• TINHHOANET

TQ ‘thanh trừng’ các quan chức của tỉnh Hồ Bắc trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát

Chính quyền Trung Quốc gần đây đã ‘thanh trừng’ các quan chức cấp cao ở tỉnh Hồ Bắc – tâm điểm của sự bùng phát virus corona gây chết người.

TQ ‘thanh trừng’ các quan chức của tỉnh Hồ Bắc trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát - ảnh 1
Một bác sĩ đang được đồng nghiệp của mình khử trùng tại khu cách ly ở Vũ Hán vào ngày 3/1/2020. (Ảnh: STR/AFP)

Một số quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, gồm cả bí thư đảng ủy và người đứng đầu của Ủy ban Y tế Hồ Bắc, đã mất việc trong cuộc ‘thanh trừng’ của chính phủ, BBC trích dẫn phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Theo BBC, phó giám đốc Hội Chữ thập đỏ địa phương đã bị giáng chức vì tội ‘lơ là chức trách’ trong việc xử lý các khoản quyên góp. BBC báo cáo rằng hàng trăm người ở Hồ Bắc đã bị điều tra, sa thải hoặc bị cảnh cáo do sự bùng phát của virus corona.

Theo số liệu công bố chính thức, tính đến chiều 13/2, dịch bệnh này đã giết chết 1.369 người và lây nhiễm 60.347 người trên toàn thế giới, vượt quá số người tử vong và bị lây nhiễm trong dịch SARS hồi năm 2003.

Cho đến nay, các trường hợp nhiễm bệnh đã được báo cáo ở ít nhất 25 quốc gia khác, mà phần lớn xảy ra ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc.

Chính quyền Trung Quốc đã cách ly Vũ Hán và khoảng 15 thành phố khác để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, khiến khoảng 60 triệu người bị cô lập.

Thông tin về cuộc ‘thanh trừng’ được gửi đến Ủy ban Giám sát Quốc gia – cơ quan chống tham nhũng cao nhất của Trung Quốc. Cơ quan này tuyên bố rằng, họ đang gửi một đội đến Hồ Bắc để tiến hành một cuộc điều tra sau cái chết của Lý Văn Lượng, bác sĩ khoa mắt tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán.

TQ ‘thanh trừng’ các quan chức của tỉnh Hồ Bắc trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát - Lý Văn Lượng
Bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời khiến dư luận dậy sóng. (Ảnh: Secret China)

Ngày 30/12/2019, bác sĩ Lý đã gửi một tin nhắn vào nhóm WeChat y khoa của trường đại học tiết lộ rằng, có 7 trường hợp nhiễm SARS đã được xác nhận tại chợ hải sản Hoa Nam.

Sau khi tin nhắn được lan truyền trên Weibo, Cục Công an địa phương bắt giữ anh vào ngày 3/1/2020 và cáo buộc anh đã đăng “phát ngôn sai sự thật”, đồng thời cảnh báo, phê bình và yêu cầu anh ký “bản kiểm điểm”.

Cái chết của bác sĩ Lý đã khiến hàng triệu cư dân mạng hô hào rầm rộ trên Weibo để đòi tự do ngôn luận, đồng thời chỉ trích chính quyền Trung Quốc đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát và làm “người hùng” dám lên tiếng phải hy sinh.

Giang Hội (t/h)

x