TQ “chạy đua thành tích” kiểm soát biến thể Delta, hàng triệu người dân bị nhốt trong nhà

03/08/21, 09:44 Trung Quốc

Hàng triệu người dân hiện đang bị giam giữ trong chính ngôi nhà của họ ở Trung Quốc khi chính quyền “chạy đua thành tích” trong việc ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất trong nhiều tháng qua. Ngoài ra, người dân cũng lo ngại về hiệu quả của vaccine Trung Quốc đối với chủng biến mới có khả năng lây nhiễm cao.

Một phụ nữ làm xét nghiệm COVID-19 ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, vào ngày 29/7/2021. (Ảnh qua AFP)

Các cơ quan y tế Trung Quốc đã đổ lỗi cho biến thể Delta gây ra sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 ở 14 tỉnh, bao gồm cả Bắc Kinh. Sự bùng phát gần đây của biến thể Delta, lần đầu tiên được báo cáo vào ngày 20/7 tại thành phố Nam Kinh, nơi 9 công nhân sân bay được xác định dương tính bằng các xét nghiệm thông thường.

Vào ngày 2/8, Ủy ban Y tế Quốc gia đã xác nhận 43 ca nhiễm mới trên toàn quốc, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên hơn 300 người trong vòng 10 ngày. Nhưng con số này không có khả năng phản ánh tổng số thực, vì chính quyền Trung Quốc quá nổi tiếng trong việc “khai gian” và báo cáo thấp số ca nhiễm.

“Đừng tin vào thông báo của [chính quyền]. Thực sự, chúng tôi không tin điều đó,” một công dân Bắc Kinh họ Vương nói với Epoch Times vào ngày 30/7. Khu dân cư nơi ông Vương sinh sống đã bị phong tỏa kể từ ngày 28/7.

Vào ngày 2/8, chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh “ở trong nhà” cho hàng trăm nghìn người ở quận Hải Điến (Haidian), sau khi một người dân bị phát hiện nhiễm Covid-19 vào sáng hôm đó.

Một người dân họ Châu xác nhận với Epoch Times vào ngày 2/8 rằng cô đã được thông báo khu dân cư bị phong tỏa vào buổi sáng. Cô cho biết các cư dân đang làm xét nghiệm axit nucleic và cho hay việc phong tỏa sẽ không được dỡ bỏ trước khi vòng xét nghiệm hàng loạt được hoàn thành.

Các chuyến bay, xe lửa và xe buýt đã bị hủy tại các khu vực ở thủ đô nơi Covid-19 được phát hiện, khiến khách du lịch bị cấm trong mùa du lịch cao điểm vào kỳ nghỉ hè, mặc dù phần lớn người dân đã được tiêm “vaccine Trung Quốc”.

Tính đến ngày 1/8, hơn 96,98% dân số trưởng thành ở thủ đô đã được tiêm chủng ít nhất một liều, trong khi tỷ lệ được tiêm chủng đầy đủ đạt 92,14%, Ủy ban Y tế Quốc gia Bắc Kinh cho biết. Việc tiêm chủng cho những người từ 12 -17 tuổi bắt đầu vào ngày 1/8.

Theo Từ Hòa Kiến (Xu Hejian), người phát ngôn của chính quyền Bắc Kinh, “việc tiêm chủng không có nghĩa là đang ở trong một chiếc hộp an toàn.”

Dữ liệu chính thức cho thấy nhiều trường hợp nhiễm virus trong đợt bùng phát mới đã được tiêm vaccine Trung Quốc. Tại thành phố Nam Kinh vào ngày 22/7, các quan chức y tế đã thừa nhận rằng hầu hết các trường hợp nhiễm Covid-19 đều đã được tiêm vaccine, ngoại trừ một người dưới 18 tuổi. Các nhân viên sân bay đã được tiêm vaccine Trung Quốc vào tháng Năm.

Kiểm soát theo chuỗi

Chính quyền Trung Quốc chạy đua thành tích trong việc theo dõi những người đã đi qua sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh.

Thành phố Nam Thông, cách Nam Kinh khoảng 3 giờ lái xe, đã đưa 16.000 người từng sân bay kể từ ngày 6/7 để kiểm dịch tại khách sạn.

Hãng tin Tân Hoa xã đưa tin, các quan chức an ninh công cộng địa phương hôm 2/8 cho biết họ đã phạt hành chính 2 người vì không khai báo hành trình du lịch của mình, mặc dù cả hai đều có kết quả xét nghiệm COVID âm tính.

Lin Tian (bút danh), một chủ sở hữu công ty CNTT địa phương, nói với Epoch Times vào ngày 31/7 rằng anh đã bị cách ly trong một khách sạn kể từ ngày 21/7.

“Tôi không biết làm thế nào họ biết được [lịch sử đi lại của tôi],” ông nói, gợi ý rằng chính quyền có thể đã theo dõi thẻ ID hoặc giám sát vị trí điện thoại di động.

Ông cho biết những người trong khu vực cách ly khách sạn được xét nghiệm axit nucleic mỗi ngày.

Trong khi đó, các nhà chức trách ở Vũ Hán, nơi phát sinh dịch Covid-19 vào cuối năm 2019, đã phong tỏa 7 khu dân cư và đường xá, đồng thời cách ly hơn 2.000 người sau khi 7 trường hợp được báo cáo vào ngày 2/8, Tân Hoa xã đưa tin.

Một người dân địa phương họ Dương nói với Epoch Times vào ngày 2/8 rằng mọi người hiện đang được yêu cầu xét nghiệm axit nucleic. Trong khi đó, các video được lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc cho thấy các kệ và tủ lạnh trong một cửa hàng tạp hóa đã trống trơn.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia thành phố Vũ Hán, một người trong số những người bị nhiễm bệnh có liên quan đến một nhóm du lịch đã đến điểm du lịch nổi tiếng Trương Gia Giới, nơi có nhiều ca Covid-19 mới nhất xuất hiện.

Thành phố Trương Gia Giới, ở tỉnh Hồ Nam phía tây bắc, đã trở thành một tâm điểm quan tâm khác, bởi vì du khách từ Nam Kinh được cho là đã đến thăm nơi này. Các quan chức y tế Bắc Kinh cho biết 3 người có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 gần đây đã đến thành phố.

Trương Gia Giới hiện đang cố gắng truy tìm hơn 2.000 người đã tham dự một buổi biểu diễn vào ngày 22/7. Thành phố đã phong tỏa toàn bộ 1,5 triệu cư dân và đóng cửa tất cả các điểm tham quan du lịch.

Tại thành phố Trịnh Châu bị ngập lụt gần đây, chính quyền Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại sau khi gần 30 người được báo cáo là bị nhiễm Covid-19.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

x