TQ đóng cửa bệnh viện dã chiến, nhiều người chưa khỏi bệnh vẫn được xuất viện về nhà

17/03/20, 09:29 Trung Quốc

Đầu tháng 3, giới chức Trung Quốc tuyên bố số ca nhiễm virus corona mới giảm mạnh, nhiều bệnh nhân hồi phục, chính quyền cho đóng cửa tất cả bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán. Tuy nhiên trao đổi với tờ Epoch Times, một số nguồn tin cho biết nhiều người chưa khỏi bệnh đã được xuất viện, có người về nhà vài ngày thì tử vong, có người lây nhiễm cho cả gia đình và hàng xóm.

Nhân viên y tế (mặc đồ bảo hộ) kiểm tra các bệnh nhân nhiễm virus corona đã hồi phục khi họ đến để được xét nghiệm lại tại một bệnh viện ở Vũ Hán ngày 14/3/2020. (Ảnh qua AFP)

Không được điều trị dù có mang mầm bệnh trong người

Bà Fu (60 tuổi), sống cùng gia đình tại quận Hanyang, Vũ Hán. Gần đây, bà có những triệu chứng biểu hiện nhẹ nghi nhiễm virus corona. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm âm tính, bà đã được đưa vào một trung tâm cách ly từ đầu tháng 2. Khi các triệu chứng ngày càng tệ hơn, bà Fu được chuyển đến bệnh viện dã chiến đặt tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Thành phố Vũ Hán vào ngày 11/2.

Bà Fu cho biết có hơn 900 bệnh nhân đã bị cách ly tại trung tâm này. Những chiếc giường được đặt cạnh nhau không có thanh chắn, mỗi phòng có 22 giường.

“Mỗi một bác sĩ phải chăm sóc 8 phòng lớn với 176 bệnh nhân. Bác sĩ chỉ đo nhiệt độ thôi. Chúng tôi cảm thấy không khỏe, yêu cầu y tá cho uống thuốc nhưng họ không điều trị gì cả,” bà Fu hồi tưởng lại.     

Bà được tạm thời chuyển ra khỏi bệnh viện dã chiến vào ngày 28/2 sau đó lại được đưa vào một trung tâm cách ly để điều trị y tế. Tại đây, bà Fu đã phải chia phòng với một bệnh nhân 30 tuổi khác. Sau khi chuyển đến trung tâm cách ly, bà Fu cảm thấy sức khỏe của của mình ngày càng tệ. “Tôi cảm thấy khó thở. Để nói một câu, tôi phải nghỉ giữa câu một lúc”. Đến ngày 10/3, một bác sĩ gửi bà Fu đến bệnh viện Vũ Hán Puren – Một bệnh viện chuyên điều trị Covid-19. Bà đã trả tiền để chụp CT và xét nghiệm máu.

Kết quả của bệnh viện cho thấy cả hai phổi của bà Fu đã có màng mỏng, có dấu hiệu tổn thương. Đồng thời, động mạch, gan và túi mật của bà Fu cũng bị tổn thương. Nhiều bệnh nhân Covid-19 cũng có biểu hiện độ mờ đục trong phổi như trường hợp bà Fu.

Mặc dù các triệu chứng lâm sàng của bà Fu trùng khớp với những bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán nhưng bệnh viện đã từ chối điều trị cho bà. Họ nói rằng kết quả xét nghiệm của bà đã âm tính trở lại.

Bệnh viện số 9 Vũ Hán là một bệnh viện được chỉ định tiếp nhận bệnh nhân từ trung tâm kiểm dịch nơi bà Fu đang cách ly. Nhưng cơ sở đó cũng từ chối điều trị cho bà.

Bệnh nhân xuất viện nhưng chưa khỏi bệnh

Bà Fu cho biết bà không phải là bệnh nhân duy nhất được xuất viện khi vẫn chưa hồi phục. Sau khi thành phố thông báo sẽ đóng cửa tất cả bệnh viện dã chiến, trung tâm hội chợ Vũ Hán đã cử một chiếc xe buýt đưa bệnh nhân đến các trung tâm kiểm dịch. Bệnh nhân trong tình trạng nặng được chuyển đến bệnh viện. Những người khác được coi là khỏe mạnh trở về nhà.

Hình ảnh bên trong một bệnh viện dã chiến ở thành phố Vũ Hán ngày 5/2/2020. (Ảnh qua AP)

Bà Fu nói rằng bà đã nói chuyện với khoảng 20 bệnh nhân khác trên xe buýt. Họ đều bị tổn thương phổi giống bà. Bà cũng cho biết, một người đàn ông 36 tuổi ở cùng bệnh viện dã chiến với bà đã chết sau 36 giờ xuất viện.

Chồng bà, ông Fu, cũng bị nhiễm virus corona. Sau khi con trai bà khẩn cầu trên mạng xã hội để giúp ông Fu nhập viện, ông đang được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Tân Châu, ngoại ô Vũ Hán.

“Chồng tôi còn ốm nặng hơn cả tôi. Tôi phải làm gì bây giờ?” bà Fu vừa nói vừa khóc.

Thời báo Epoch Times đã có cuộc phỏng vấn với con trai bà Fu hồi tháng 2. Anh cho biết thực ra cha mình đã chết vào ngày 8/2 nhưng gia đình không muốn cho bà Fu biết. Sau đó, cháu trai 17 tuổi của bà Fu cũng bị nhiễm virus corona mới và đang được điều trị tại Bệnh viện Kangtai Vũ Hán.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội, cũng có bằng chứng về việc cư dân Vũ Hán phải đối mặt với tình huống tương tự như bà Fu.

Ngày 14/3, Yang Zhan Khánh, một nhà hoạt động người Trung Quốc sống tại Mỹ đã chia sẻ một video trên Twitter, video ghi lại cuộc trò chuyện giữa anh và một bác sĩ tên Wei ở Vũ Hán trên WeChat.

Wei nói trong video: “Ở đây, chúng tôi áp dụng ‘chẩn đoán chính trị’ và ‘điều trị chính trị’. Anh nói rằng có những bệnh nhân chưa hồi phục, nhưng bệnh viện đã cho họ xuất viện. Mục đích là để các nhà chức trách thấy rằng có rất nhiều bệnh nhân đang hồi phục.

Là một bác sĩ, Wei cho biết anh cảm thấy việc để những bệnh nhân này xuất viện như vậy là thiếu đạo đức, nhưng anh không thể ngăn chặn tình trạng này. “Vì các chuyên gia đã ký giấy xuất viện cho bệnh nhân, tôi phải để họ đi. Nếu tôi không để họ xuất viện thì các bác sĩ khác cũng sẽ làm điều đó”.

Yang viết, anh biết tin từ một người quen của mình, rằng một số cụm dân cư ở quận Hanyang bị lây nhiễm Covid-19 hàng loạt trong những ngày gần đây, phần lớn là do bệnh nhân xuất viện đã trở về nhà và vô tình truyền virus cho các thành viên gia đình và hàng xóm.

Trước đó vào tối ngày 13/3, một cư dân mạng Vũ Hán tên là Zhang Yi đã phát trực tiếp một đoạn video cho thấy xe cứu thương đón bệnh nhân từ nhà của họ. Nhưng khi dừng lại ở một bệnh viện, cơ sở này đã từ chối tiếp nhận điều trị vì đã quá tải.

Kể từ sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Vũ Hán vào ngày 3/10, chính quyền thành phố Vũ Hán đã đóng cửa tất cả các bệnh viện dã chiến. Họ thông báo có rất ít cả lây nhiễm mới, vì vậy những cơ sở y tế tạm thời này không cần tồn tại lâu. 

Chính phủ Trung Quốc cho rằng virus corona đã đạt đến “đỉnh điểm” và họ đã ngăn chặn thành công sự lây lan của nó. Tuy nhiên trên thực tế, người dân vẫn đang phải chịu đựng tình trạng bệnh dịch hoành hành.

Ngân Khánh (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

x