài bức tranh là những tư liệu chân thực về cuộc đàn áp các học viên hiện đang diễn ra tại Trung Quốc.

Trước năm 1999, Đảng Cộng sản Trung Quốc báo cáo có khoảng 100 triệu người đang tập Pháp Luân Đại Pháp tại Trung Quốc. Sợ hãi trước sự thật rằng số học viên nhiều hơn số Đảng viên ĐCSTQ, lãnh đạo Đảng lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân đã hạ lệnh ngăn cấm và phát động chiến dịch đàn áp tàn nhẫn, đẫm máu các học viên từ năm 20/7/1999.

Mỗi bức tranh được trưng bày tại bảo tàng như đang kể lại một câu chuyện có thật, và thậm chí một vài bức tranh là tư liệu chứng minh cho những hành động tà ác không thể tin được.

Khi đi dạo qua phòng khách phía trong bảo tàng, du khách sẽ cảm nhận được sự yên tĩnh sâu sắc.

“Rất nhiều người bình luận về cảm giác đặc biệt khi đến bên trong bảo tàng”, Nick Janicki nói.  Sự bình hòa bắt nguồn từ kỹ năng của người họa sĩ, và những bức tranh miêu tả vẻ đẹp của Pháp Luân Đại Pháp.

Những du khách tới bảo tàng sẽ được hướng dẫn viên nhiệt tình giải thích những câu chuyện trên mỗi bức tranh và trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Trong tương lai, bảo tàng cũng sẽ áp dụng phương pháp giới thiệu những trải nghiệm thực tế bằng việc sử dụng bộ tai nghe.

“Khu thực tế ảo – môi trường mô phỏng bằng máy tính sẽ đưa du khách trải nghiệm những thực tế mới. Người tham gia sẽ cảm thấy chấn động và kinh ngạc trước những gì đang diễn ra”.

Khu vực sẽ đưa “người phiêu lưu trải nghiệm … sự chân thực của vũ trụ khổng lồ, những chùa vàng và cả những cảnh quay thực tế đáng sợ” để tìm hiểu về nền văn minh Trung Hoa cổ đại và pháp môn tu luyện Pháp Luân Đại Pháp”, anh nói.

Ngọc Sam biên dịch