• TINHHOANET

Trái cây giá “rẻ như cho”, đổ đống đầy đường

Những ngày đầu tháng 8, trên các tuyến đường của TP.HCM lại bắt đầu tràn ngập các loại trái cây mùa vụ mới. Mặc dù đang vào mùa thu hoạch rộ nhưng thị trường vẫn ế ẩm, trái cây đổ đống đầy đường và rớt giá mạnh.

1

Chạy dọc đường Quang Trung (quận Gò Vấp), Cộng Hòa (quận Tân Bình), Lê Văn Việt (quận 9), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), Xa lộ Hà Nội… không khó để tìm thấy những loại trái cây đổ đống đầy đường như thanh long, chanh, nho, ổi…Không những vậy, tại các con đường lớn nhỏ, những xe bán trái cây dạo được các chủ xe trưng các bảng giá rẻ như cho. Ven các tuyến đường ngoại ô thành phố, không khó để bắt gặp xe bán trái cây với đủ loại, đủ mức giá.

Thanh long Bình Thuận là một ví dụ cụ thể. Tại các chợ nhỏ lẻ, thanh long ruột trắng được bán với giá chưa tới 10.000 đồng/kg. Thanh long ruột đỏ là 15.000 đồng/kg.

Không chỉ được bày bán ngập chợ, thanh long ruột trắng còn được chất lên xe đẩy hoặc đổ ra bày bán dọc lề đường Cộng Hòa, Quốc lộ 1A, Suối Tiên… với giá rất rẻ.

Trái cây đổ đống đầy đường, giá “rẻ như cho” - 1
Thanh long giá rẻ tràn thị trường là loại thường, mã không đẹp (Ảnh: Phan Diệu)

Thanh long ruột trắng đổ đống được các tiểu thương bán với giá vô cùng rẻ mạt, chỉ 15.000 đồng/2kg . Thậm chí có nơi còn bán với giá 4.000 đồng/kg. Thanh long ruột đỏ bán với giá cao hơn, khoảng 6.000 – 10.000 đồng/kg.

Ở chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, giá thanh long nhập vào chợ cũng có giá từ 7.000 – 10.000 đồng/kg.Tại Bình Thuận, thanh long thu mua tại vườn cũng chỉ có giá 2.000 – 3.000 đồng/kg. Loại hàng ngon dành cho xuất khẩu cũng chỉ có 4.000 đồng/kg.

Theo một số tiểu thương chuyên bán lẻ, sở dĩ giá thanh long giảm mạnh là do bắt đầu vụ thu hoạch đại trà, sức mua không tăng. Thêm vào đó, tình hình xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, người bán này cũng cho biết, thanh long giá rẻ tràn thị trường là loại thường, không đẹp.

Không chỉ riêng thanh long, các loại trái cây khác cũng được bán với giá rất rẻ.Năm nay chanh ở các tỉnh miền Tây được mùa, tuy nhiên “cung vượt cầu” khiến thương lái ngưng mua nên vẫn rớt giá thảm hại. Trên thị trường, giá một ký chanh tươi, ngon, mọng nước chỉ có 5.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, một số tiểu thương còn bán chanh với giá 10.000 đồng/3kg.

Trái cây đổ đống đầy đường, giá “rẻ như cho” - 2
Nho Ninh Thuận giá rẻ tràn chợ (Ảnh: Phan Diệu)

Tại Vĩnh Long, Đồng Tháp và một số tỉnh miền Tây, chanh thu mua tại vườn chỉ có 1.000 – 2.000 đồng/kg.Từ đầu tháng 6 đến nay, các hộ nông dân trồng ổi ở miền Tây cũng phải chịu cảnh thua lỗ khi giá nông sản này cũng giảm mạnh. Trên thị trường, ổi chỉ khoảng 7.000 đồng/kg, có lúc rớt xuống còn 5.000 đồng/kg. Do đó, một số nhà vườn tại miền Tây đành “cắn răng” để ổi chín đầy vườn mà không thèm thu hoạch.

Trong khi đó, do nắng hạn kéo dài nên các vườn nho ở Ninh Thuận bị giảm sản lượng trầm trọng. Thế nhưng, dù nho “hiếm hàng” nhưng giá mặt hàng này không tăng.

Nho Ninh Thuận bán ra thị trường chỉ có giá bán từ 30.000-35.000 đồng/kg đối với nho loại 1, trái to và chùm nho đều trái. Loại thường thì chỉ có giá 22.000-27.000 đồng/kg. Một số loại nho đỏ Ninh Thuận lại chỉ bán lẻ với giá 20.000 đồng/kg.Cùng chung cảnh ngộ, vào khoảng cuối tháng 6 và tháng 7, mít vào vụ nghịch nên giá giảm mạnh. Theo đó, giá mít xuống chỉ còn 7.000 – 8.000 đồng/kg loại ngon, mít loại thường thì chỉ còn 3.000 – 5.000 đồng/kg. Với giá này, thu nhập nhà vườn trồng mít bị giảm nhiều so với vào thu hoạch rộ.

Trái cây đổ đống đầy đường, giá “rẻ như cho” - 3
Mít cũng giảm giá “không phanh” (Ảnh: Phan Diệu)

Trước tình trạng trái cây giảm mạnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng nguyên nhân giá giảm là sản lượng năm nay tăng do được mùa. Dự kiến, thời gian tới giá sẽ khó tăng thậm chí giảm tiếp do hiện tại mới là đầu vụ.

Theo Một Thế Giới

x