Trả lại 7.400 USD cho người mất: Chàng trai được chủ công ty điện lạnh mời về làm

18/05/19, 10:05 Cuộc sống

Vừa qua, câu chuyện về nam nhân viên vệ sinh Nguyễn Ngọc Hiền trả lại 7.400 USD nhặt được cho một người nước ngoài. Nhiều người nghe qua câu chuyện của anh đã liên hệ hỗ trợ tiền, quà. Có chủ công ty còn thuyết phục Hiền về để đào tạo việc làm cho anh.

Trả lại 7.400 USD cho người mất: Chàng trai được chủ công ty điện lạnh mời về làm.1
Anh Nguyễn Ngọc Hiền cười hiền lành. (Ảnh: Vietnammoi)

Ngày 16/5, ông Nguyễn Hoàng Hồ – giám đốc một công ty điện lạnh tại quận 7 – đã tìm đến nơi Hiền làm với mong muốn hỗ trợ. Ông Hoàng Hồ đã thuyết phục Hiền về công ty để được đào tạo bài bản, bắt đầu một công việc mới.

“Tôi mong muốn Hiền có nghề nghiệp ổn định vì Hiền còn trẻ. Có tiền xài cũng hết, nên tôi muốn hỗ trợ Hiền có một nghề nghiệp để lo cho gia đình. Tôi muốn cho Hiền ‘cần câu’ chứ không phải cho ‘miếng mồi’ có sẵn. Tôi sẽ thuyết phục Hiền về công ty để được đào tạo bài bản từ 18 – 24 tháng rồi làm việc chính thức cho công ty. Trong quá trình Hiền học nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ chi phí ăn uống, xăng xe để em đi lại” – ông Hoàng Hồ chia sẻ.

Chia sẻ thêm, ông Hoàng Hồ nói đứng trước số tiền lớn, có thể đối với Hiền là cả một gia tài giúp thay đổi cuộc đời nhưng Hiền vẫn giữ được sự chân chất, không tham lam và đem số tiền đó trả lại cho người mất. Đó là một phẩm chất đáng quý, cần được lan tỏa. Ông Hoàng Hồ tin Hiền sẽ giữ được phẩm chất này đến suốt cuộc đời.

Trả lại 7.400 USD cho người mất: Chàng trai được chủ công ty điện lạnh mời về làm.2
Ông Nguyễn Hoàng Hồ – giám đốc một công ty điện lạnh tại quận 7 – đã tìm đến nơi Hiền làm với mong muốn hỗ trợ. (Ảnh: TTO)

Cô Nguyễn Bích Đào (mẹ anh Hiền) xúc động cho biết Hiền rất vui mừng khi nhận được lời mời trên. “Tôi cũng rất mong con có được một công việc ổn định. Nhưng Hiền nói với tôi là nếu giờ nó nghỉ ngang thì rất áy náy với công ty hiện tại, phải tìm được người nào có trách nhiệm để thay thế vị trí của mình thì Hiền mới an tâm chuyển sang công việc mới”, cô Đào cười hiền, chia sẻ.

Dù chỉ làm việc tại chung cư Đất Phương Nam được 4 tháng, nhưng anh Hiền được ban quản lí tin tưởng, cất nhắc cho làm giám sát. “Hiền ít nói nhưng rất tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc và được lòng các nhân viên khác”, trưởng ban quản lí chung cư cho biết.

Không chỉ nhận được sự tin tưởng của ban quản lý, các đồng nghiệp khác cũng vô cùng yêu quý Hiền, trong chiếc áo xanh lấm bẩn, họ nói cười rôm rả khi có ai hỏi về Hiền: “Hiền tốt bụng lắm, tuy là làm quản lí nhưng thường xuyên phụ giúp mọi người, ai đau ốm Hiền đều sẵn sàng hỗ trợ”.

 
Trả lại 7.400 USD cho người mất: Chàng trai được chủ công ty điện lạnh mời về làm.3
Anh thường xuyên giúp tất cả mọi người. (Ảnh: Vietnammoi)
 
Trả lại 7.400 USD cho người mất: Chàng trai được chủ công ty điện lạnh mời về làm.4
Các cô chú ai nấy cũng đều yêu quý Hiền. (Ảnh: Vietnammoi)

Dừng một lúc, họ tiếp lời: “Lúc Hiền từ chối nhận tiền thưởng chúng tôi có nói ‘người ta cho thì cứ nhận đi, sao lại không nhận’ thì Hiền cười rồi nói ‘tiền tạo ra từ hai bàn tay mình mới quý, muốn có thì mình cố gắng làm sau này sẽ có”.

Nhiều cư dân trong chung cư cũng tìm gặp để hỗ trợ và động viên hai mẹ con Hiền. Chị Đặng Hồng Anh chia sẻ: “Hiền làm việc cẩn thận, tỉ mỉ. Khi gặp mặt Hiền ít nói, ai hỏi thì cười hiền queo rồi lại làm việc của mình. Trong cuộc sống gánh nặng cơm áo gạo tiền hiện nay, đứng trước số tiền lớn mà Hiền vẫn cư xử như vậy thật đáng quý. Câu chuyện của Hiền nên được lan tỏa để tạo hiệu ứng tốt cho xã hội”.

“Sau sự việc Hiền vẫn đi làm bình thường. Ai chọc sao không im luôn rồi giữ tiền đó lấy vốn làm ăn cho đổi đời thì nó chỉ cười. Nó nói tiền không phải của mình thì mình phải trả lại, người ta làm ra đồng tiền cũng cực khổ, mình trả lại người ta vui mình cũng vui. Thằng nhỏ nói câu mà người lớn như mình cũng phải suy nghĩ” – một đồng nghiệp của Hiền kể lại.

Trong chiếc áo xanh lấm bẩn, họ nói cười rôm rả khi có ai hỏi về Hiền
Trong chiếc áo xanh lấm bẩn, họ nói cười rôm rả khi có ai hỏi về Hiền. (Ảnh: Vietnammoi)

Được biết, bố của Hiền mất sớm, một mình mẹ Hiền lam lũ đi thuê làm mướn để nuôi con ăn học. Thương mẹ tảo tần, sau khi tốt nghiệp lớp 9, Hiền quyết định thôi học để đi làm kiếm tiền phụ mẹ.

Cô Đào xúc động nhớ lại: “Hồi đó nó học giỏi lắm chứ, ngoan ngoãn nữa, cô giáo khen lắm! Nhưng mà nhà nghèo, nó nghỉ học đi bán chuối chiên dạo, rồi đi phụ việc cho quán ăn của dì. Nó thương mẹ lắm!”.

Làm mẹ ai chẳng mong con mình học hành đến nơi đến chốn, thành danh thành tài, nhưng đâu phải cứ mong là được. Dẫu vậy cô Đào luôn dặn con: mình nghèo, nhưng nghèo cho sạch, đừng tham lam.

Hiện tại hai mẹ con đang ở trong một căn nhà che tạm bằng tôn, vốn là nhà kho của em trai cô Đào. Cô cười mặn đắng: “Nói mấy em đừng cười chứ nhà chỉ vừa đủ để cái tủ thờ, cái giường cho hai má con ngủ”. Khó khăn là vậy nhưng hai mẹ con lúc nào cũng hạnh phúc, thiếu thốn đâu làm con người ta bần cùng.

Cũng như câu nói của một người dân trong chung cư mà tôi rất ấn tượng – “7.000 USD tuy là rất lớn với cô Đào và em Hiền, nhưng không đủ để mua lòng tự trọng của họ”.

Trả lại 7.400 USD cho người mất: Chàng trai được chủ công ty điện lạnh mời về làm.6
Căn phòng chật hẹp của hai mẹ con. (Ảnh: TTO)
Trả lại 7.400 USD cho người mất: Chàng trai được chủ công ty điện lạnh mời về làm.7
Thứ quý nhất trong căn nhà là cái bàn thờ và giường nằm. (Ảnh: TTO)

Những ngày qua, câu chuyện “người tốt việc tốt” của Hiền được quan tâm và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cũng như truyền thông báo chí. Nhiều nhà hảo tâm hay tin tìm đến ủng hộ tiền, tặng quà cho Hiền.

Trước thịnh tình, và tấm lòng thơm thảo của bà con, từ chối nhiều lần không đặng, anh Hiền bất đắc dĩ nhận một phần, những phần còn lại anh xin được san sẻ bớt cho những mảnh đời khó khăn hơn mình, coi như lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Anh Hiền chia sẻ mấy ngày qua vô tình anh trở thành người nổi tiếng bất đắc dĩ. Anh cảm thấy có phần áp lực và nhiều “rắc rối” đem đến nhiều bối rối. Bởi, anh nghĩ việc làm của anh là bình thường.

“Sau 3 ngày nhận được bao yêu thương của mọi người, em cũng mong câu chuyện này khép lại. Giờ em chỉ muốn làm việc quét dọn bình thường hằng ngày với mẹ thôi”, Hiền chia sẻ.

Hiền nói thêm: “Em chỉ muốn làm việc thật tốt, rồi dành dụm được một ít tiền lo cho mẹ, dư được một chút thì em sẽ trở lại làm nghề làm tóc, vì đó là đam mê lớn nhất của em”.

Chúc Di (t/h)

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x